Những cô giáo hết lòng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

Chia sẻ bài viết

Trước chỉ thị phòng chống dịch COVID-19 của Chính Phủ, tất cả trường học đều phải đóng cửa khiến nhiều giáo viên nghỉ ở nhà. Vì vậy, những cô giáo trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, Hải Phòng đã tận dụng thời gian nghỉ đó để góp sức mình phòng chống dịch.

Những cô giáo hết lòng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

Tình nguyện nấu cơm phục vụ người cách ly

Trong thời gian nghỉ, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Công Trứ đã tình nguyện nấu hàng trăm suất cơm dành cho người cách ly. Việc làm của các cô giáo chính vô cùng thiết thực, hưởng ứng chủ trương đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Sáng nào cũng vậy, gần một tháng, các cô luôn phải dậy sớm từ 3h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, phần ăn cho người cách ly. Trong khu bếp của trường là không khí lao động khẩn trương nhưng vô cùng tận tâm, tỉ mỉ của các cô nuôi, cô giáo. Mỗi người mỗi việc. Người thì được phân công rửa thịt, người thì nhặt rau, người đãi đỗ, người vo gạo... Ban lãnh đạo nhà trường chuẩn bị khay, đũa, giấy cho mỗi phần ăn.

Tình nguyện nấu cơm phục vụ người cách ly

Trong khu chế biến thức ăn chín thì chỉ có 4 người thuộc tổ bếp của nhà trường. Mặc dù vậy nhưng mỗi suất ăn đều đầy đủ cơm, canh, tráng miệng trông sạch sẽ, chuyên nghiệp. Bếp trưởng bếp ăn chia sẻ mỗi ngày các cô chuẩn bị hàng trăm suất ăn để phục vụ đầy đủ 3 bữa cho gần 100 người.

Không chỉ những người cách ly, các cô còn chuẩn bị bữa ăn cho hơn 60 y bác sĩ, quân đội, chiến sĩ công an và 30 tình nguyện viên tại 2 chốt kiểm soát và điểm cách ly khách sạn sinh viên. Để bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người dân cách ly, các cô luôn thay đổi thực đơn cho từng bữa khác nhau.

Các cô giáo đều tận tâm, tỉ mỉ chuẩn bị từng bữa cơm

Không ngại khó ngại khổ

Không chỉ vậy, các cô phải dậy từ 3 giờ sáng để chế biến thức ăn kịp phục vụ mọi người. Ngay từ chiều hôm trước, các cô đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, phân loại riêng giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn sáng hôm sau.

Một cán bộ nấu bếp chia sẻ:

"Khi trường thông báo cho nghỉ để tránh dịch COVID-19, chúng tôi đều ở nhà. Nhưng khi thành phố áp dụng lệnh cách ly với tất cả người từ vùng dịch, người nước ngoài, chúng tôi bàn nhau làm gì đó để đóng góp sức mình, chia sẻ áp lực với nhà nước. Vì thế, bếp ăn tình nguyện của nhà trường đã hoạt động trong gần một tháng nay. Chúng tôi cảm thấy ý nghĩa vì bản thân đóng góp sức nhỏ của mình để chung tay với toàn thành phố, cả nước chống dịch."

Cô giáo tiếng Anh Trần Thị Kim Oanh kể:

"Tôi mới cưới được 2 năm, có em bé 10 tháng tuổi. Giờ cả nước cùng chung tay chống dịch, tôi cũng muốn góp sức mình. Hôm nay chồng tôi ở nhà trông con nên tôi có thể an tâm hơn mà làm việc. Hôm nào bố trực thì mẹ trông. Hôm nào bố trông thì mẹ trực. Đây không chỉ trách nhiệm riêng ai mà còn là trách nhiệm chung với xã hội."

Không ngại khó ngại khổ

Mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng, bận bịu nhiều việc. Nhưng ai cũng cố gắng sắp xếp công việc gia đình để dành thời gian đi hỗ trợ phục vụ người cách ly. Các cô giáo đều tận tâm, tỉ mỉ chuẩn bị từng suất cơm, cùng tình nguyện và đồng lòng làm việc mà không hề than thở một câu.

Trong họ đều khao khát muốn đóng góp sức nhỏ của mình vào công cuộc chống dịch chung. Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Dương Thúy Bình cho biết:

“Mỗi hộp cơm đều chứa đựng những tình cảm của chúng tôi. Chúng tôi làm việc hoàn toàn tự nguyện và được bố trí, xếp lịch đi nấu ăn do giáo viên xin tình nguyện quá đông. Có lần đóng bếp rồi nhưng có thêm mấy người dân mới từ máy bay xuống phải đi cách ly nhưng chưa kịp ăn bữa tối. Khi đó, chúng tôi sẵn sàng làm thêm cơm để suất ăn nóng đến ngay với họ sau 1 chặng đường xa đầy vất vả."