Lo ngại hiện tượng thanh thiếu niên đi xe máy “biển AA” tại Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hiện nay, xe máy dưới 50 cc (xe biển AA) đang được lưu thông rất nhiều trên địa bàn Thành phố Hải Phòng. Đáng lo ngại là loại xe này đa phần đều do học sinh, sinh viên chưa đủ 18 tuổi điều khiển.

Lo ngại hiện tượng thanh thiếu niên đi xe máy “biển AA” tại Hải Phòng

Hiện nay, xe máy dưới 50 cc (xe biển AA) đang được lưu thông rất nhiều trên địa bàn Thành phố Hải Phòng. Đáng lo ngại là loại xe này đa phần đều do học sinh, sinh viên chưa đủ 18 tuổi điều khiển. Ở lứa tuổi này các em chưa được đạo tạo kỹ năng lái xe cũng như chưa hiểu rõ về an toàn giao thông dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm tại Thành phố Hải Phòng.

Vi phạm ATGT

Vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 16/9, tại đường 403 thuộc phường Minh Đức (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Khi đó em Th.Ph (15 tuổi, ngụ quận Dương Kinh, Hải Phòng) chở bạn là em D.K (15 tuổi, ngụ quận Đồ Sơn), do không làm chủ được tốc độ và tay lái, khi đến gần một xe bán tải đi cùng chiều, em đã bị lạng tay lái, ngã ra đường và va chạm với ô tô đầu kéo đang đi tới. Hậu quả khiến em D.K đã tử vong.

Đến đêm 17/9, tại đường Trần Tất Văn (quận Kiến An, Hải Phòng), hai thanh niên mới 17 tuổi ngụ tại huyện An Lão, Hải Phòng đi xe máy 50 cc, không lắp biển số đã va chạm với một xe máy khác đang đi ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

Vi phạm ATGT

Ảnh minh họa

Gần đây nhất vào khoảng 9 giờ 55 phút ngày 20/11, trên tuyến đường 212 đoạn qua xã Tiến Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải và xe gắn máy. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, xe tải chở cát mang biển kiểm soát 15C-009.11 đã va chạm với xe gắn máy đi cùng chiều mang biển kiểm soát 15AH-012.40 do em B.C.H ( sinh năm 2003, ngụ xã Nam Hưng) là học sinh của trường THCS Toàn Thắng đang trên đường đi học về. Hậu quả, em  B.C.H tử vong tại chỗ.

Vi phạm ATGT

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do các em học sinh chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe dưới 50 cc và xe gắn máy. Thời gian gần đây Hải Phòng đã nhận rất nhiều các vụ tai nạn giao thông liên quan đến loại xe dưới 50cc. Đáng lo ngại hơn, vào ban đêm, ở Hải Phòng đã xuất hiện những nhóm thanh niên đi xe dưới 50 cc, tháo biển, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách gây nguy hiểm và mất an ninh trật tự đường phố. Vào ban đêm, công tác của Phòng cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng đã ra quân quán triệt vấn nạn này. Mới đây chiều ngày 23/11/2019, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, CATP Hải Phòng đã tổ chức ra quân kiểm tra xử lý các đối tượng là học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ tại các điểm phức tạp về TTATGT trên địa bàn thành phố.

Nên xử lý như thế nào đối với các trường hợp dưới 18 tuổi vi phạm Luật giao thông?

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng thì trên địa bàn hiện có khoảng 20.000 xe máy dưới 50 cc và koangr 100.000 xe máy điện. Trung tá Vũ Tường Linh, Đội trưởng Đội tham mưu, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng cho biết: “Các loại xe máy điện, xe dưới 50 cc được sử dụng chủ yếu bởi học sinh, sinh viên từ 14 đến dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, đây là nhóm tuổi còn bồng bột, thích thể hiện cái tôi. Trong khi đó các em chưa trang bị cho mình những kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và am hiểu về luật giao thông nên gần như các em thường xuyên vi phạm luật giao thông. Điều này dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra.”

Hiện nay hệ thống pháp luật chưa có chế tài quản lý , yêu cầu sát hạch với những người điều khiển xe máy dưới 50 cc. “Dù có dung tích dưới 50 cc nhưng các loại xe này đều có thể di chuyển với tốc độ cao và gây nguy hiểm”, Trung tá Vũ Tường Linh chia sẻ.

Tại Hải Phòng, lực lượng cảnh sát giao thông đã có tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe cho học sinh, sinh viên nhưng rất nhiều thanh thiếu niên vẫn có ý thức kém không chịu chấp hành. Không khó để chúng ta bắt gặp trên phố những hình ảnh thanh thiếu niên mặc đồng phục học sinh không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, dàn hàng ngang trên đường.

Công an Hải Phòng

Công an Hải Phòng đang làm nhiệm vụ xử lý các xe dưới 50 cc vi phạm luật giao thông

Trong thời gian qua, Cảnh sát giao thông liên tục nhắc nhở, xử phạt các trường hợp sử dụng xe dưới 50 cc vi phạm. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa đủ sức răn đe. Đối với những học sinh từ 14-16 tuổi thì nhắc nhở, từ 16-18 tuổi thì chỉ phạt một nửa so với quy định. Tuy nhiên, gia đình và dư luận lại có cái nhìn thiếu ủng hộ trong việc xử phạt các học sinh vi phạm. Việc làm này góp phần làm gia tăng hiện tượng vi phạm ATGT ở thanh thiếu niên, gây nên những vấn nạn nhức nhối tại thành phố Hải Phòng.

Những vụ tai nạn thương tâm trên chính là lời cảnh tỉnh đến với phụ huynh cũng như phải có trách nhiệm nhắc nhở tới con em mình. Hãy trang bị cho con những kiến thức về ATGT, quan tâm sát sao đối với con em mình để tránh được những tai nạn rủi ro không đáng có.