Hỏi đáp

Ngày 19-12-1975: Ngày Truyền Thống Trung Đoàn Không Quân 916

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 19-12-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 
79
Ngay 19 12 1975 Ngay Truyen Thong Trung Doan Khong Quan 916

Tag: ngày 19 12 là ngày gì

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 19-12-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 19-12

Sự kiện trong nước

ngày 19 12 là ngày gì
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân chụp ảnh cùng tổ bay của Trung đoàn 916 trong chuyến đi thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, năm 2004. Ảnh tư liệu.

– Ngày 19-12-1975, Trung đoàn Không quân 916 (Đoàn Không quân Ba Vì) được thành lập trên cơ sở 10 chiếc máy bay trực thăng Mi-6, Mi-8 và hơn 10 tổ bay của Tiểu đoàn 4, Tiểu đoàn 5 thuộc Lữ đoàn Không quân Vận tải 9191. Trung đoàn 916 cùng với các lực lượng Không quân Tiêm kích, Không quân Tiêm kích bom và Không quân Vận tải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

ngày 19 12 là ngày gì
Những năm gần đây, Trung đoàn đã vinh dự được giao nhiệm vụ thực hiện những chuyến bay quan trọng tại chương trình diễu binh, diễu hành trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; tham gia diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX 13 – 2013). Ảnh: tienphong.vn. 

Trong sự phát triển chung của đất nước, của quân đội, Trung đoàn 916 không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng giao cho.

ngày 19 12 là ngày gì
Trung đoàn Không quân 916 tham gia cùng Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 luyện tập phương án đổ quân xuống tàu. Ảnh: phongkhongkhongquan.vn.

Những chiến công và thành tích trong chiến đấu, xây dựng của Trung đoàn 46 năm qua gắn liền với sự hình thành và phát triển của lực lượng Không quân trực thăng – tiền thân của Trung đoàn hôm nay. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung đoàn 916 và Phi đội 5 của Trung đoàn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

ngày 19 12 là ngày gì
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ với các bà mẹ được phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" lần thứ nhất tại Phủ Chủ tịch (năm 1994). Ảnh tư liệu. 

– Ngày 19-12-1994: Đảng và Nhà nước ta đã tổ chức trọng thể lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước: Bà mẹ Việt Nam anh hùng lần thứ nhất tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Hà Nội.

ngày 19 12 là ngày gì
 Quyết tử quân thề kiên quyết sống chết giữ vững Thủ đô. Ảnh tư liệu. 

– Ngày 19-12-1946: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng chỉ huy quân đội quốc gia Võ Nguyên Giáp ra lệnh cho lực lượng vũ trang: Giờ chiến đấu đã đến! và giao mệnh lệnh nổ súng cho các đơn vị, mở đầu cho một giai đoạn mới, giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp trên phạm vi cả nước.

Sự kiện quốc tế

ngày 19 12 là ngày gì
 Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á ở Manila, Philippines. Ảnh: ADB. 

– Ngày 19-12-1966: Ngân hàng phát triển châu Á (viết tắt theo tiếng Anh là ADB) được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội ở các nước châu Á – Thái Bình Dương thông qua các khoản tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật. ADB là một thể chế phát triển tài chính đa phương với 66 thành viên bao gồm 47 nước trong khu vực và 19 nước ở các nơi khác trên khắp toàn cầu. Chức năng của ADB là hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng, phát triển xã hội, quản lý kinh tế tốt.

– Ngày 19-12-1955: Quốc hội Sudan tuyên bố độc lập.

 

Theo dấu chân Người

ngày 19 12 là ngày gì
 Bác Hồ với cụ Phan Chu Trinh. Ảnh tư liệu.

– Ngày 19-12-1919, báo cáo theo dõi của mật thám cho biết trong ngày Nguyễn Ái Quốc có nhiều hành trang: Đến thư viện, hiệu sách, đến Hạ viện gặp Nghị sĩ Mácxen Casanh (sau này trở thành một lãnh tụ cộng sản), Bảo tàng Luvơrơ và buổi tối đến nhà số 6 phố “Vila đê Gôbơlanh” tranh luận cùng Phan Chu Trinh và Phan Văn Trường.

ngày 19 12 là ngày gì
Đồng chí Nguyễn Ái Quốc (người đầu tiên bên trái hàng ngồi) chụp ảnh với một số đại biểu tham dự Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản tại Matxcơva, năm 1924. Ảnh tư liệu.

– Ngày 19-12-1924, từ Matxcơva, Nguyễn Ái Quốc gửi Quốc tế Cộng sản bản báo cáo về “Tình hình Đông Dương” tháng 11 và 12 năm 1924, trong đó đặc biệt lưu ý đến sự xuất hiện các tổ chức chính trị mới và cho biết: “Hai trăm học sinh trẻ tuổi của tỉnh ở Nam Kỳ đã biểu tình trước đồn cảnh sát đòi thả hai người bạn của họ bị bắt giữ… Đấy là lần đầu tiên, ở Đông Dương xảy ra một việc như vậy. Đó là một dấu hiệu của thời đại”.

ngày 19 12 là ngày gì
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một đơn vị “quyết tử” của Hà Nội đầu năm 1947. Ảnh tư liệu: TTXVN. 

