Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Ai từng sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng thì không thể không biết tới công trình nhà Kèn nằm trong dải vườn hoa Nguyễn Du.

Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Nhà Kèn đã từng một thời vang bóng

Sau khi được người Pháp xây dựng vào năm 1928, nhà Kèn của Hải Phòng được xếp hạng vào một trong mười kiến trúc “bát quái” nổi danh nhất đất Việt, cùng với Lầu Bát Giác trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, với chùa Láng, Bảo tàng quân sự Việt Nam, với chùa Thiên Mụ, Tháp nước (Phan Thiết)…

Nhà Kèn được thiết kế hình tròn với 8 cột mở rộng ra 8 hướng, mái ngói đỏ tươi dưới bóng cây tựa hình dáng ngôi đình làng của người Việt, có vườn cỏ nhỏ bao xung quanh tạo ra khuôn viên thoáng đãng và thanh bình. Kiến trúc hình chóp 2 tầng gợi mở thế phát triển liên tục đi lên của thành phố. Mặc dù không có cửa, nhưng do kiến trúc đặc biệt của Nhà Kèn, trần và sàn bằng phẳng nên âm thanh phát ra từ nhà Kèn truyền đi rất xa.

Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Theo lời những người lớn tuổi ở gần khu nhà Kèn kể lại: Ban đầu người Pháp sử dụng nhà Kèn làm nơi cho quân lính tập chơi kèn vào các chiều thứ bảy và sáng chủ nhật hàng tuần. Khi đó, vào mỗi buổi tập người Pháp thường chơi ba bài kèn, trong đó có bài dùng để đánh thức quân lính dậy.

Sau này, chính quyền thuộc địa đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, âm nhạc tại nhà Kèn thu hút được đông đảo người dân thành phố nói chung và giới âm nhạc nói riêng. Chính tại nơi đây đã quy tụ được nhiều nhạc sỹ có tên tuổi của nền tân nhạc Việt Nam, như nhóm nhạc Đồng Vọng gồm các nhạc sỹ tên tuổi Lê Thương, Văn Cao, Hoàng Quý,…

Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Các nhạc sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng khác như Đỗ Nhuận, Ngô Thụy Miên, Đoàn Chuẩn, Nguyễn Đình Thi... đã xem Nhà kèn là nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu âm nhạc. Những buổi sinh hoạt âm nhạc đó đã làm cho đời sống văn hóa của thành phố vào các buổi cuối tuần trở nên sôi động hơn. Lâu dần, người dân thành phố Cảng coi nhà Kèn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa và giao lưu cuối tuần nhằm thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Vào năm 1960, công trình nhà Kèn đã bị phá bỏ và nhường chỗ cho công trình Quảng trường Nhà hát Lớn. Sau đó, đến năm 1965, nhà Kèn được xây dựng lại với quy mô lớn hơn tại vườn hoa Nguyễn Du.

Nhà Kèn: Điểm hẹn văn hóa cuối tuần

Ngày nay, nhà Kèn đang trở thành nơi giao lưu văn hóa cuối tuần, tiếng kèn, tiếng sáo cứ thế hòa tấu, ngân vang khắp dải vườn hoa Nguyễn Du. Nhờ vậy mà nơi đây thu hút hàng trăm người dân từ khắp nơi đổ về. Những cụ già ngày ngày tản bộ qua công viên nghe hòa tấu bỗng bần thần giây lát như nhớ về một thời lịch sử oai hùng của dân tộc. Những em bé đang bám theo mẹ trên vỉa hè đi ăn sáng cũng luýnh quýnh chạy ùa về phía nhà Kèn với sự tò mò đầy phấn khích. Những lớp trung niên đang uống cafe bên góc công viên thoáng chốc và ngẩn ngơ trước một sự lạ của nhà Kèn… Âm hưởng tiếng Kèn cứ thế vang dội tỏa khắp hai dãy phố dài kéo du khách lại gần.

Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Tuy rằng, nhà Kèn giờ không chỉ dành riêng cho những nghệ sỹ Kèn mà nó đã và đang được Sở văn hóa Thể thao và Du lịch mở rộng đa loại hình nghệ thuật như hát xẩm, hát chèo, múa… Vào mỗi ngày cuối tuần, cho dù thời gian hoạt động nghệ thuật chỉ ngắn ngủi song như đã thành quen, cứ vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, người dân yêu nhạc lại đổ về phía nhà Kèn để thưởng thức với niềm yêu thích riêng.

Nhà Kèn: Biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Có thể nói, việc khôi phục nhà Kèn đã góp phần gìn giữ được những nét đẹp truyền thống văn hóa âm nhạc của thành phố, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, văn hóa, âm nhạc của những người dân nơi đây. Từ những buổi biểu diễn văn nghệ với các ca khúc cách mạng, những bài hát truyền thống của dân tộc sẽ làm sống dậy những trang sử hào hùng của dân tộc nói chung và của thành phố Cảng nói riêng, đồng thời, bồi đắp thêm tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước cho thế hệ trẻ thành phố.