Ngành Điều Tra Trinh Sát – Công Việc Của Niềm Tự Hào Dân Tộc

Tag: nganh dieu tra trinh sat

Ngành điều tra trinh sát – Công việc của niềm tự hào dân tộc

Là một ngành nghề đặc thù, liên quan đến việc bảo vệ trật tự xã hội, an ninh quốc gia nên những thông tin về ngành điều tra trinh sát không phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, với những thông tin tìm hiểu được, Thu Trang gửi tới độc giả bài viết này, đặc biệt là các bạn trẻ cuối cấp – đang đứng trước ngưỡng cửa Đại học, sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành Điều tra trinh sát.

Việc làm Công chức – Viên chức

1. Ngành điều tra trinh sát là gì?

Ngành điều tra trinh sát là một ngành học đào tạo các chiến sĩ trinh sát chuyên nghiệp cho lực lượng vũ trang của Nhà nước. Chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự của quốc gia. Điều tra trinh sát là đại diện bảo vệ lợi ích của Nhà nước. cũng như các quyền lợi chính đáng của quần chúng nhân dân. 

nganh dieu tra trinh sat
Ngành điều tra trinh sát là gì?

Đặc thù của nghề Điều tra trinh sát là luôn đối mặt và đấu tranh với nhiều loại tội phạm, thường xuyên tiếp xúc với mặt xấu, tệ nạn của xã hội, các chiến sĩ lúc nào cũng phải sẵn sàng vượt qua khó khăn, không ngại địa hình trở ngại, vụ án phức tạp mà hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lưu ý rằng ngành này khác so với ngành điều tra hình sự.

2. Mức điểm chuẩn của ngành Điều tra trinh sát

2.1. Khối học thi vào ngành Điều tra trinh sát

– Khối ngành học thi vào ngành Điều tra trinh sát:

Khối A1: Gồm môn Toán học, môn Vật lý, môn Tiếng Anh

Khối C:   Gồm môn Toán học, môn Ngữ Văn, môn Lịch Sử

Khối D:   Gồm môn Toán học, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh

2.2. Mức điểm chuẩn

– Điểm chuẩn của ngành Điều tra trinh sát dao động từ 23 đến 29 điểm, kết hợp xét những tiêu chí phụ. Vì vậy các bạn khi đã xác định rõ nguyện vọng của mình cần chuẩn bị thật kỹ những yêu cầu về sơ yếu lý lịch cũng như năng lực học vấn.  

nganh dieu tra trinh sat
Điểm chuẩn của ngành Điều tra trinh sát

– Một lưu ý với các ngành đào tạo của các trường An Ninh nói chung và chuyên ngành Điều tra trinh sát nói riêng, điểm xét tuyển đối với nữ sẽ cao hơn nam giới 2-3 điểm. 

Các chiến sĩ hơn ai hết sẽ phải là những người tuân thủ luật pháp, am hiểu về luật kinh tế, luật hình sự,… 

2.3. Các trường đào tạo Điều tra trinh sát

– Hiện này, có rất nhiều các trường Đại học đưa Điều tra trinh sát là một ngành đào tạo của mình:

Học viện Cảnh sát Nhân dân – Cổ Nhuế, Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Đại học Cảnh sát Nhân dân

Học viện An ninh Nhân dân – Văn Quán, Hà Đông, thành phố Hà Nội

Đại học An ninh Nhân dân 

2.4. Cơ hội việc làm của ngành 

Là một chuyên ngành đặc thù của lực lượng vũ trang Nhân dân, sau khi tốt nghiệp ngành Điều tra trinh sát, các học viên sẽ công tác tại các đơn vị trực thuộc khối ngành Công an. Cảnh sát,…

nganh dieu tra trinh sat
Cơ hội việc làm của ngành 

– Làm trinh sát điều tra tại các phòng Cảnh sát về phòng chống tội phạm: buôn bán vận chuyển trái phép chất cấm, xử lý các tệ nạn xã hội, Cục cảnh sát

– Công tác tại Cơ quan của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường. 

– Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng.

– Phòng cảnh sát về an toàn xã hội tại các tỉnh thành.

