Ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của phố cổ Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là một trong những đô thị còn lưu lại dấu tích của những con phố cổ độc đáo ngay giữa trung tâm thành phố.

Ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của phố cổ Hải Phòng

Khám phá vẻ đẹp độc đáo phố cổ Hải Phòng

Bạn nên bắt đầu chuyến hành trình khám phá những con phố xưa cũ giữa lòng thành phố Cảng bắt đầu từ chân cầu Lạc Long – nơi tọa lạc tòa nhà cổ kính hàng trăm năm tuổi. Trụ sở Ngân hàng Đông Dương được người Pháp xây từ năm 1885 nằm ở đầu phố Nguyễn Tri Phương. Ngày nay, nơi đây là trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hải Phòng. Điểm độc đáo của công trình là toàn bộ chân móng, tường vây xây bằng hàng chục nghìn viên đá xanh được đục đẽo, cắt gọt vuông thành sắc cạnh và có bề dày 0,4-0,45 m tạo nên sự khác biệt cho tòa nhà.

Ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của phố cổ Hải Phòng

Đối diện với tòa nhà này là 2 phố cổ gắn liền với quá trình hình thành và phát triển đô thị của thành phố. Uốn lượn theo con sông Tam Bạc, phố Tam Bạc trước đây khá sầm uất với các bến tàu luôn tấp nập ngược xuôi thuyền bè. Có rất nhiều người đã đưa nét đẹp của phố Tam Bạc vào những bức tranh sơn dầu, bài thơ, nơi góc phố cổ kính ấy đã đi vào lòng người. Hải Phòng trước đây có nhiều con phố ven sông, chạy thẳng đến bến tàu, thuận tiện cho giao thương, buôn bán như Quang Trung, Nguyễn Đức Cảnh (cạnh sông Lấp trước đây), Lạch Tray (cạnh sông Lạch Tray)… Tuy nhiên, hiện nay, do quá trình đô thị hóa, chỉ còn phố Tam Bạc là giữ được phần nào cảnh quan xưa cũ, làm người ta gợi nhớ đến thời “trên bến, dưới thuyền”.

Kiến trúc phố cổ Hải Phòng

Chạy song song với phố Tam Bạc, phố Lý Thường Kiệt cũng là con đường còn lưu giữ nhiều nét kiến trúc xưa. Nhà ở đây xuyên từ phố Lý Thường Kiệt sang phố Tam Bạc. Những bức tường vàng ố màu thời gian, những cánh cửa gỗ hẹp ngang và cao của các ngôi nhà ống lợp ngói âm dương theo phong cách kiến trúc cổ Trung Quốc. Xen lẫn vào đó là những ngôi biệt thự kiến trúc Gothic của Pháp được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 với những ô cửa sổ nhỏ nằm chót vót trên các mái vòm cong cong. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp kiến trúc giao thoa Đông – Tây cho con phố.

Ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của phố cổ Hải Phòng

Khu vực cuối phố Lý Thường Kiệt và phố Tam Bạc gồm hàng chục dãy phố ngang, dọc. Phố nào cũng có tên nhưng người ta thường gọi là khu chợ Đổ (chợ Tam Bạc). Chợ Tam Bạc là một trong những chợ hình thành sớm nhất và sầm uất bậc nhất của thành phố Hải Phòng cho đến hiện nay. Chợ lan tỏa tới nhiều đường ngang, ngõ dọc đan xen hình bàn cờ. Trong chợ có bia tưởng niệm ghi lại tội ác của giặc Mỹ năm 1972 trong trận ném bom làm hư hỏng hoàn toàn khu chợ sầm uất. Cũng từ đó, chợ Tam Bạc còn được gọi là chợ Đổ.

Ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của phố cổ Hải Phòng

Một con phố cổ khác mà hầu như ai cũng đã từng đi qua, đó chính là Cầu Đất. Thời Pháp thuộc, Cầu Đất từng được coi là phố giàu có bậc nhất của Hải Phòng với nhiều nghề thủ công nổi tiếng từ thời Pháp thuộc như giày da, làm chăn bông, bánh kẹo, tiệm ăn, tạp hóa, chụp ảnh, vàng bạc… Ngày nay, phố Cầu Đất không chỉ một khu phố thương mại tấp nập mà còn giữ được nét ấn tượng độc đáo khi được coi là khu phố bánh kẹo truyền thống của người Hải Phòng. Bởi nơi đây có rất nhiều thương hiệu bánh gia truyền nổi tiếng như Đông Phương, Thanh Lịch, Như Ý, Song Kim… Ngoài ra, bánh rán phố Cầu Đất với vỏ mỏng tang, giòn, thơm, nhân mịn cũng được nhiều người ưa chuộng.

Nếu bạn đã đến Hải Phòng, sao không thử dạo quanh những con phố cổ để ngắm nhìn những vẻ đẹp độc đáo và có nhiều hơn những trải nghiệm thú vị ở nơi đây.