Liệu virus corona có thể lây nhiễm chéo ngay tại phòng cách ly?

Chia sẻ bài viết

Tuy nhiên, một số người dân lo sợ rằng việc cách ly này có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh nhanh hơn. Liệu virus corona có thể bị lây nhiễm trong phòng cách ly hay không?

Liệu virus corona có thể lây nhiễm chéo ngay tại phòng cách ly?

Trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra vẫn tiếp tục lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã đưa ra rất nhiều thông báo để việc kiểm soát dịch bệnh, trong đó những nơi đông người như sân bay, bến xe, ga tàu,...cần phải chú ý và cách ly những hành khách từ nơi có dịch bệnh về hoặc có những triệu chứng mắc phải dịch bệnh. Những hành khách này sẽ được các nhân viên y tế nhanh chóng đưa vào phòng cách ly để kiểm tra xem có mắc virus corona hay không.

Tuy nhiên, một số người dân lo sợ rằng việc cách ly này có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh nhanh hơn. Liệu virus corona có thể bị lây nhiễm trong phòng cách ly hay không?

Liệu virus corona có thể lây nhiễm chéo ngay tại phòng cách ly?

Bác sĩ kiểm tra nhiệt độ những người có biểu hiện nghi vấn với dịch bệnh

Lý giải về điều này, các bác sỹ tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam khẳng định: Quy trình cách ly phòng dịch là rất chặt chẽ. Trước giờ chưa từng phát hiện ra trường hợp nào bị lây nhiễm virus corona từ phòng cách ly. Và việc bị lây nhiễm nếu ở chung phòng với người bệnh ở trong bệnh viện là rất khó xảy ra.

Theo đó, khi bệnh nhân tới sẽ được nhân viên y tế tiếp nhận và thăm khám từ đầu. Nếu có nghi ngờ bị nhiễm bệnh, bệnh nhân ngay lập tức sẽ được chuyển sang khu vực cách ly khác.

Tại đây, các nhân viên y tế sẽ tiến hành phân loại nhanh người nào có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Sau đó, bệnh nhân không có nguy cơ nhiễm bệnh sẽ được ra về. Còn bệnh nhân nào bị nghi ngờ thì sẽ được đưa vào chuyên khoa để kịp thời chữa trị.

Tại các khoa sẽ có các phòng khác nhau để dành cho các đối tượng bệnh nhân khác nhau. Khi vào phòng cách ly, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn các cách để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Người bị nghi ngờ nhiễm bệnh khi vào phòng cách ly phải luôn đeo khẩu trang để phòng tránh lây lan cho người khác. Ngoài ra trong phòng luôn cung cấp dịch vụ rửa tay và các trường hợp vào cách ly sẽ ngồi cách nhau trong một khoảng cách cho phép.

Liệu virus corona có thể lây nhiễm chéo ngay tại phòng cách ly?

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với virus corona sẽ được cách ly tuyệt đối. Còn những người không mắc bệnh sẽ được khử khuẩn và đưa ra khỏi phòng cách ly ngay. Cuối cùng nhân viên y tế cũng sẽ khử trùng phòng liên tục bằng các phương pháp chuyên môn.

Các chuyên gia y tế khẳng định, nCoV chỉ lây lan qua hai con đường đó là  giọt bắn và khi đụng chạm hoặc sờ tay vào các chất trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng.

Ngoài ra, đụng chạm vào đồ dùng, bề mặt có virus rồi đưa lên mặt, mũi, mắt, miệng...cũng khiến nCoV tấn công bạn. Đấy là lý do vì sao các chuyên gia y tế khuyến cáo các gia đình, nhà trường, cơ sở... vệ sinh bề mặt nhà cửa, vật dụng để phòng tránh lây nCoV. Hiện nay, Bộ Giáo dục đã ra thông báo nghỉ học đối với tất cả các cấp trường học nhằm tránh lây lan dịch bệnh đối với học sinh, sinh viên.

Chia sẻ về vấn đề virus này có lây chéo trong phòng cách ly không, các chuyên gia một lần nữa khẳng định: Trường hợp này rất khó có thể xảy ra. Virus corona lây nhiễm chủ yếu qua đường giọt bắn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự đường lây cúm và các mầm bệnh qua đường hô hấp khác. Virus nCoV lây nhiễm từ người sang người trong khoảng cách 2m nếu tiếp xúc, ngoài 2m gần như không có khả năng lây nhiễm.

Nguyên nhân là do virus corona có trọng lượng phân tử không đủ nhẹ để virus này có khả năng bay trong không khí. Chỉ khi nào con người tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn của người bệnh thì mới có khả năng nhiễm bệnh. Điều này cũng giải thích cho chuyện vì sao mang khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn ngừa được, vì khẩu trang có thể cản được giọt bắn. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với những nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.