Kiếm việc làm

3. Những phẩm chất của một chiến sĩ Trinh sát

3.1. Có bản lĩnh chính trị vững vàng 

Tuyệt đối trung thành với Đảng và Nhà nước, đó là truyền thống quý báu, là phẩm chất tốt đẹp của một người chiến sĩ Công an Nhân dân. Lòng nhiệt huyết, sự dũng cảm cùng sự tin yêu hướng về lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nền móng để trở thành lực lượng nòng cốt để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ bình yên cuộc sống của người dân. 

nganh dieu tra trinh sat
 Có bản lĩnh chính trị vững vàng 

Yêu cầu về bản lĩnh chính trị chính là yếu tố tiên quyết để dù trong bất cứ nghịch cảnh nào, dù có đối mặt với những cám dỗ từ kẻ xấu, các chiến sĩ Điều tra trinh sát luôn có một cái đầu lạnh, một khối óc giác ngộ lý tưởng để phân biệt rõ trắng – đen, bắt đúng người xử đúng tội. 

3.2. Phẩm chất đạo đức tốt 

Đứng trong hàng ngũ của lực lượng An ninh Nhân dân phải là người có đạo đức tốt, phẩm chất tốt. 

Một cán bộ vừa hồng vừa chuyên, vừa có kỹ năng nghiệp vụ giỏi, vừa có phẩm chất cao quý.

nganh dieu tra trinh sat
Phẩm chất đạo đức tốt 

Bác Hồ đã từng nói: “Người có 4 đức: Cần – Kiệm – Liêm – Chính/ Thiếu một đức, thì không thành người".

Hồ Chí Minh cũng chính là tấm gương về cần- kiệm- liêm- chính, 

“Cần” tức “Cần cù, siêng năng. chăm chỉ”, Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt quá.

“Kiệm” trong “Tiết kiệm”, không lãng phí, giữ gìn tài sản chung. ăn mặc gọn gàng. 

“Liêm” là “trong sạch, không quan liêu, không ham địa vị, vật chất. Có đức tính này, dù có đứng trước những cám dỗ trong quá trình công tác cũng không thể tác động đến người chiến sĩ liêm khiết, chính trực. 

“Chính" được hiểu là thẳng thắn, đứng đắn. Làm bất cứ việc gì cũng quang minh chính đại, không che giấu, lén lút. Luôn rõ ràng việc tư và việc công. Càng không được coi nhẹ những việc nhỏ, phải lưu tâm hoàn thành từng nhiệm vụ được giao. 

Một người chiến sĩ phải hội tụ đủ các đức tính trên xứng đáng với danh phong người chiến sĩ cụ Hồ, là đầy tớ trung thành của nhân dân.

3.3. Tư duy khoa học

Bản lĩnh chiến đấu không chỉ dựa vào sự dũng cảm đôi khi là liều lĩnh, mà còn cần một cái đầu lạnh, suy nghĩ quyết đoán để đưa ra phản ứng trước những tình huống đặc biệt nguy hiểm. 

nganh dieu tra trinh sat
Bản lĩnh chiến đấu không chỉ dựa vào sự dũng cảm

Có một tư duy khoa học sẽ là trợ thủ đắc lực cho các chiến sĩ nhạy bén trước tình huống khẩn cấp. Sẽ nhanh chóng đưa ra các phương án tối ưu nhất, ít gây hao tổn đến lực lượng của ta mà vẫn đem lại hiệu quả cao. 

3.4. Trình độ năng lực nghiệp vụ chuyên môn cao

Tính đặc thù của công việc điều tra, các chiến sĩ trinh sát bất cứ lúc nào cũng có thể đối mặt với hiểm nguy, những thành phần “bất hảo", điều này đòi hỏi về kinh nghiệm xử lý tình huống, nghiệp vụ cao, để phá án thành công và hạn chế thiệt hại nhất có thể. Nhiều đối tượng nguy hiểm có vũ khí, ngoài ra trong nhiều trường hợp chúng còn đe dọa nhân chứng.

Chung với đó là sự dũng cảm, nhiệt huyết với nghề, tư duy nhạy bén, không ngại khó ngại khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

3.5. Đạo đức nghề nghiệp

Khi đảm nhiệm một vị trí công việc nào, chúng ta đều được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn, có chức năng trau dồi kiến thức để hoàn nhiệm vụ đề ra. Kèm theo đó là quy định những chuẩn mực về đạo đức trong quá trình thực hành nghề nghiệp để đạt được những thành công, đặc biệt không làm biến chất công việc, để lại hậu quả không nhỏ, gây thiệt hại đến cả một hệ thống. 

nganh dieu tra trinh sat
Vượt qua những cám dỗ về vật chất, tệ nạn xã hội

Một ngành nghề luôn phải tiếp xúc trực tiếp với mặt xấu của xã hội, tiềm ẩn những cám dỗ. Quả thực, nếu không có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp thì các chiến sĩ sẽ khó lòng vượt qua được tham vọng bất chính mà trở thành công cụ tiếp tay cho kẻ xấu, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, làm tổn hại đến quá trình phá án, đe dọa đến an toàn của đồng đội. Đúng là “con sâu làm rầu nồi canh", mà đã là sâu thì cần phải loại bỏ vì nó gieo giắt những hiểm nguy cho cả một tập thể.

3.6. Sức khỏe tốt để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao

Công việc Điều tra trinh sát nói riêng cũng như các công việc của lực lượng An ninh không có quy định cụ thể về giờ làm việc. Bất cứ khi nào có lệnh tập trung sẵn sàng chiến đấu, dù ngày hay đêm, mỗi chiến sĩ đều nhanh chóng tập trung. Chính vì thế những yêu cầu về sức khỏe khắt khe với ngành Điều tra trinh sát luôn được đề cao. 

Muốn có một thể trạng tốt, hằng ngày phải chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao với những khoá huấn luyện cực kỳ gian khổ. Quyết tâm “đổ mồ hôi trên thao trường chứ không đổ máu trên chiến trường” thể hiện ý chí hừng hực của các chiến sĩ ngành Điều tra trinh sát.

Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm gây hại cho cơ thể: thực phẩm thừa chất béo, thừa đạm, bổ sung rau xanh, chất béo tốt, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, ma tuý và các chế phẩm từ ma tuý,….

nganh dieu tra trinh sat
Sức khỏe tốt để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao

Sức khoẻ tốt ở đây không chỉ dừng lại ở một thể chất tốt, mà còn cần một tinh thần khoan khoái, đủ bình tĩnh, sáng suốt, chịu được những áp lực của công việc.

Điều tra trinh sát là một ngành học chắc chắn sẽ có những yêu cầu hết sức khắt khe để đào tạo ra những chiến sĩ “vừa hồng vừa chuyên" góp sức đảm bảo trật tự xã hội, an toàn quốc gia. Là lực lượng trực tiếp phục vụ nhân dân, thực thi những quyền lợi chính đáng của nhân dân. 

Một nghề nghiệp gắn với trách nhiệm cao cả, nhân dân đặt cả sự kính trọng, tin yêu. Mỗi khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là các chiến sĩ đã góp phần cho cuộc sống nhân dân cả nước tốt đẹp hơn, cho an ninh quốc gia vững mạnh hơn. Bản thân mỗi chúng ta luôn tự hào và biết ơn lực lượng Công an Nhân dân ngày đêm sẵn sàng chiến đấu cho sự bình yên!

Để có cơ hội trở thành chiến sĩ Điều tra trinh sát chuyên nghiệp, ngay từ bây giờ, các bạn hãy xác định kế hoạch và mục tiêu cụ thể rèn luyện bản thân thật tốt, xây dựng cốt cách, phẩm chất xứng đáng. 

Trong khoảng thời gian này, các bạn đang nộp nguyện vọng vào các trường Đại học/ Cao đẳng mà mình mong muốn. Để có một định hướng tốt nhất, các bạn có thể đến với mục Việc làm trên Website: timviec365.vn để đánh giá tổng quan về xu hướng nghề nghiệp được các nhà tuyển dụng quan tâm. 

Nếu các bạn đang phân vân không biết lựa chọn hướng đi nào trong tương lai, hãy nhanh tay truy cập mục “Cẩm nang tìm việc” trên trang web. Những bài viết phân tích, đánh giá xu hướng nghề nghiệp sẽ giúp các bạn xác định lối đi phù hợp nhất với bản thân. 

Bài viết về "Ngành điều tra trinh sát" nói riêng và mỗi bài viết trong mục định hướng nghề nghiệp đều cung cấp những thông tin cơ bản cũng như đầy đủ, đem đến một cách nhìn tổng quan vè ngành nghề bạn đang hướng đến. Làm cơ sở giúp bạn đưa ra lựa chọn môi trường đào tạo chuyên nghiệp nhất.

Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp nhất!

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Quản lý dự án học trường nào? Cẩn trọng khi chọn ngành học

Quản lý nhân sự của Vingroup – Chia sẻ thông tin

Giải đáp thắc mắc về việc quản lý nhân sự học khối nào?

