Mua nhà đang thế chấp ngân hàng cần lưu ý gì?

Chia sẻ bài viết

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là việc bên vay vốn dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay. Tài sản đang được thế chấp (cụ thể là bất động sản) sẽ bị hạn chế quyền sử dụng, định đoạt trừ khi được sự đồng ý của bên cho vay.

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng cần lưu ý gì?

Vì vậy, khi mua tài sản đang thế chấp ngân hàng, nếu thiếu hiểu biết, người mua rất dễ gặp rủi ro pháp lý. Vậy để tránh rủi ro pháp lý, mua nhà đang thế chấp ngân hàng cần lưu ý những điều gì?

Tìm hiểu kĩ thông tin về bên bán

Tìm hiểu thông tin về bên bán

Một giao dịch thành công khi đôi bên tin tưởng lẫn nhau. Để tin tưởng bên bán, người mua cần tìm hiểu kĩ thông tin cần thiết về bên bán để yên tâm hơn trong quá trình giao dịch, xử lí vấn đề pháp lí cũng dễ dàng hơn. Bước tìm hiểu thông tin về bên bán là bước cần thiết, giúp bạn tránh nguy cơ lừa đảo, nhà bị tranh chấp,....

Ngoài ra, đối với nhà thế chấp, người mua cần tìm hiểu thêm những thông tin về bên ngân hàng như pháp lý, lãi suất và độ tin cậy của ngân hàng. Bạn có thể kiểm tra, đối chiếu thông tin bên bán với bên ngân hàng, tham khảo thông tin ngân hàng qua bạn bè hay mạng xã hội. Bạn nên lưu ý rằng việc giao dịch bán nhà thế chấp chỉ hợp pháp khi ngân hàng đồng ý. Còn nếu không, việc giao dịch này trở nên vô hiệu trước pháp luật, bạn có nguy cơ mất trắng tiền nhưng không sở hữu ngôi nhà.

Đừng vì giá quá hời hay vị trí ngôi nhà ở nơi đắc địa mà vội vàng giao dịch khi bạn chưa tìm hiểu đủ thông tin. Bạn có thể tìm hiểu qua những lần tiếp xúc, nói chuyện và cảm nhận, hoặc trực tiếp đi dò hỏi người dân sống tại khu vực. Ví dụ bạn dò hỏi xem người bán có đang vướng mắc nợ nần hay không? Liệu người đó có liên quan đến các giao dịch vay nóng, vay gấp, vay lãi cao chưa? Trong quá trình giao dịch, người bán có thành thật và công khai các giấy tờ chứng minh thực trạng của căn nhà không?... Nắm chắc thông tin, kiểm tra kĩ càng sẽ có lợi với bạn hơn, giúp giải quyết vấn đề pháp lí dễ hơn, rủi ro cũng ít hơn.

Kiểm tra hồ sơ liên quan tới căn nhà

Kiểm tra hồ sơ liên quan tới căn nhà

Để được pháp luật bảo hộ, cuộc giao dịch cần đầy đủ giấy tờ pháp lí. Giấy tờ pháp lí giup bạn có đầy đủ quyền lợi của chủ ngôi nhà trước pháp luật.

Bạn có quyền yêu cầu được cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới căn nhà, giấy tờ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư để được bán nhà vay vốn. Khi bên bán cung cấp giấy tờ, một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý như sau: Người đứng tên nhà ở là ai? Ngôi nhà đứng tên cả vợ (chồng) hay thuộc sở hữu của nhiều người? Ngôi nhà đứng tên càng nhiều người thì vấn đề pháp lí càng phức tạp và rất dễ xảy ra tranh chấp về sau.

Bạn cần đối chiếu thông tin với cơ quan chức năng. Để đối chiếu thông tin, bạn yêu cầu bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp giấy chứng nhận sở hữu sổ đỏ để xác nhận.

