Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2020 tạm dừng tổ chức vì COVID-19

Chia sẻ bài viết

Lễ hội chọi trâu là một trong những điểm nhấn văn hóa du lịch quan trọng tại Hải Phòng.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2020 tạm dừng tổ chức vì COVID-19

Một truyền thống đẹp lâu đời

Lễ hội chọi trâu (hay còn gọi là đấu ngưu) là một tập tục cổ, lễ hội truyền thống của người dân làng chài vùng biển Đồ Sơn. Lễ hội chọi trâu không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của một cộng đồng xưa.

Truyền thuyết kể rằng, vào một đêm rằm tháng 8, người dân thấy một tiên ông đang say sưa ngắm nhìn hai chú trâu chọi nhau trên những con sóng. Do đó, người dân tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hàng năm để cầu thịnh vượng, hạnh phúc và những chuyến đi biển bình an.

Lễ hội chọi trâu dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Đồ Sơn. Chỉ duy nhất tại Đồ Sơn mới có lễ hội truyền thống độc nhất vô nhị này. Do đó, dù đi đến đâu cũng chẳng tìm được nơi nào có lễ hội độc đáo như vậy. Thời điểm mở hội thường là bước chuyển từ vụ cá nam sang vụ cá bắc - là lúc ít mưa bão, ngư dân nhàn hơn.

Để có ngày hội háo hức, người dân Đồ Sơn phải chuẩn bị mất khoảng 8 tháng trời. Không chỉ tìm ở địa phương xung quanh, có một số sới chọi phải tìm mua trâu ở khắp nơi, lặn lội hàng tháng trời. Thậm chí, họ phải lặn lội lên tận Tuyên Quang, Bắc Kạn,... mới có thể tìm được trâu ưng ý.

Một truyền thống đẹp lâu đời

Lễ hội độc đáo

Mở đầu hội chọi trâu là lễ tế thần Điểm Tước (Thành hoàng làng của cả vùng Đồ Sơn). Đây là lễ lớn nhất trong năm tại địa phương. Trong những ngày gần đây, những thủ tục phần lễ được đơn giản hóa hơn trước. Điều hấp dẫn đông đảo du khách bốn phương cổ vũ chính là phần hội.

Vào phần hội, ông trâu nào cũng có người che lọng và múa cờ hai bên. Khi hai ông trâu gặp nhau, người dắt nhanh chóng rút sẹo và khẩn trương thoát ra ngoài. Hai trâu lao vào nhau với khí thế hừng hực, hai đôi sừng đập vào nhau kêu chan chát,... Tiếng hò reo vang hai bên khán giả làm khuấy động không khí lễ hội.

Kết thúc hội chọi trâu là cuộc rước giải trâu về đình đám làm lễ tế thần. Các trâu chọi dù thắng hay thua đều phải giết thịt để cúng thần, tiến thần. Du khách đến dự lễ hội có thể mua thịt trâu ăn để cầu may, chúc phúc, bình an...

Lễ hội độc đáo

Tạm dừng tổ chức vì dịch

Lễ hội chọi trâu được khôi phục và duy trì tổ chức trong 30 năm trở lại đây như một cách gìn giữ nét đẹp văn hóa. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch khá phức tạp, Thủ Tướng khuyến cáo người dân hạn chế tập trung nơi đông người.

Do đó, Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn đã gửi văn bản xin ý kiến UBND TP Hải Phòng về tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống. Việc tạm dừng tổ chức lễ hội Đồ Sơn truyền thống 2020 giúp đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tốt hơn.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn cho biết rằng đã tổ chức cuộc họp với các chủ trâu, các phường để xin ý kiến về văn bản tạm dừng lễ hội này. Thông qua tình hình hiện tại và kế hoạch tạm dừng, các chủ trâu đều vui vẻ và nhất quyết với quyết định trên.

Chiều 3/9, UBND đã đồng ý với văn bản đề nghị của UBND quận Đồ Sơn. Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao cùng với các cơ quan khác hướng dẫn Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn thực hiện quy định phòng chống dịch.