Tìm hiểu về các ngành học của trường Đại học Thương Mại

Xem thêm

Từ khóa liên quan

mẫu bảng tính khấu hao công cụ dụng cụ
học viện kiểm sát nhân dân
công trình dân dụng là gì
nghề cắt tóc
học cắt tóc nam
hoc hot toc nam
dạy nghề cắt tóc
học excel cấp tốc
bảng tính khấu hao tài sản cố định
bảng tính khấu hao tài sản cố định mới nhất
mẫu bảng trích khấu hao tài sản cố định excel
bảng tính khấu hao tài sản cố định theo thông tư 200
nganh dieu tra trinh sat
nganh dieu tra trinh sat

Chuyên mục

Bí quyết viết CV
Tâm sự Nghề nghiệp
Cẩm Nang Tìm Việc
Kỹ Năng Tuyển Dụng
Cẩm nang khởi nghiệp
Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm
Kỹ năng ứng xử văn phòng
Quyền lợi người lao động
Bí quyết đào tạo nhân lực
Bí quyết lãnh đạo
Bí quyết làm việc hiệu quả
Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép
Bí quyết viết thư xin thôi việc
Cách viết đơn xin việc
Bí quyết thành công trong công việc
Bí quyết tăng lương
Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên
Kỹ năng đàm phán lương
Kỹ năng phỏng vấn
Kỹ năng quản trị doanh nghiệp
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng
Mẹo viết hồ sơ xin việc
Mẹo viết thư xin việc
Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh – Bán hàng
Định hướng nghề nghiệp
Top việc làm hấp dẫn
Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông
Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng
Tư vấn việc làm ngành Báo chí
Tư vấn tìm việc làm thêm
Tư vấn việc làm ngành Bất động sản
Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin
Tư vấn việc làm ngành Du lịch
Tư vấn việc làm ngành Kế toán
Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật
Tư vấn việc làm ngành Sư phạm
Tư vấn việc làm ngành Luật
Tư vấn việc làm thẩm định
Tư vấn việc làm vị trí Content
Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạn
Tư vấn việc làm quản lý
Kỹ năng văn phòng
Nghề truyền thống
Các vấn đề về lương
Tư vấn tìm việc làm thời vụ
Cách viết Sơ yếu lý lịch
Cách gửi hồ sơ xin việc
Biểu mẫu phục vụ công việc
Tin tức tổng hợp
Ý tưởng kinh doanh
Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh
Mẹo viết Thư cảm ơn
Góc Công Sở
Câu chuyện nghề nghiệp
Hoạt động đoàn thể
Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch
Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự
Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics
Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng
Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng
Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật
Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe
Quản trị nhân lực
Quản trị sản xuất
Cẩm nang kinh doanh
Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất
Mô tả công việc ngành Kinh doanh
Mô tả công việc ngành Bán hàng
Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng
Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng
Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán
Mô tả công việc ngành Marketing – PR
Mô tả công việc ngành Nhân sự
Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin
Mô tả công việc ngành Sản xuất
Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải
Mô tả công việc Kho vận – Vật tư
Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics
Mô tả công việc ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
Mô tả công việc ngành Hàng không
Mô tả công việc ngành Xây dựng
Mô tả công việc ngành Y tế – Dược
Mô tả công việc Lao động phổ thông
Mô tả công việc ngành Kỹ thuật
Mô tả công việc Nhà nghiên cứu
Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo
Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính
Mô tả công việc Biên – Phiên dịch
Mô tả công việc ngành Thiết kế
Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình
Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh
Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực
Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo
Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern
Mô tả công việc ngành Freelancer
Mô tả công việc Công chức – Viên chức
Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý
Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng
Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận
Hồ sơ doanh nhân
Việc làm theo phường
Danh sách các hoàng đế nổi tiếng
Tài liệu gia sư
Vĩ Nhân Thời Xưa
Chấm Công
Danh mục văn thư lưu trữ
Tài Sản Doanh Nghiệp
KPI Năng Lực
Nội Bộ Công Ty – Văn Hóa Doanh Nghiệp
Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng
Quản Lý Công Việc Nhân Viên
Chuyển văn bản thành giọng nói
Giới Thiệu App Phiên Dịch
Quản Lý Kênh Phân Phối
Đánh giá nhân viên
Quản lý ngành xây dựng
Hóa đơn doanh nghiệp
Quản Lý Vận Tải
Kinh nghiệm Quản lý mua hàng
Danh thiếp cá nhân
Quản Lý Trường Học
Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng
Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính
Kinh nghiệm Quản lý kho hàng
Quản Lý Gara Ô Tô
nganh dieu tra trinh sat
nganh dieu tra trinh sat

Tag: nganh dieu tra trinh sat

Source: https://timviec365.vn/blog/nganh-dieu-tra-trinh-sat-new10317.html

Tổng hợp -