Báo Chí Nước Ngoài Nói Về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tag: người nước ngoài nói gì về quân đội việt nam

Người chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của thế kỷ 20

Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vừa được truyền đi thì hàng loạt tờ báo lớn của quốc tế đã có các bài viết bày tỏ sự trân trọng đối với vị danh tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trong bài viết trên Trang tin điện tử của tờ Nhân dân Nhật báo (People.cn) của Trung Quốc đăng ngày 6-10-2013 (ngay sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời) với tiêu đề “Napoleon của Việt Nam đã qua đời” có viết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo quân sự quan trọng trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi. Dù không khởi nghiệp từ quân nhân, nhưng vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã nhiều lần chỉ huy tác chiến thắng lợi, trong đó có chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

người nước ngoài nói gì về quân đội việt nam
Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 bàn kế hoạch tác chiến dưới sự chỉ đạo của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp (áo đen). Ảnh tư liệu – Nguồn: TTXVN

Tờ báo nhận xét rằng: Ở Việt Nam, có lẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người nổi tiếng thứ hai, chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài viết đã trích dẫn đánh giá của Hãng tin Reuters (Anh) cũng như truyền thông phương Tây về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của thế kỷ 20”. Tuy là người chỉ huy với tài thao lược xuất chúng, nhưng Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp lại chưa từng được đào tạo trong nhà trường quân sự. “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành công nhờ tài năng thiên bẩm, chứ chưa hề trải qua bất kỳ trường lớp quân sự nào” – đánh giá của nhà báo, nhà sử học người Mỹ về chiến tranh Việt Nam Stanley Karnow trong bài phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1990.

Tân Hoa xã cũng có nhiều tin bài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca ngợi ông là vị anh hùng, là một huyền thoại ở Việt Nam, người chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới. Tân Hoa xã cũng đăng tải các ảnh tư liệu về Đại tướng – chân dung của Đại tướng, ảnh ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần chỉ huy tác chiến, ảnh trên trang bìa tạp chí Thời đại của Mỹ, tiếp Chủ tịch Cuba Fidel Cartro và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại nhà riêng ở Hà Nội.

 “Napoleon của Việt Nam”

Ngoài ra, Tạp chí danh tiếng Time của Mỹ từng ba lần sử dụng chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa khi đề cập cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Cần nhấn mạnh thêm rằng Time là tạp chí luôn tập trung vào những bản tin quan trọng nhưng thú vị, thông qua những câu chuyện của một người nào đó mà có tầm ảnh hưởng lớn. Tạp chí Time lần đầu tiên sử dụng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa tạp chí cho số ra ngày 17-6-1966 với chú thích “The other side’s dilemma” (tạm dịch: Tình thế tiến thoái lưỡng nan của phía bên kia). Lần thứ 2, trong số ra ngày 9-2-1968, Tạp chí Time đưa chân dung Đại tướng làm ảnh trang bìa trong bối cảnh cuộc Tổng tiến công mùa xuân Mậu Thân 1968 vừa kết thúc, kèm theo chú thích “Days of death in Vietnam” (tạm dịch – Những ngày chết chóc ở Việt Nam). Time lần thứ 3 đăng hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên trang bìa vào số ra ngày 17-5-1972, sau chiến thắng trận Thành cổ Quảng Trị, với chú thích “The big red blitz” (tạm dịch: Trận chiến khốc liệt).

người nước ngoài nói gì về quân đội việt nam
Tạp chí danh tiếng Time của Mỹ từng ba lần sử dụng chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa.

Năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ và làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – một dấu mốc lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc quân Pháp phải đầu hàng và Pháp phải ký vào Hiệp định Genève về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Bài viết trên Trang tin điện tử của tờ Nhân dân Nhật báo đã trích dẫn đánh giá của Hãng tin AP của Mỹ và Hãng tin Reuters về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hãng tin AP khẳng định: “Võ Nguyên Giáp và đội quân du kích mang những đôi dép làm từ bánh xe cao su, dựa vào sức người mà vận chuyển vũ khí đạn dược vào rừng, đánh bại đội quân hiện đại của Pháp, giành được một thắng lợi tưởng chừng như không thể. Trận đánh này đến nay vẫn là một trận đánh tiêu biểu được giảng dạy trong các nhà trường quân đội”. Còn Hãng tin Reuters thì cho rằng: “Chiến dịch này không những gây tổn thất nặng nề cho Pháp – đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới lúc bấy giờ, mà còn khiến cho chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới đi đến hồi kết.”

Bài viết còn nhấn mạnh thêm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau đó cũng chỉ huy quân đội  Việt Nam đánh bại đế quốc Mỹ và chính quyền bù nhìn ở miền Nam Việt Nam, đến năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ của Việt Nam giành được thắng lợi cuối cùng.

Bài báo đã trích dẫn một số nội dung trả lời phỏng vấn báo chí phương Tây của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nói về tổng kết chiến tranh ở Việt Nam. Trong đó, năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: “Nếu một dân tộc muốn đứng lên, thì sức mạnh của nó sẽ vô cùng to lớn.” Năm 2005, khi trả lời phỏng vấn Hãng tin AP, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh rằng cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã gây nên tổn thất nặng nề nhưng quan trọng hơn đó là “không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Khi đối mặt với Mỹ, Việt Nam đã lấy yếu để thắng mạnh, dùng vũ khí trang bị thông sơ, lạc hậu mà chiến thắng những trang bị vũ khí hiện đại, tối tân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn khẳng định con người mới là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

“Kiến trúc sư thắng lợi của Việt Nam"

Hãng thông tấn quốc gia Algeria (APS) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "vị tướng huyền thoại", người "anh hùng của dân tộc Việt Nam." Giới báo chí Algeria coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "kiến trúc sư thắng lợi của Việt Nam" trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ (báo Liberté), "người anh hùng của nền độc lập Việt Nam và chiến lược gia trận Điện Biên Phủ" (El Watan), người khiến quân Pháp "thua đậm" ở Điện Biên Phủ (El Moudjahid), "một trong những chiến lược gia quân sự quan trọng nhất trong lịch sử mà các tướng Pháp và Mỹ cũng phải thừa nhận" (Liberté).

Ngoài ra, phải kể đến bài viết của nhà báo, nhà sử học người Mỹ Stanley Karnow về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng trên tờ New York Times tháng 6-1990. Bài viết dành rất nhiều sự khen ngợi để nói về vị tướng kiệt xuất của Việt Nam. “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh của quân đội Cộng sản Việt Nam là một trong những vị tướng tài giỏi nhất lịch sử thế giới…Là một nhà chiến lược táo bạo, một tư duy logic tài năng và một nhà tổ chức không biết mệt mỏi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chiến đấu suốt hơn 30 năm, biến một đội quân du kích áo vải ít ỏi thành một trong những quân đội hiệu quả nhất của thế giới…”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói rằng Việt Nam không đủ mạnh để đánh tan quân đội tinh nhuệ và hiện đại của Mỹ, nhưng đó không phải là mục tiêu của Việt Nam mà: "Mục đích của chúng tôi là đập tan ý định tiếp tục cuộc chiến tranh của chính phủ Mỹ”…Việt Nam đã tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân. Và trong chiến tranh thì con người và vũ khí là hai yếu tố chính. Mỹ với những vũ khí, thiết bị điện tử tinh vi nhưng cuối cùng lại không thể có được chiến thắng. Và “Con người mới là yếu tố quyết định. Con người! Con người!", Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh.

ĐẶNG LOAN

Tag: người nước ngoài nói gì về quân đội việt nam

Hỏi đáp - Tags: