Món bánh đúc tàu Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Ẩm thực Hải Phòng rất phong phú và có nhiều món ăn độc, lạ mà nơi khác không có, một trong số đó là món bánh đúc tàu.

Món bánh đúc tàu Hải Phòng

Người dân nơi đây thường gọi là bánh đúc tàu vì nó có xuất xứ từ người Trung Quốc và đã có mặt ở Hải Phòng đã trên dưới 50 năm. Hải Phòng có nhiều chỗ bán bánh đúc tàu ngon và nổi tiếng như chợ Cố Đạo, khu vực chợ Lương Văn Can, chợ Máy Đá, trước cửa rạp Công Nhân...

Món bánh đúc tàu được rất nhiều người yêu thích

Bánh đúc tàu gồm phần bánh đúc làm bằng gạo tẻ trắng, mịn và dẻo, được xắt nhỏ cho vào bát con và thường được ăn kèm với đu đủ thái hạt lựu, tôm, thịt ba chỉ rang khô và nước chấm. Nước chấm của bánh đúc tàu được pha bằng đường cát vàng, muối và dấm. Nếu ai có thể ăn cay có thể cho thêm ớt và tỏi. Một bát bánh đúc có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng 1 bát nhưng đầy đặn và có đầy đủ các hương vị.

Món bánh đúc tàu Hải Phòng

Theo như lời của những người bán bánh đúc tàu lâu năm cho biết: “Hương vị bánh đúc tàu nguyên bản ngày xưa khác hơn bây giờ rất nhiều. Bánh đúc người tàu làm khô và đanh hơn vì họ hấp bằng khay gỗ. Khi ăn thì không sắt nhỏ mà để nguyên miếng to hình vuông gần vừa miệng bát. Khi ăn, người ta thường ăn bánh đúc tàu kèm một ít đu đủ, nước chấm pha chua và gắt. Theo thời gian, chúng tôi thay đổi công thức chế biến để người Việt dễ ăn hơn”.

Với những người mới ăn lần đầu, bánh đúc tàu hơi khó ăn vì lúc thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị vừa chua, vừa ngọt, vừa mặn, nhưng đã ăn quen rồi thì lại nghiện. Và mỗi người lại có cách ăn riêng, người thích ăn nhiều bánh đúc, người thích ăn nhiều đu đủ, người thích ăn nhiều tôm thịt.

Cách làm món bánh đúc tàu

Để làm được món bánh đúc tàu ngon, thì gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, không được lẫn gạo nếp vì như vậy bánh sẽ bị hỏng. Sau khi ngâm gạo cho các hạt gạo nở đều, gạo được trộn thêm một chút muối rồi xay thành nước. Trong lúc xay bột, bạn sẽ đặt một nồi nước to, trên là chiếc khay đồ và bánh sẽ được hấp chín bằng hơi nước. “Cách đổ bánh đúc giống người ta tráng bánh cuốn nhưng dày hơn rất nhiều, khoảng 1 cm. Nếu như bạn không có kinh nghiệm thì bạn có thể lấy tay sờ vào mẻ bánh để xác định, bánh chín sẽ có độ dai và đàn hồi. Lớp bánh này chín thì lại đổ thêm lớp bột khác vào, cứ thế cho đến khi đầy khay”, một người bán bánh đúc tàu lâu năm đã chia sẻ. Bánh làm ra phải bán hết ngay, nếu bảo quản bằng tủ lạnh sẽ bị khô, vì thế ăn bánh đúc tàu Hải Phòng luôn đảm bảo là đồ “tươi sống”.

Món bánh đúc tàu Hải Phòng

Việc làm nhân bao gồm đu đủ, tôm, thịt cũng mất công và cần cả nghệ thuật. Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu rồi luộc qua nước sôi, trộn thêm một chút bột điều để ra màu vàng hấp dẫn. Thịt ba chỉ thì thái miếng vừa ăn, tôm cắt râu rồi rang quánh lại gần như tóp mỡ nhưng vẫn giữ được độ béo, không bị khô”. Đây chính là bí quyết của làm ra món bánh đúc tàu ngon của những người bán hàng lâu năm.

Món bánh đúc tàu được rất nhiều thực khách ưa chuộng vì sự thơm ngon và hương vị đặc biệt của nó. Nếu có dịp đến với hải Phòng, hãy thưởng thức ngay món bánh đúc tàu của Hải Phòng nhé.