Làm sao để bảo vệ con yêu trong thời điểm mùa 'dịch chồng dịch'?

Chia sẻ bài viết

Trẻ em là độ tuổi có sức đề kháng yếu, có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Do đó, nhiều ba mẹ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe con lúc này.

Làm sao để bảo vệ con yêu trong thời điểm mùa 'dịch chồng dịch'?

Những biện pháp sau sẽ giúp bạn bảo vệ con yêu toàn diện trong mùa dịch:

Giúp con hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe

COVID-19 xuất hiện cùng thời điểm với nhiều dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, bệnh tay-chân-miệng, bệnh bạch hầu... Do đó, ba mẹ không nên chủ quan về sức khỏe của con.

Ba mẹ cần giải thích cho con hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như tầm quan trọng của cơ thể khỏe mạnh. Trẻ cần phải ý thức được việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh, con nên ngồi yên trong nhà thay vì ra ngoài chơi.

Giúp con hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe

Hướng dẫn con thực hiện biện pháp phòng chống dịch

Nhiều ba mẹ cho rằng trên TV và trường học đã hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho các con. Do đó, không cần phải hướng dẫn thêm cho con.

Tuy nhiên, để con hiểu rõ hơn, ba mẹ nên hướng dẫn chi tiết cho con thêm một lần nữa. Ba mẹ cần làm gương cho con, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay, vệ sinh sạch sẽ,...

Ba mẹ cũng có thể áp dụng trò chơi thú vị để con cảm thấy hứng thú hơn như ai chịu phạt nếu đưa tay lên mặt, thưởng khi bé dùng khuỷu tay hắt xì.... Khi ra ngoài, ba mẹ đừng quên đeo khẩu trang cho mình và cho bé. Hãy giải thích cho bé vì sao phải đeo khẩu trang và khen con khi con thực hiện đúng.

Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Cơ thể bé vẫn chưa đủ sức đề kháng so với dịch virus. Do đó, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực đơn của bé. Ba mẹ nhắc nhở bé uống nước đầy đủ hàng ngày và ăn nhiều loại rau củ, trái cây giàu vitamin, hạt,...

Đồ tươi sống nên được ưu tiên hơn các thức ăn nhanh và tránh các nước uống có gas. Trong thực đơn cũng cần có sữa, nước ép để bé cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Ngoài ra, bé cũng cần ngủ trước 21 giờ để cơ thể tái tạo hệ miễn dịch, dậy sớm tắm nắng để bổ sung vitamin D. Ba mẹ nên tắt TV, điện thoại và chơi cùng con, cùng con đọc sách, viết thư, vẽ tranh để con luôn năng động.

Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Đừng chủ quan khi con bị ho sốt

Ho và sốt là hai dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm virus COVID-19. Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh mùa hè khác. Vì vậy, khi con bị ho, sốt, ba mẹ cần chú ý theo dõi sát sao tình trạng của bé.

Khi có những dấu hiệu trên, ba mẹ cần đưa bé đến tại phòng khám bệnh uy tín để được tư vấn, khám bệnh. Tuyệt đối, ba mẹ không được mua thuốc theo đơn kê cũ để tránh nguy hiểm cho bé.

Nếu cho bé uống thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ nhưng bệnh không thuyên giảm, ba mẹ nên đưa bé vào bệnh viện. Khi bé đang bị ốm sốt, ba mẹ nên xin cho con nghỉ học và ở trong nhà. Ba mẹ cần hạn chế người tới thăm và thiết lập khoảng cách an toàn hco con.

Nếu cảm thấy có dấu hiệu và nguy cơ lây nhiễm bệnh do COVID-19, ba mẹ cần kê khai y tế trung thực và liên hệ cơ sở gần nhất. Đối với trường hợp bé bị nhiễm COVID-19, ba mẹ cần hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh để bảo đảm an toàn tối đa.

Hãy trấn an con bằng tất cả tình yêu thương để con cảm thấy an tâm, bình tĩnh. Đây chính là lúc con cần ở nhà và thấy biết ơn vì các bác sĩ đang bảo vệ con qua mùa dịch.