Lý giải tên gọi chí chương của người Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Nếu là người từ tỉnh thành phố khác đến Hải Phòng thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với tên gọi chí chương. Vậy chí chương là gì? Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về chí chương qua bài viết sau nhé!

Lý giải tên gọi chí chương của người Hải Phòng

Nguồn gốc của tên gọi chí chương

Nhắc đến chí chương, người dân Hải Phòng từ già đến trẻ đều biết. Chí chương là một từ ngữ địa phương của dân Hải Phòng. Nhiều người cho rằng chí chương là tương ớt. Tuy nhiên, lại không hẳn vậy. Vì chí chương đặc hơn, ăn đậm vị cay nồng, thơm thơm hơn tương ớt bình thường.

Khi được hỏi về nguồn gốc của tên gọi này, các cụ giải thích rằng cái tên bắt nguồn từ người gốc Hoa. Do người gốc Hoa ở Hải Phòng quen gọi nên mọi người cũng gọi chung là vậy. Phiên âm của tương ớt tiếng Trung Quốc là Zhī jiāng (đọc lơ lớ: Chíu Chương). Người gốc Hoa xưa thường sống nhiều ở khu vực chợ Đổ, xung quanh hồ Tam Bạc, trong trung tâm thành phố.

Nguyên liệu làm chí chương bao gồm ớt bỏ hạt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, chút muối và thực hiện lên men theo công thức đặc biệt. Chí chương đạt chuẩn chất lượng phải thơm ngon, đặc, cay nồng với màu đỏ tươi bắt mắt.

Nguồn gốc của tên gọi chí chương

Chí chương ăn với gì?

Chí chương xuất hiện từ rất lâu, gắn liền với cuộc sống của người dân Hải Phòng. Hầu hết các món ăn của Hải Phòng đều phải có chí chương thì mới thơm ngon, cay nồng. Chí chương được sử dụng cho bánh mỳ cay, bánh đa cua hay các món hải sản như ngao, sò, hàu,...

Một bát bánh đa cua chuẩn vị thì phải có ớt tươi cắt lát hay chút chí chương mới có thể trọn vẹn hương vị. Khi thưởng thức bánh đa cua, thực khách vừa cảm thấy vị đậm đà của nước dùng, chua chua của quất vừa cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi từ vị cay cay của chí chương. Gần như mọi tinh hoa ẩm thực, các vị đều hội tụ trong một bát bánh đa cua. Đó là lý do vì sao người Hải Phòng rất tự hào về món ăn này.

Thông thường, trong các quán bánh đa cua tại Hải Phòng, bạn khó có thể bắt gặp tương ớt thị trường. Chủ quán đều dùng chí chương được chế biến bằng công thức gia truyền thay vì tương ớt chế biến sẵn. Vị chí chương giúp bát bánh đa cua trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Chí chương ăn với gì?

Cách làm chí chương đúng chuẩn công thức người Hải Phòng

Cách làm chí chương rất đơn giản, hầu hết ai cũng có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, một số nơi chuyên làm chí chương sẽ có các công thức bí mật riêng. Nếu bạn muốn thử làm chí chương tại nhà thì thực hiện theo các bước sau nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chí chương:

  • Nửa cân ớt nhỏ, cay.
  • 1-2 quả cà chua cỡ vừa nhỏ.
  • 30ml nước.
  • 20ml rượu trắng.
  • 3 củ tỏi ta có thể bóc vỏ sẵn.
  • Một ít muối.
  • 20ml dấm chua.

Bước 2: Rửa sạch tỏi, tráng tỏi nước sôi và để nguội. Sau đó, cho tỏi vào rượu rồi dầm xay nhuyễn.

Bước 3: Luộc ớt rồi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt. Rửa sạch cà chua và lột vỏ bên ngoài.

Bước 4: Cho ớt, cà chua, 30ml nước đun cách thủy 15-20 phút hoặc cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở chế độ High.

Bước 5: Cho thêm muối vào hỗn hợp ớt cà chua và xay nhuyễn. Trộn lẫn tỏi xay với hỗn hợp trên là thành chí chương.