Năm mới cần kiêng kỵ điều gì?

Chia sẻ bài viết

Vậy năm mới cần kiêng kỵ điều gì? Cẩm nang Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn những điều kiêng kỵ trong năm mới để có thể tránh được những việc làm này vào ngày Tết nhé!

Năm mới cần kiêng kỵ điều gì?

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trong đối với người dân Việt Nam. Ngày Tết được coi như là kết thúc một năm cũ, chào mừng một năm mới đầy thành công và hạnh phúc. Bởi vậy đối với người Việt, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán họ sẽ có những điều kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo và không may mắn trong năm tới. Đây cũng là một trong những nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

Vậy năm mới cần kiêng kỵ điều gì? Cẩm nang Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn những điều kiêng kỵ trong năm mới để có thể tránh được những việc làm này vào ngày Tết nhé!

1. Kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm của các gia đình người Việt thì chúng ta không được quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết. Việc làm này bị coi như là “quét” hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.

Kiêng quét nhà ngày Tết

Đối với các gia đình ở Nam Bộ, sau khi quét dọn nhà cửa trước Tết, họ phải cất hết chổi đi.  Lý do là bởi họ quan niệm nếu năm mới bị mất chổi nghĩa là năm đó sẽ bị trộm vào nhà lấy hết của cải.

Các bạn lưu ý, dù trong ngày Tết nhà có hơi bừa bộn một chút nhưng cũng đừng vì thế mà quét nhà hay đổ rác vào ngày mùng 1 nhé!

2. Không cho lửa, nước đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho sự may mắn và mái ấm gia đình. Còn nước được ví như tài lộc. Bởi vậy, trong năm mới người ta kiêng kỵ cho lửa và nước đầu năm. Nếu làm điều này, mọi người cho rằng sẽ cho đi sự may mắn, tài lộc của mình. Ngoài ra, lửa còn tượng trưng cho “sự ấm cúng trong gia đình”. Nó mang ý nghĩa đem đến hạnh phúc, êm ấm cho các gia đình Việt.

Kiêng cho lửa nước đầu năm

Nếu bạn có chẳng may thiếu bật lửa hay bao diêm thì cũng không nên xin những thứ đó vào đầu năm để tránh gây khó xử trong các mối quan hệ nhé!

3. Không vay mượn, trả nợ

Kiêng vay mượn đầu năm

Không chỉ riêng ngày mùng 1 đầu tháng, mà ngày Tết người Việt cũng có quan niệm không cho vay và trả nợ. Kiêng kỵ vay mượn đầu năm để tránh cho cả năm rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần hoặc không thuận lợi trong việc làm ăn, kinh doanh. Mọi người còn tránh cho vay vào ngày đầu năm vì việc làm này giống như trao tài lộc vào tay người khác. Cả hai việc làm trên đều là hai việc làm không may mắn vào dịp đầu năm, các bạn nên chú ý để tránh nhé!

4. Kiêng cãi vã

Kiêng cãi vã đầu năm

Trong dịp Tết Nguyên Đán, mọi người nên cư xử hòa nhã, vui vẻ với nhau tránh việc to tiếng, cãi vã. Việc cãi vã ngày Tết như đem đến một sự xui xẻo cho cả năm, năm mới không được thuận hòa, êm ấm.

5. Kiêng làm vỡ đồ

Người Việt quan niệm ngày Tết đổ vỡ đồ là ám chỉ sự đổ vỡ, chia lìa trong gia đình. Ngày Tết mà đổ vỡ chén, đĩa là điều cực kì xui xẻo.

Kiêng đổ vỡ đầu năm

Ngoài ra, gẫy lược cũng là một điềm xấu cho gia đình vào ngày Tết. Việc này còn bị coi là xui xẻo hơn việc đổ vỡ đồ. Hãy cẩn trọng với mọi đồ vật trong gia đình để có một năm mới may mắn và hạnh phúc nhé.

6. Người có tang không đi chúc Tết

Theo văn hóa của người Việt thì những người trong gia đình đang có tang thì không được xông đất hay đi chúc Tết. Lý do là bởi mọi người sợ mang những điều không may mắn đến cho nhà khác. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể đến chúc Tết những gia đình vẫn còn tang. Thông thường mọi người chỉ tránh việc gia đình đang có tang đi chúc Tết còn điều ngược lại là bình thường, không phải kiêng kỵ gì.

Trên đây là 6 điều kiêng kỵ vào ngày Tết mà Cẩm nang Hải Phòng muốn chia sẻ đến cho mọi người. Phong tục tập quán từ xưa đến nay vẫn luôn được các con cháu giữ gìn và làm theo. Tuy nhiên, việc kiêng kỵ còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của từng gia đình. Chúc các bạn có một năm mới thật nhiều may mắn và hạnh phúc!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!