Mẫu File Excel Theo Dõi Công Nợ Phải Thu, Phải Trả Chi Tiết, Tiện Lợi Nhất

Nội dung bài viết

Tag: mẫu bảng công nợ khách hàng

File Excel theo dõi công nợ là một trong những mẫu file phổ biến, kế toán nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang sử dụng để quản lý tình hình công nợ phải thu, phải trả của doanh nghiệp mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mẫu file theo dõi công nợ phổ biến, giúp kế toán thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: File theo dõi công nợ công ty xây dựng

Mục lục Hiện 1. Biểu mẫu File Excel theo dõi công nợ 1.1. Danh mục khách hàng/nhà cung cấp 1.2. Báo cáo công nợ chi tiết 1.3. Báo cáo công nợ tổng hợp 2. Một số vấn đề khi quản lý công nợ bằng excel miễn phí 3. Theo dõi công nợ thông minh bằng phần mềm kế toán

Contents

1. Biểu mẫu File Excel theo dõi công nợ

Khi tạo file excel để theo dõi công nợ, chúng ta cần tạo 3 sheet có liên kết với nhau bao gồm:

1.1. Danh mục khách hàng/nhà cung cấp

Mục đầu tiên của biểu mẫu theo dõi công nợ bằng excel cần cung cấp đầy đủ các thông tin như:

mẫu bảng công nợ khách hàng

Tại phần khai báo thông tin, nếu file cung cấp nhiều thông tin thì kế toán doanh nghiệp dễ theo dõi và quản lý chi tiết hơn.

Phần mềm kế toán online MISA AMIS hỗ trợ tổng hợp tự động công nợ phải thu theo từng khách hàng và cảnh báo nhắc nhở nhắc nhở, gửi email đối chiếu công nợ định kỳ.

>> DÙNG THỬ MIỄN PHÍ – PHẦN MỀM KẾ TOÁN ONLINE MISA AMIS

1.2. Báo cáo công nợ chi tiết

Báo cáo công nợ chi tiết hay sổ chi tiết công nợ, sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được chi tiết công nợ từng khách hàng, khách hàng lấy hàng ngày nào, tổng thu bao nhiêu…

Xem Thêm: Quân đội nhân dân Việt Nam Lịch sử – truyền thống Các tổ chức quân sự

Báo cáo công nợ chi tiết cung cấp các thông tin như:

mẫu bảng công nợ khách hàng

Kế toán thường mở sổ chi tiết cho từng đối tượng, ví dụ như tài khoản 331, 131 và 141

Các khoản công nợ được cập nhật kịp thời vào sổ chi tiết ngay khi phát sinh; Cuối tháng, kế toán công nợ sẽ tổng hợp lại để tính tổng công nợ với từng khách hàng, nhà cung cấp, sau đó đối chiếu số liệu 2 bên.

Sổ chi tiết công nợ giúp doanh nghiệp theo dõi công nợ theo từng đối tượng cụ thể, riêng biệt, từ đó doanh nghiệp biết được công nợ của mình với từng đối tác ra sao để thanh toán/thu hồi đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra, rà soát lại dễ dàng hơn nếu phát hiện số liệu công nợ bị sai lệch.

>> Xem chi tiết: Mẫu sổ chi tiết công nợ bằng Excel mới nhất

1.3. Báo cáo công nợ tổng hợp

Báo cáo công nợ tổng hợp là phần cuối cùng trong mẫu file excel quản lý bán hàng và công nợ. Cuối tháng dựa vào bảng này, kế toán doanh nghiệp sẽ chốt được công nợ phải thu, phải trả của từng khách hàng dựa trên tổng số lần nhập – xuất hàng.

Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả bao gồm có các thông tin sau:

mẫu bảng công nợ khách hàng

Xem Thêm: Hội nghị BCH Trung ương

> Tham khảo mẫu file excel công nợ dành cho kế toán doanh nghiệp TẠI ĐÂY.

mẫu bảng công nợ khách hàng

2. Một số vấn đề khi quản lý công nợ bằng excel miễn phí

Excel là một trong những phần mềm phổ biến được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ sử dụng trong quản lý công nợ bởi việc cài đặt đơn giản và sử dụng miễn phí.Người dùng sử dụng các hàm có sẵn trên excel để thiết lập các công thức tính, giúp việc tính toán trở nên đơn giản, chính xác hơn.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, quản lý công nợ bằng Excel vẫn còn tồn tại không ít rủi ro và bất cập

Đối với các kho hàng lớn, nhiều mã hàng hóa thì việc nhập liệu hàng hóa lên file excel khiến kế toán gặp nhiều sai sót. Mỗi lần nhầm lẫn, kế toán phải mất hàng giờ đồng hồ thậm chí cả ngày để rà soát lại.

Nhược điểm thường thấy khi sử dụng Excel để quản lý kho hàng chính là tính năng bảo mật thấp. Khi sử dụng Excel, mọi thông tin đều được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống máy tính với nhiều bộ phận sử dụng cho công việc nên doanh nghiệp khó có thể bảo mật các dữ liệu.

Để xây dựng và thiết lập chính xác các công thức tính cho các mã hàng hóa khác nhau không phải là điều dễ dàng với các kế toán. Chưa kể nếu có xảy ra sai sót kế toán cũng mất hàng giờ tìm kiếm và khắc phục các sai sót.

3. Theo dõi công nợ thông minh bằng phần mềm kế toán

Các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện công tác quản lý tài chính – kế toán bằng phần mềm hoặc lập sổ trên các file quản lý bằng excel. File excel có lợi ích là không mất chi phí, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như tổng hợp công nợ phải thu khách hàng, phải trả nhà cung cấp.

Tuy nhiên, kế toán sẽ mất khá nhiều thời gian để nhập liệu, đối chiếu và khó khăn khi theo dõi tuổi nợ, hạn nợ. Do đó, phần mềm kế toán là một giải pháp tiện lợi hơn đang được các doanh nghiệp quan tâm.

Chẳng hạn, phần mềm kế toán online MISA AMIS đã có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp, đối tác một cách hiệu quả:

Danh mục: Xây Dựng

Nguồn: https://www.narihamico.vn

Tag: mẫu bảng công nợ khách hàng

Source: https://www.narihamico.vn/xay-dung/file-theo-doi-cong-no-cong-ty-xay-dung/

Tổng hợp -