Mực khô Cát Bà – tinh hoa đặc sản đất Cảng

Chia sẻ bài viết

Nhắc đến hải sản, chúng ta nhất định phải kể đến đặc sản mực khô Cát Bà. Đây là một món đặc sản mà bất cứ du khách nào khi đến với thành phố Cảng và đảo Cát Bà thì đều chọn làm quà để mang về biết người thân và bạn bè.

Mực khô Cát Bà – tinh hoa đặc sản đất Cảng

Hải Phòng không chỉ là một thành phố du lịch với những bãi biển biển trải dài cùng vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản của miền biển như bề bề, tù hài, cua, ghẹ,… Nhắc đến hải sản, chúng ta nhất định phải kể đến đặc sản mực khô Cát Bà. Đây là một món đặc sản mà bất cứ du khách nào khi đến với thành phố Cảng và đảo Cát Bà thì đều chọn làm quà để mang về biết người thân và bạn bè. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá món quà đặc sản mực khô Cát Bà này nhé.

Mực khô Cát Bà – món quà du lịch đặc sắc của Hải Phòng

Cát Bà không chỉ được biết đến với những bãi tắm xinh đẹp, những vùng vịnh với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ mà còn được du khách yêu mến bởi sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực hải sản tại nơi đây. Những món ăn như sam biển, tu hài, các loại tôm hùm,…đều mang một hương vị thơm ngon đặc trưng, ít vùng miền nào có thể sánh được. Trong đó có món mực khô Cát Bà, món ăn này nổi tiếng bởi chúng có hương vị ngọt thơm của hải sản tươi, độ mặn vừa phải của biển. Đặc biệt, chúng rất phù hợp để làm quà đối với những du khách đi đường xa.

Hải sản tươi sống thường khó mang đi xa, bởi vậy mà người dân Cát Bà đã chế biến ra món mực khô để giúp cho du khách thuận tiện cho việc mang về làm quà. Mực khô được tẩm ướp và chế biến rất cầu kì nhằm đảm bảo giữu nguyên được độ tươi ngon cũng như là giá trị dinh dưỡng của thịt mực. Dù là đi bất cứ đâu, là con dân Hải Phòng thì thì ai cũng nhớ mãi cái hương vị ngon ngọt và mùi thơm quyến rũ của mực nướng Cát Bà.

Để làm ra được món mực khô trứ danh Cát Bà thì người dân nhất định phải đánh bắt được những con mực tươi ngon nhất tại vùng biển Cát Bà này. Sau khi đánh bắt được những con mực tươi rói, người làm sẽ làm sạch những con mực này, chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem đi phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực khô cứng lại. Theo kinh nghiệm thì mực được phơi nắng càng lâu thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu hơn.

Mực khô Cát Bà

Mực khô Cát Bà thơm ngon là vậy bởi chúng được thấm nhuần hương vị mặn mòi của biển cả và được phơi khô dưới cái ánh nắng chói chang của vùng biển. Cùng với đó là công sức của dân chài phải đánh bắt vào lúc 1 – 2 giờ sáng để có thể đánh bắt được những con mực tươi ngon nhất. Mực khô được đánh giá là ngon khi bụng màu trắng, lưng có màu hồng và thêm những chấm đen mờ mờ, mực không dính tay và đặc biệt là không có mùi tanh.

Mực khô thường để nướng ở dạng nguyên con, sau đó xé nhỏ và chấm cùng tương ớt. Đa phần mọi người đều lựa chọn món ăn này trong các buổi liên hoan hay buổi nhậu đều rất hợp. Mực khô nướng được uống với bia hay rượu mơ đều rất hợp.

Lưu ý khi nướng mực chỉ nên nướng với lửa nhỏ kiu riu, nếu lửa quá to sẽ khiến mực bị cháy và thịt bên trong còn sống. Người ta thường bảo nướng mực với cồn là ngon nhất. Mực khô chín đều, khi ăn thịt mực ngọt lịm, mềm dai và thơm phức. Chấm cùng tương ớt cay nồng tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Lưu ý khi mua mực khô Cát Bà

Lưu ý khi chọn mực khô ngon

Khi lựa chọn mực khô Cát Bà, mọi người cũng nên lưu ý những điều sau để mua được những con mực khô ngon nhất:

  • Nên chọn mực khô có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và có đốm đen mờ trên thân
  • Thịt mực khi xé ra phải có màu hồng nhạt, dai và không bị vụn
  • Mực không dính tay và không có mùi tanh
  • Râu mực phải còn nguyên, không bị rụng ra

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!