Nhật Thực Là Gì Vật Lý 7

1. Theo vật lý lớp 7 “Nhật thực” được định nghĩa như sau:

Tag: nhật thực là gì vật lý 7

“Một nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng di chuyển giữa Mặt Trời và Trái Đất, chặn ánh sáng đến từ Mặt Trời và tạo thành bóng của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất.”

nhật thực là gì vật lý 7

Nhật thực là hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, lúcnày khi nhìn từ Trái đất, dường như Mặt trăng che khuất một phần hay toàn bộ Mặt trời.Nhật thực hình khuyên xảy ra hàng năm khi trái đất ở vị trí gần nhất so với mặt trời và mặttrăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu.

Bạn đang xem: Nhật thực là gì vật lý 7

Do đó Mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ Mặt trời và hai vùng nửa tối tạo ra bởiMặt trăng sẽ mở rộng hơn so với khi nhật thực toàn phần, đồng thời xen phủ nhau tạothành một vùng gọi là vùng bóng tối giả.

Cư dân những vùng trên trái đất bị vùng bóng tối giả này quét qua sẽ quan sát được nhậtthực hình khuyên, còn trong vùng nửa tối sẽ quan sát được nhật thực một phần.

2. Nguyệt thực là gì?

nhật thực là gì vật lý 7

Mặt trăng đang bị che khuyết dần

Nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng bị che khuất bởi bóng của trái đất trước ánh sángcủa mặt trời, hay còn gọi là Mặt Trăng máu, là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vàohình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời.

Xem thêm: Người Sinh Năm 2002 Là Tuổi Con Gì ? Hợp Tuổi Nào ? Hợp Màu Nào ?

Màu vàng bên trái là mặt trời, ở giữa là Trái Đất, bên phải là Mặt Trăng đang di chuyển vào bóng của Trái ĐấtMặt trăng ở vị trí 1 là Nguyệt thực toàn phần, ở vị trí 2, 3 là vị trí trăng mờ

Do mặt trăng không tự phát ra ánh sáng, chúng ta nhìn thấy mặt trăng là nhờ có ánh sáng của mặt trời chiếu vào mặt trăng, mặt trăng phản lại ánh sáng nên chúng ta nhìn thấy mặt trăng, nhưng vào thời điểm mặt trăng – trái đất – mặt trời thẳng hàng nhau, trái đất đã che khuất anh sáng của mặt trời chiếu đến mặt trăng, tức là mặt trăng đứng sau bóng của trái đất, lúc này mặt trăng tối đen dần do bị khuất sau bóng trái đất, thời điểm và hiện tượng này gọi là nguyệt thực

Mặt trăng ở vị trí 1 là Nguyệt thực toàn phần, ở vị trí 2, 3 là vị trí trăng mờTrên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực.Mỗi năm có ít nhất hai nguyệt thực. Nếu bạn biết ngày và thời gian của các thiên thực, bạncó thể đoán được sự xuất hiện của các nguyệt thực.

2. Khi nào có nhật thực và nguyệt thực?

Khi có nhật thực và nguyệt thực bạn sẽ thấy trên tivi hay báo đài sẽ nói rất nhiều và bạn có thể nghe các thông tin từ đó để biết chọn vị trí xem cho rõ nhất.

Gần đây nhất đó chính là:

Việt Nam: Nhật thực một phần.Singapore: Nhật thực hình khuyên..

Thời gian (giờ Việt Nam):

Các địa điểm khác:

Arab Saudi, biển Arab, nam Ấn Độ, Sri Lanka, tây và trung Indonesia, Malaysia, nam Philippines, tây Thái Bình Dương: Nhật thực hình khuyên.Tây Á, Đông Á, hầu hết Nga, Đông Phi, Ấn Độ Dương, bắc Úc, tây Thái Bình Dương: Nhật thực một phần.

Tag: nhật thực là gì vật lý 7

Hỏi đáp - Tags: