MobiFone không đứng ngoài cuộc chạy đua mạng 5G

Chia sẻ bài viết

MobiFone sẽ sớm góp mặt danh sách này, góp phần ghi dấu bước tiến của ngành CNTT ở Việt Nam.

MobiFone không đứng ngoài cuộc chạy đua mạng 5G

MobiFone bắt đầu triển khai mạng 2G năm 1993, phát triển mạng 3G năm 2010 và bắt đầu triển khai mạng 4G năm 2016. Đến nay mạng lưới MobiFone đã có khoảng 23.000 trạm 2G, 28.000 trạm 3G và 20.000 trạm 4G. Các trạm 2G/3G hiện phủ sóng tất cả các tỉnh thành trên cả nước, các trạm 4G phủ sóng đến 95% cả nước.

Nhà mạng này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G. Theo đó MobiFone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM vào năm 2020.

Theo đại điện MobiFone, để triển khai 5G tại Việt Nam, nhà mạng đã chuẩn bị đội ngũ kỹ thuật tinh nhuệ và kinh nghiệm nhất, được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia hàng đầu về công nghệ 5G trên thế giới. Hạ tầng công nghệ hiện tại MobiFone đang sử dụng là các công nghệ mới nhất về 5G trên thế giới, hướng tới đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tương đương với các quốc gia đã triển khai mạng 5G hiện nay.

MobiFone sẵn sàng thử nghiệm 5G

Trong lần kết nối đầu tiên trên mạng di động 5G vào tháng 5.2019, tốc độ kết nối mạng di động 5G ở thời điểm đó với thiết bị đầu cuối đạt 1,5 – 1,7 Gbps – vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương tốc độ của cáp quang thương mại. Trong tháng 9.2019, MobiFone đã tiếp tục thử nghiệm lắp đặt trạm 5G tại Hà Nội và đã đạt được những kết quả khả quan, hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian thử nghiệm, sẵn sàng các yếu tố cơ sở vật chất kỹ thuật để chính thức đưa 5G vào sử dụng.

MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao (eMBB) phục vụ cho các mục đích thông tin giải trí như: truy nhập web, nghe nhạc trực tuyến, xem video trực tuyến (HD, UHD, 4K…), trò chơi trực tuyến, AR/VR… Trên nền tảng băng tần thế hệ mới này MobiFone sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản phẩm có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G như ứng dụng đa kết nối IoT giám sát môi trường, nông nghiệp, thanh toán trực tuyến; ứng dụng độ trễ thấp trong tự động hóa, ô tô tự lái…

“Ngoài hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về dịch vụ di động nói chung và dịch vụ data nói riêng, MobiFone phát triển công nghệ 5G còn hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh, giúp cho các tòa nhà trở nên thông minh hơn”, đại diện MobiFone nhấn mạnh.