Liệu có bị nhiễm lại virus corona sau khi đã được điều trị khỏi?

Chia sẻ bài viết

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra là: Liệu những bệnh nhân đã được điều trị khỏi dịch bệnh có bị mắc lại hay không? Sau khi điều trị có cần theo dõi tiếp không?

Liệu có bị nhiễm lại virus corona sau khi đã được điều trị khỏi?

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị thành công hai bệnh nhân đến từ Trung Quốc bị nhiễm virus corona. Sáng 4/2, anh Li Zichao – quốc tịch Trung Quốc đã được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra là: Liệu những bệnh nhân đã được điều trị khỏi dịch bệnh có bị mắc lại hay không? Sau khi điều trị có cần theo dõi tiếp không?

Bệnh nhân cần làm gì sau khi loại bỏ được virus corona?

“Sau khi chữa trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra, bệnh nhân có bị mắc lại không?" – Đây là một câu hỏi mà tất cả các y bác sỹ trên toàn thế giới hiện nay cũng chưa thể đưa ra được câu trả lời chính xác.

Liệu có bị nhiễm lại virus corona sau khi đã được điều trị khỏi?

Tuy nhiên, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, các bệnh nhân bị nhiễm virus corona sau khi được điều trị khỏi và xuất viện vẫn phải tiếp tục cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày hoặc hơn. Nếu xuất hiện lại những triệu chứng như ho, sốt không dứt,...cần phải quay lại bệnh viện ngay để tiến hành kiểm tra.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được chính xác nguồn gốc của loại virus này cũng như đầy đủ các cách lây nhiễm của chúng. Bởi vậy, đối với loại virus corona mới này cả bệnh nhân và các bác sỹ đều cần phải cẩn thận cho dù đã được chữa trị khỏi bệnh trước đó.

Tuy hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được loại vacxin để phòng chống dịch bệnh nhưng WHO đã đưa ra rất nhiều thông cáo nhằm ngăn chặn virus corona tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông,... Riêng tại Việt Nam, BV Chợ Rẫy và BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chữa trị thành công cho hai bệnh nhân mắc virus corona mang quốc tịch Trung Quốc. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành Y học Việt Nam cũng như trên thế giới để ngăn chặn được loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Đối tượng bệnh nhân nào khi điều trị virus corona gặp nhiều khó khăn hơn?

Theo các bác sỹ, những bệnh nhân mắc các căn bệnh như hen suyễn, viêm phổi,...hoặc những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm như tiểu đường, cao huyết áp, suy tim,...sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn và cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị hơn so với những người bình thường khác. Tuy nhiên, các bác sỹ tại Việt Nam đã tìm ra được những phương pháp điều trị bệnh nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.

Cũng theo các bác sĩ, quan trọng nhất là điều trị hỗ trợ, đồng thời phát hiện sớm những biến chứng để kịp thời xử lý, dự đoán trước những biến chứng có thể xảy ra để kịp thời ngăn chặn. Đối với từng bệnh nhân mắc virus corona, bệnh viện sẽ có những phác đồ điều trị riêng nhằm chữa khỏi nhanh nhất cho các bệnh nhân. Các phương pháp điều trị này cũng được báo cáo ra Bộ Y tế từng ngày. Việc này giúp các cơ sở y tế và các bệnh viện có thể trao đổi thông tin liên quan trong việc điều trị để sớm tìm ra được phương pháp tốt nhất tiêu diệt dịch bệnh.

Liệu có bị nhiễm lại virus corona sau khi đã được điều trị khỏi?

Các bệnh nhân nhiễm virus corona có thể có những bệnh nền đi kèm gây khó khăn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên các y bác sỹ tại Việt Nam đã có những phác đồ điều trị hợp lý, đặc biệt đã chữa trị khỏi cho bệnh nhân Li Ding 66 tuổi mang quốc tịch Trung Quốc. Nói về tình trạng hiện tại của ông Li Ding, các bác sỹ cho biết sức khỏe ông hiện đã ổn định, sinh hoạt bình thường. Dù trước đó bệnh nhân này mắc các bệnh như tiểu đường, suy tim, suy mạch vành, cao huyết áp và mới nhất là ông đã phẫu thuật u phổi.

Ông Li Ding là ca mắc bệnh do virus Corona đầu tiên ở Việt Nam nên các bác sỹ rất thận trọng trong việc công bố về bệnh tình của ông. Nhân viên y tế vẫn thường xuyên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để đánh giá từng chút thay đổi diễn biến của bệnh. Qua đó các bác sỹ tại Việt Nam mong muốn được chia sẻ tư liệu đến với các đồng nghiệp trong và ngoài nước.