– Ngày 19-12-1947, kỷ niệm tròn một năm Toàn quốc kháng chiến, trả lời báo chí, Bác khẳng định: “… kết quả địch sẽ thất bại, vì: a) … chúng hết thiên thời; b) … quân địch không có địa lợi; c) … địch không có nhân hòa”. Cùng ngày, trong bài viết “Kỷ niệm ngày thành lập Giải phóng quân”, Bác căn dặn: “Vệ quốc quân, dân quân du kích phải luôn luôn phát triển cái kỷ luật nghiêm như sắt, cái tinh thần vững như đồng, cái chí khí quật cường tất thắng, cái đạo đức: Trí, dũng, liêm, trung của Giải phóng quân”.

ngày 19 12 là ngày gì
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tới dự liên hoan mừng chiến thắng Chiến dịch Lê Hồng Phong – Thu Đông năm 1950. Ảnh tư liệu.

– Ngày 19-12-1950, Bác gửi thư tới Quân đội quốc gia, bộ đội địa phương và dân quân Việt Nam nêu rõ: “Quân đội ta là quân đội nhân dân, do dân đẻ ra, vì dân mà chiến đấu, yêu nước, yêu dân nên hy sinh kham khổ… Với quân đội ấy, kháng chiến nhất định thắng lợi”. Cùng ngày, Bác ký Sắc lệnh tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp Huân chương Hồ Chí Minh hạng Ba.

ngày 19 12 là ngày gì
Bác Hồ tại Chiến dịch Biên giới Thu – Đông, năm 1950. Ảnh tư liệu.  

– Ngày 19-12-1954, trong lời kêu gọi, Bác nhấn mạnh: “So với đấu tranh vũ trang trong kháng chiến, thì đấu tranh chính trị trong hòa bình cũng phải trường kỳ và gian khổ và còn gay go, phức tạp hơn…”. Cùng ngày, Bác chuyển chỗ ở từ khu vực Đồn Thủy về căn nhà nhỏ của người thợ chữa điện nước của Phủ Toàn quyền cũ nay dùng làm Phủ Chủ tịch.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

ngày 19 12 là ngày gì
 Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Ảnh tư liệu

"… Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ …". Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ ta, ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

(Sách Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2011)

ngày 19 12 là ngày gì
Trong ngôi nhà này, tại làng Vạn Phúc, tỉnh Hà Đông, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã họp hội nghị quyết định tiến hành cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ảnh tư liệu: TTXVN.

Cuối năm 1946, sau những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với Chính phủ Pháp bị thất bại; quan hệ Việt – Pháp ngày càng căng thẳng và có nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Với dã tâm thống trị Việt Nam của thực dân Pháp, từ ngày 16 đến 18-12-1946, tại nhiều nơi trên đất nước ta, quân đội thực dân Pháp đã gây ra nhiều vụ tàn sát đối với đồng bào ta; gửi hậu thư đòi yêu sách… và đe dọa hành động chiến tranh. Trước tình hình đó, ngày 18 và 19-12-1946 tại làng Vạn Phúc (Hà Đông), Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng quyết định phát động toàn quốc kháng chiến.

ngày 19 12 là ngày gì
 Phát lệnh toàn quốc kháng chiến tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội. Ảnh tư liệu.

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố vào tối ngày 19-12-1946, trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với ý chí quyết tâm "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" của cả dân tộc đã giúp cho Đảng, Chính phủ vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng đi đến thành công.

ngày 19 12 là ngày gì
Các chiến sĩ vệ quốc quân và nhân dân Thủ đô chiến đấu giữ từng căn nhà, góc phố trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Ảnh tư liệu. 

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến viết cách đây hơn 70 năm được xem là một lời hịch của non sông – lời hiệu triệu lịch sử, là một văn kiện có tính chất cương lĩnh chính trị, quân sự có giá trị thời đại sâu sắc.

ngày 19 12 là ngày gì
 Đại đoàn quân ta từ các cửa ô tiến vào giải phóng Thủ đô. Ảnh tư liệu: TTXVN.

Trong tình hình mới, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục nêu cao tinh thần giác ngộ cách mạng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

ngày 19 12 là ngày gì
 Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 8 khóa XI. Ảnh: TTXVN.

Đối với Quân đội ta, để thực sự là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phải thường xuyên quán triệt, nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; nhất là Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"; tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội, ứng phó thắng lợi với mọi tình huống; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

ngày 19 12 là ngày gì
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 19-12-1959. 

Ngày 19-12-1959, trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 674 có đăng “Thư của Hồ Chủ tịch gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ của các lực lượng vũ trang nhân dân, nhân ngày kỷ niệm 22-12-1959” và ảnh “Hồ Chủ tịch báo cáo dự thảo Hiến pháp sửa đổi trước Quốc hội”.

ngày 19 12 là ngày gì
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 19-12-1974. 

Ngày 19-12-1974, trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 4895 có đăng bài “Hồ Chủ tịch với các lực lượng vũ trang nhân dân”, kèm theo ảnh “Hồ Chủ tịch nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang thủ đô, năm 1960”.

ngày 19 12 là ngày gì
 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)

Tag: ngày 19 12 là ngày gì

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more