Nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là một vấn đề gây nhức nhối ở rất nhiều địa phương. Riêng tại Hải Phòng, vấn đề này vẫn đang được kiểm soát rất tốt nhưng vẫn có một vài vấn đề cần phải được thay đổi. Một trong những vấn đề đó là bắt buộc sử dụng găng tay khi bán và chế biến thực phẩm.

Nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Phòng

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là một vấn đề gây nhức nhối ở rất nhiều địa phương. Riêng tại Hải Phòng, vấn đề này vẫn đang được kiểm soát rất tốt nhưng vẫn có một vài vấn đề cần phải được thay đổi. Một trong những vấn đề đó là bắt buộc sử dụng găng tay khi bán và chế biến thực phẩm.

Đeo găng tay khi bán và chế biến thực phẩm là điều cơ bản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do văn hóa ẩm thực đường phố mà có không ít quán ăn bỏ qua quy tắc cơ bản này. Vấn đề này tuy không quá lớn nhưng về lâu dài chúng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm

Trên những tuyến phố lớn tại Hải Phòng như Lạch Tray, Văn Cao, Lê Lợi, Nguyễn Bình,… không khó để bắt gặp những cửa hàng đồ ăn nhanh như bánh mỳ, bánh ngọt, các thức ăn hàng ngày như gà quay, vịt quay,… Hàng ngày, những cửa hàng này đều có hàng trăm lượt khách tìm đến mua mang về. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng tại các cơ sở này đều không hề sử dụng găng tay, khẩu trang trong quá trình chế biến và lựa chọn thực phẩm cho khách hàng. Việc không đeo khẩu trang khi bán thực phẩm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nên những căn bệnh truyền nhiễm không đáng có, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Không sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm vừa không đảm bảo VSATTP, vừa dễ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng. Nhất là hiện nay, foodtour Hải Phòng đang vô cùng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của các du khách. Việc chế biến sạch sẽ, chuyên nghiệp vừa giúp hình ảnh ẩm thực Hải Phòng ngày càng đẹp trong mắt bạn bè thế giới, vừa giúp đảm bảo sức khỏe cho các khách du lịch. Điều này cũng càng chứng tỏ được ẩm thực Hải Phòng đẹp cả về chất lượng lẫn phomg cách phục vụ.

Chính bởi vậy mà các cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các phòng Y tế của các quận huyện thành phố đã ra quân và nhắc nhở các hàng quán thực hiện nghiêm quy định sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm. Nếu có phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh  thực phẩm.