Tổng hợp

Khai Bút Là Gì? Ngày Tốt, Giờ Đẹp Khai Bút Đầu Năm 2022 Xuân Nhâm Dần

Khai bút đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy khai bút đầu năm là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về khai bút đầu năm và tham khảo ngày tốt, giờ đẹp khai bút đầu năm 2022 xuân Nhâm Dần nhé!
58
camnanghaiphongvn logos 2

Tag: ngày khai bút đẹp năm 2021Khai bút đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy khai bút đầu năm là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về khai bút đầu năm và tham khảo ngày tốt, giờ đẹp khai bút đầu năm 2022 xuân Nhâm Dần nhé!

>>> Xem thêm: [Xông nhà năm 2022] Năm nay tuổi nào xông nhà tốt?

Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm hay khai bút đầu xuân là một trong những nghi lễ truyền thống có từ hàng nghìn năm của người Việt. Khai bút đầu năm còn được cha ông ta gọi là “minh niên khai bút” và thường được các nho sĩ, học giả xưa thực hiện. Ngày nay, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên giới văn sĩ, thi sĩ và những người làm nghề viết cũng tham gia cho chữ đầu xuân.

Những ông đồ hay nho sĩ khi thực hiện khai bút thường viết ra câu đối hoặc một chữ đẹp và ý nghĩa để treo trong nhà. Tục khai bút đầu xuân không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày Tết, nhưng nó đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ được người Việt gây dựng và gìn giữ cho tới ngày nay.

Khai bút đầu xuân được lưu truyền không những biểu trưng cho sự may mắn và thành công trong học tập, sự nghiệp mà còn đồng thời thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” và tinh thần học của các thế hệ học trò cả nước.

 

Ngày tốt, giờ đẹp khai bút đầu năm 2022 xuân Nhâm Dần

Thông thường, thời gian khai bút đầu năm sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên của năm (theo Âm lịch) hoặc được thực hiện ngay sau thời khắc giao thừa bước sang năm mới. Tuy nhiên, ngày nay phong tục khai bút đầu năm đã có nhiều thay đổi, khai bút không nhất thiết là phải khai bút đúng ngày đầu tiên của năm nữa. 


Thời gian khai bút đầu xuân thích hợp thường là từ sau khi giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Cụ thể, trong năm Nhâm Dần 2022 này thì ngày tốt nhất để khai bút đầu xuân là ngày: Mùng 2 Tết, mùng 4 Tết và mùng 5 Tết. Bạn cũng nên thực hiện khai bút vào ban ngày, khi trời còn sáng sủa và có ánh nắng chiếu rọi (dương khí thịnh vượng). Và các khung giờ đẹp để khai bút cụ thể từng ngày như sau:

Ngày mùng 2 Tết (tức 2/2/2022 Dương lịch)

 • Ngày Bính Tuất, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
 • Là ngày: Tư Mệnh Hoàng đạo, thuộc Tiết Đại Hàn, Trực Thu (Thu hoạch tốt. Kỵ khởi công, xuất hành, an táng)
 • Giờ tốt để khai bút: Canh Dần (3h-5h), Nhâm Thìn (7h-9h), Quý Tỵ (9h-11h), Bính Thân (15h-17h), Đinh Dậu (17h-19h), Kỷ Hợi (21h-23h).
 

Ngày mùng 4 Tết (tức 4/2/2022 Dương lịch)

 • Ngày Mậu Tý, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
 • Là ngày: Thanh Long Hoàng đạo, thuộc Tiết Lập xuân, Trực Khai (Tốt mọi việc trừ động thổ, an táng)
 • Giờ tốt để khai bút: Nhâm  (23h-1h), Quý Sửu (1h-3h), Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Canh Thân (15h-17h), Tân Dậu (17h-19h).

Ngày mùng 5 Tết (tức 5/2/2022 Dương lịch)

 • Ngày Kỷ Sửu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
 • Là ngày: Minh Đường Hoàng đạo, thuộc Tiết Lập xuân, Trực Bế (Tốt cho các việc đắp đập, ngăn nước, xây vá những chỗ sụt lở, lấp hố rãnh
 • Giờ tốt để khai bút: Bính Dần (3h-5h), Đinh Mão (5h-7h), Kỷ Tỵ (9h-11h), Nhâm Thân (15h-17h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h)

ngày khai bút đẹp năm 2021

Khai bút nên viết gì cho may mắn?

Theo quan niệm dân gian, khi khai bút, bạn có thể ghi ra dòng chữ thể hiện tên, tuổi, quê quán của mình hoặc đôi khi có thể ghi ra những cảm xúc, mong ước của mình, những điều mà mình mong muốn đạt được trong năm mới.
Tuy nhiên ngày nay, việc khai bút đã được biến tấu đa dạng hơn. Người ta không chỉ ghi họ tên, địa chỉ mà có thể ghi ra những câu thơ, lời chúc, câu danh ngôn, câu nói của người nổi tiếng nào đó.

Thế như dù là viết điều gì thì khi khai bút bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Hãy viết thật cẩn thận để tránh có sai sót gì xảy ra.
 • Không viết dang dở, phải viết câu có đủ chữ nghĩa.
 • Hạn chế sao chép ý tứ của người khác trừ khi đó là những câu thơ, câu nói nổi tiếng…

ngày khai bút đẹp năm 2021

Trên đây là những thông tin về khai bút đầu năm và ngày tốt, giờ đẹp khai bút đầu năm 2022 xuân Nhâm Dần mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, META xin kính chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang và thịnh vượng! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

 • Xin chữ gì đầu năm? Các chữ thư pháp may mắn nên xin ngày Tết
 • Khai xuân là gì? Lời chúc khai xuân và hình ảnh khai xuân 2022 đẹp nhất
 • Khai xuân 2022 ngày nào đẹp? Chọn ngày đẹp khai xuân 2022 cho mọi sự hanh thông
 • Năm 2022 khai trương ngày nào tốt? Ngày khai trương tốt năm 2022?
 • Mâm cúng khai trương đầu năm có gì? Cách cúng khai trương đầu năm chuẩn
 • Hướng xuất hành đầu năm 2022: Tết năm Nhâm Dần 2022 xuất hành hướng nào?
 • Lời chúc Tết xuân Nhâm Dần mừng năm mới 2022 hay, ý nghĩa nhất
 • Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Tag: ngày khai bút đẹp năm 2021

Source: https://meta.vn/hotro/khai-but-dau-nam-7723

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more