Ngọt mát với món chè ngô Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Chè ngô là một món ăn vặt vừa có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng và có giá thành cực kỳ rẻ. Nhất là trong những ngày hè nắng nóng như hiện tại thì chè ngô chính là một món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn quen thuộc nhưng rất thơm ngon này nhé.

Ngọt mát với món chè ngô Hải Phòng

Chè ngô là một món ăn vặt vừa có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng và có giá thành cực kỳ rẻ. Nhất là trong những ngày hè nắng nóng như hiện tại thì chè ngô chính là một món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người. Hương vị bùi béo của nước cốt dừa hòa quyện với hương vị ngọt mát của chè ngô Hải Phòng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn quen thuộc nhưng rất thơm ngon này nhé.

Chè ngô Hải Phòng – Thanh mát giải nhiệt

Chè ngô không phải là một món ăn xa lạ, đây là một món ăn vặt tuyệt vời trong mùa hè này của rất nhiều các địa phương, Hải Phòng cũng vậy. Món chè thanh mát, bổ dưỡng này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá thành rất rẻ. Chỉ với 10.000đ là bạn đã có thể được thưởng thức một cốc chè ngô vào buổi xế chiều rồi.

Chè ngô HP

Tại Hải Phòng, hầu hết tất cả các quán chè từ cửa hàng đến các quán vỉa hè cũng đều bán món chè ngô ngọt ngào này. Bạn có thể tìm đến quán chè ngọt nổi tiếng trên phố Hai Bà Trưng, hoặc đến các khu chợ như chợ Cát Bi, chợ Lương Văn Can, chợ Cố Đạo,… để có thể thưởng thức món ăn này.

Chè ngô rất hợp để thưởng thức trong mùa hè, chúng có hương vị ngọt vừa phải chứ không hề bị ngọt gắt như những món chè khác. Đặc biệt, chè ngô cũng có thể ăn nóng, tùy theo khẩu vị của từng người. Chè ngô có thể thay thế những bữa ăn chính, bởi ngô có rất nhiều các chất dinh dưỡng cũng như có khá nhiều tinh bột, đủ để cung cấp năng lượng cho con người.

Chế biến chè ngô tại nhà

Chè ngô là món khá dễ tìm mua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng vào cuối tuần này thì bạn có thể tham khảo công thức nấu chè ngô sau đây.

Chè ngô Hải Phòng

Chè ngô có nguyên liệu rất dễ tìm và được chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu để làm món chè ngô bao gồm:

  • Ngô nếp hoặc ngô ngọt (tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình)
  • Nước cốt dừa
  • Đường trắng
  • Bột sắn dây
  • Lá dứa
  • Sữa tươi có đường
  • Lạc rang
  • Muối hạt
  • Nước lọc

Ngô được rửa sạch, loại bỏ râu ngô và dùng dao tách lấy hạt ngô rồi để riêng vào bát. Luộc lõi ngô đến khi nước sôi thì cho đường trắng vào đảo đều. Lưu ý là bạn nên đun lửa nhỏ khoảng tầm 30 phút để lấy được độ ngọt của lõi ngô, sau đó vớt lõi ngô ra.

Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc tầm 4-5cm. Lấy một nửa lá dứa đã cắt cho xay nhuyễn, lấy nước luộc ngô lọc qua rây lọc, loại bỏ phần bã lá dứa rồi cho hỗn hợp nước vào đun sôi. Cho phần lá dứa còn lại vào đun trong 15 phút rồi tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Chè ngô

Tiếp đến, bạn cho sữa tươi và nước cốt dừa vào một chiếc bát to, sau đó thêm muối rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi, đun nhỏ lửa khoảng 2 phút thì tắt bếp. Khi đun nhớ khuấy đều tay để muối được tan hết. Đun sôi nồi nước lá dứa lúc trước, hòa tan bột sắn dây đổ vào nồi, khuẩy đều tay đến khi nước đạt độ sánh mịn, sền sệt thì cho phần hạt ngô đun trong 10 phút rồi tắt bếp.

Tất cả các bước, đặc biệt là bước cuối nhớ đun nhỏ lửa để chè không bị khê. Khi thưởng thức chè ngô, bạn hãy cho thêm phần nước cốt dừa đã chế biến ở trên để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn cũng có thể cho thêm dừa khô hoặc lạc rang, tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Chè ngô có thể thưởng thức lúc lạnh hoặc nóng, trong thời tiết oi nóng thì để chè mát khi ăn sẽ thấy ngon hơn.