Người đang bị Google Assistant lén ghi âm?

Chia sẻ bài viết

Mới đây, Google đã thừa nhận rằng tính năng trợ lý ảo Google Assistant đã nghe lén người dùng.

Người đang bị Google Assistant lén ghi âm?

Trong quá trình sử dụng smartphone – điện thoại thông minh, rất nhiều người dùng không biết rằng mình đang bị nghe lén bởi một vài ứng dụng trên điện thoại. Theo đó, đã có thông tin Google đã cho phép nhân viên nghe lén một số câu lệnh của người dùng thôi qua trợ lý ảo Assistant, thậm chí ghi âm ngay cả khi tính năng này chưa được kích hoạt.

Theo India Today, Googale đã các nhận với Ủy ban Thường vụ Quốc nội về Công nghệ thông tin Ấn Độ đó là không chỉ cho nhận viên nghe các câu lệnh của người dùng mà còn cho phép trợ lý ảo sử dụng micro trên điện thoại hoặc loa thông minh để ghi âm dù người dùng chưa kích hoạt ứng dụng.

Vào năm 2019, Google đã đưa ra tuyên bố cho nhân viên nghe những câu lệnh giữa ngươi dùng vào Assistant nhằm cải thiện tính năng nhận diện giọng nói. Ngoài ra, hãng cũng khẳng định chỉ nghe một phần nhỏ đoạn ghi âm v à sẽ bỏ qua những cuộc trò chuyện nhạy cảm dù không nói rõ tiêu chí phân loại là gì.

Trước cơ quan Nhà nước Ấn Độ, Google đã thừa nhận “nghe lén” người dùng ngay cả khi chưa kích hoạt tính năng trợ lý ảo.

Theo Android Authority, các tính năng trợ lý ảo Google Assistant hay Amazon Alexa liên tục kích hoạt những từ như “OK Google” hat “Alexa”. Thế nhưng, phần lớn người dùng chỉ cho rằng đó là câu lệnh theo sau ghi âm. Vậy nên, những điều mà Google thừa nhận trước cơ quan Nhà nước Ấn Độ đã khiến người dùng lo ngại quyền riêng tư của mình.

Ban hội thẩm do ông Shashi Tharoor đứng đầu cho rằng hành động ghi âm câu lệnh người dùng của trợ lý ảo đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư. Thành viên trong ban đã đưa ra yêu cầu các công ty công nghệ bao gồm Google phải khắc phục mọi lỗ hổng trong cơ chế bảo mật dữ liệu hiện có.

Cũng theo Android Authority đã đưa tin vào năm 2019, một trong những nhân viên nghe lệnh của Google đã rò rỉ file âm thanh cho một tờ báo của Bỉ.

Chính sách quyền riêng tư của Google cho biết đôi khi, trợ lý ảo sẽ kích hoạt nhầm do phân tích sai âm thanh xung quanh giống câu lệnh "OK Google". Nếu điều đó xảy ra, người dùng chỉ cần nói "không liên quan đến bạn" và đoạn ghi âm sẽ được xóa.

Đây không phải lần đầu tiên mà “ông lớn công nghệ” Google vướng vào bê bối quyền riêng tư. Trước đó, hàng loạt những ứng dụng như Chrome, Google Maps, Google Photos cũng bị phát hiện thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng nhờ tính năng mới trên kho App Store của Apple.