Nếu bên bán uy tín, làm việc minh bạch sẽ không từ chối việc cung cấp thông tin, giấy tờ pháp lý đầy đủ để cho bạn kiểm chứng. Bạn phải kiểm tra giấy tờ đủ không, có thiếu sót không? Giấy tờ pháp lí nào cũng quan trọng, có chức vụ riêng giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình. Sự thanh bạch trong giấy tờ pháp lý và sự nhanh chóng của bên bán tạo nên sự tin tưởng và thành công của giao dịch tương lai.

Cẩn thận tiến hành hợp đồng mua bán

Cẩn thận tiến hành hợp đồng mua bán

Đối với nhà thế chấp, cuộc giao dịch cần có biên bản cam kết giữa 3 bên bao gồm người bán (bên thế chấp) - người mua - ngân hàng (bên nhận thế chấp). Cuộc giao dịch cần có mặt 3 bên trong việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán với bên mua và việc thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán với ngân hàng.

Văn bản này sẽ là sự ràng buộc giữa quyền, nghĩa vụ của ba bên với nhau về thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng, xử lý tài sản là căn nhà thế chấp… Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, các điều khoản thỏa thuận trong biên bản phải cụ thể, rõ ràng, ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên. Ngoài ra, biên bản cũng cần kèm theo các trường hợp phát sinh khi không thể tách sổ, công chứng, khi giải chấp ai là người giữ sổ.

Bạn cần lưu ý câu chữ trong văn bản phải rõ ràng, không dùng ngôn từ nhiều nghĩa dẫn đến tình trạng hiểu sai nội dung. Nếu cần thiết, hãy thuê luật sư chuyên giao dịch bất động sản để đảm bảo biên bản được soạn thảo chính xác, hợp pháp, đều được sự đồng ý của cả ba bên.

Đối với trường hợp tiền bán nhà nhiều hơn so với tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ cần nộp khoản tiền bằng với số tiền (gốc và lãi) cho ngân hàng để thanh toán khoản nợ cho bên bán. Lúc này, khoản nợ của bên bán được xóa và trả lại giấy tờ nhà. Sau khi trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng, bên bán và bên mua sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại.

Lưu ý những điều còn mập mờ

Lưu ý những điều còn mập mờ

Trong giao dịch, sự tham gia của ngân hàng sẽ đảm bảo vấn đề an toàn pháp lý cho người mua về căn nhà. Tuy nhiên, mục đích ngân hàng trong giao dịch này chính là thu hồi nợ từ bên thế chấp.

Giao dịch tài sản thế chấp ngân hàng là một giao dịch chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, bạn phải cẩn thận trong từng khâu, văn bản hóa mọi giao dịch thay vì thỏa thuận bằng miệng cho dù tin tưởng người bán hay ngân hàng. Để cẩn thận hơn, người mua có thể mang tất cả những giấy tờ liên quan ra phòng công chứng, văn phòng luật sư để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch.

>>>XEM THÊM: RỦI RO KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT QUA HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN?

Liên hệ phòng giao dịch địa ốc uy tín

Mua bán nhà thế chấp chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn. Để yên tâm nhất, bạn nên đến tìm phòng địa ốc uy tín, hợp pháp. Bạn chưa tìm được cơ sở mua bán nhà đất Cao Bằng uy tín, hợp pháp? Bạn lo ngại mua nhà đất thông tin không minh bạch, hợp pháp, trong tình trạng thế chấp? Hãy liên hệ ngay Bất động sản Hưng Gia để được tư vấn, hỗ trợ mua bán nhà đất giấy tờ đầy đủ, minh bạch, hợp pháp ở Cao Bằng.

"SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG GIA ” -  ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI DỰ ÁN UY TÍN SỐ 1 CAO BẰNG

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số nhà 012, Tổ 15, Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng. ( Đường Nà Cạn, Cách bến xe trung tâm thành phố Cao Bằng 100m theo hướng đi Trường cấp 3 thành phố Cao Bằng )

Website: http://diaochunggia.vn Hoặc http://batdongsancaobang.vn/