Lưu ý khai trương, mở hàng năm Canh Tý 2020

Chia sẻ bài viết

Theo văn hóa của người dân Việt Nam, họ rất coi trọng những ngày đầu năm mới, đặc biệt là vấn đề khai trương, mở hàng trong kinh doanh. Họ quan niệm rằng, nếu ngày đầu năm mới mọi việc đều suôn sẻ, thuận lợi thì cả năm sẽ tốt đẹp, mọi việc như ý. Và ngược lại, nếu có điều gì không may mắn thì cả năm đó kinh doanh sẽ không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn.

Lưu ý khai trương, mở hàng năm Canh Tý 2020

Theo văn hóa của người dân Việt Nam, họ rất coi trọng những ngày đầu năm mới, đặc biệt là vấn đề khai trương, mở hàng trong kinh doanh. Họ quan niệm rằng, nếu ngày đầu năm mới mọi việc đều suôn sẻ, thuận lợi thì cả năm sẽ tốt đẹp, mọi việc như ý. Và ngược lại, nếu có điều gì không may mắn thì cả năm đó kinh doanh sẽ không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn.

Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về những lưu ý về khai trương, mở hàng trong năm Canh Tý 2020 tới đây nhé!

Quan niệm về tục lệ khai trương, mở hàng trong cuộc sống hàng ngày

Lưu ý khai trương, mở hàng năm Canh Tý 2020

Tục lệ khai trương, mở hàng đầu năm mới theo khuynh hướng về duy tâm nhiều hơn. Dù đúng hay sai thì văn hóa này vẫn được các nhà buôn hay doanh nhân coi trọng. Người buôn bán mỗi ngày đều có nghi thức “mở hàng” thì năm mới cũng vậy, cũng có tục lệ “khai trương” tùy vào mức độ và quy mô khác nhau.

Đối với những nhà bán lẻ, họ luôn chuẩn bị hàng hóa và bày biện sao cho bắt mắt khách hàng nhất. Để cuộc mua bán được diễn ra suôn sẻ, người bán phải chuẩn bị tiền lẻ để thối lại khách, tránh đổi tiền đầu năm mất lộc. Ngoài ra, người bán cũng sẽ bán hàng với giá cả hợp lý, tránh trường hợp giá cao khách hàng không mua. Đối với các nhà buôn bán, việc mở hàng đầu năm không mua là cực kì xui xẻo. Bởi vậy họ luôn cố gắng để “chiều lòng” khách hàng trong những ngày đầu năm mới.

Ngoài ra, những thương gia còn có tục lệ chọn người hợp tuổi hoặc “vía tốt” để mở hàng. Họ sẽ chọn những người nhanh nhẹn, tướng người thanh tao, nhã nhặn để mở hàng đầu năm mới với hy vọng một năm buôn may bán đắt, khách mua hàng nhanh nhẹn, dễ dàng.

Những người kinh doanh thường sẽ thờ Thần Tài tại cửa hàng. Vào ngày rằm, mọi người sẽ thắp hương và cúng hoa quả để cầu Thần Tài phù hộ buôn may bán đắt. Nhưng vào những ngày đầu năm mới, họ sẽ cúng Thần Tài nhiều hơn, sẽ cúng cả món mặn và hoa quả. Thường họ sẽ chọn ngày đẹp như mùng 2, mùng 4, mùng 6 để cúng mở hàng hoặc bán hàng tượng trưng.

Tục lệ khai trương, mở hàng đầu năm mới không chỉ là hoạt động thương mại mà còn là một nét văn hóa của người Việt. Mọi người không nên quá mê tín nhưng cũng không nên bỏ qua tục lệ này để có một năm mới buôn may bán đắt, mọi việc như ý.

Ngày đẹp để khai trương cửa hàng năm Canh Tý 2020

Mùng 4 Tết, tức ngày 28/1/2020 dương lịch

- Việc nên làm: Ngày này tốt cho toàn bộ các việc khai trương, mở hàng lấy lộc đầu năm Canh Tý 2020.
- Lĩnh vực: Ngày này tốt cho toàn bộ các lĩnh vực, tốt nhất liên quan đến xây dựng, bất động sản, cửa hàng kinh doanh ăn uống.
- Các tuổi: Ngày này tốt cho tất cả các tuổi, trừ Nhâm Tý, Bính Tý, Giáp Thân, Giáp Dần.
- Giờ tốt: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)

Mùng 5 Tết, tức 29/1/2020 dương lịch

- Việc nên làm: Khá tốt cho khai trương, mở hàng lấy may đầu năm.
- Lĩnh vực: Khá tốt cho các ngành hàng liên quan đến thực phẩm, xây dựng.
- Các tuổi: Theo quan niệm dân gian, đây là ngày Nguyệt Kỵ, là ngày nửa đời, nửa đoạn nên làm gì cũng chỉ giữa chừng. Đối với các tuổi xung ngày gồm Quý Sửu, Đinh Sửu, Ất Dậu, Ất Mão, nên hạn chế xuất hành xa hay tiến hành việc quan trọng.
- Giờ tốt: Mão, Tị, Thân, Tuất

Mùng 6 Tết, tức ngày 30/1/2020 dương lịch

- Việc nên làm: Chỉ tốt cho khai bút, mở cửa văn phòng lấy ngày, ký kết giao dịch đầu năm (nếu có).
- Lĩnh vực: Tốt cho khai trương lĩnh vực văn phòng phẩm, trang phục đồ công sở lấy ngày, khai trương dệt kim, may mặc, thiết kế thời trang.
- Các tuổi: Tốt cho tất cả các tuổi, trừ tuổi Bính Dần, Canh Dần, Bính Thân.
- Giờ tốt: Thìn 7-9h, Tị 9-11h, Mùi 13-15h, Tuất 19-21h

Mùng 8 Tết, tức ngày 1/2/2020 dương lịch

- Việc nên làm: Tốt cho toàn bộ các việc mở hàng, khai trương, lấy lộc đầu năm.
- Lĩnh vực: Tốt cho toàn bộ các lĩnh vực, tốt nhất liên quan đến ẩm thực, nhà hàng đồ ăn, thức uống giải khát.
- Các tuổi: Tốt cho tất cả các tuổi, trừ tuổi Nhâm Thìn, Canh Thìn, Canh Tuất.
- Giờ tốt: Thìn 7-9h, tỵ 9-11h, Thân 15-17h, Dậu 17-19h

Mùng 10 Tết, tức 3/2/2020 dương lịch

- Việc nên làm: Tốt cho các việc khai trương, mở hàng lấy may đầu năm.
- Lĩnh vực: Tốt cho toàn bộ các lĩnh vực, tốt nhất liên quan đến thời trang, may mặc hoặc ngành hàng đồ cưới hỏi, quà cáp, văn phòng phẩm.
- Các tuổi: Tốt cho tất cả các tuổi, trừ tuổi Canh Ngọ, Mậu Ngọ.
- Giờ tốt: Mão, Ngọ, Thân, Dậu