Ngành Logistics ở Hải Phòng đã đang phát triển như thế nào?

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là thành phố có nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ cảng biển và logistics.

Ngành Logistics ở Hải Phòng đã đang phát triển như thế nào?

Hải Phòng là một trong những thành phố có nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ cảng biển và logistics. Cảng Hải Phòng là cụm cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc và đa dạng các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Chính hệ thống kho bãi đa dạng, các khu công nghiệp phát triển cùng với hàng hóa của các tỉnh, thành phố Miền Bắc tạo nguồn hàng dồi dào cho hoạt động xuất nhập khẩu thông qua Cảng Hải Phòng. Hải Phòng có đủ các điều kiện để phát triển ngành dịch vụ logistics, làm động lực thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 

logistics tại hải phòng

Mới đây, khu công nghiệp DEEP C với sự hợp tác với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ đã tổ chức hội nghị Cảng biển và Logistics Hải Phòng. Đây là một cuộc hội thảo sâu rộng về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Hải Phòng – thành phố có hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cao và phát triển rất mạnh mẽ.

Trong cuộc hội thảo, các phần thuyết trình của những diễn giả nổi tiếng đến từ các công ty bất động sản toàn cầu, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, các công ty dẫn đầu trong lĩnh vực logistics,… đã mang đến những góc nhìn đa chiều để tối đa hóa tiềm lực cho ngành logistics tại Hải Phòng.

Chuyên gia Phan Thị Hồng Hải của Tập đoàn Hateco đã nhấn mạnh “Trong thời gian qua, Chính Phủ đã giành được sự quan tâm đặc biệt cho ngành vận tải nói chung và các doanh nghiệp logistics nói riêng. Các cấp có liên quan liên tục báo cáo tình hình cũng như tìm ra định hướng và giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Logistics.”

Sau khi phê duyệt kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 tại Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/02/2017, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 18/7/2018 về đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ sẽ tạo động lực phát triển cho logistics cả nước nói chung và ngành logistics Hải Phòng nói riêng.

Quy mô thị trường dịch vụ logistics tại Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng cao (20÷25% năm giai đoạn 2016–2020). Khối lượng hàng hóa qua cảng biển tăng trưởng đều và bền vững qua các năm. Dự báo năm 2020 đạt 109÷114 triệu tấn; năm 2025 đạt 161,4÷181,5 triệu tấn và năm 2030 là 178,5÷210 triệu tấn. 

logistics ở hải phòng

Tuy nhiên, hoạt động logistics của Hải Phòng chủ yếu tập trung tại công tác vận chuyển, đưa rút hàng khỏi cảng, những khâu tạo ít giá trị gia tăng nhất trong chuỗi cung ứng dịch vụ logistics. Trong đó, dịch vụ vận tải đường bộ được cung cấp bởi hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, phần lớn có quy mô vừa và nhỏ nên còn nhiều bất cập. Cạnh tranh không lành mạnh, khai thác không hiệu quả; Chi phí vận tải còn cao do tổ chức vận tải chưa hợp lý, tổ chức giao nhận, các thủ tục hành chính còn rườm rà, chất lượng dịch vụ kho bãi thấp; Chưa giảm được thời gian gom hàng, trả hàng, làm thủ tục, khiến tăng thêm về chi phí.

Ngành logistics ở Hải Phòng đang là một trong những ngành nghề thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa phát huy được tối đa tiềm năng của ngành và còn rất nhiều khía cạnh còn chưa khai thác. Chính vì vậy, các doanh nghiệp logistics nói riêng và ngành vận tải nói chung nên đưa các biện pháp để khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại và phát huy các năng lực sẵn có.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!