Ký ức quán hoa Hải Phòng xưa: Hơn cả quán hoa Hà Nội, Sài Gòn

Chia sẻ bài viết

Đến Hải Phòng, một trong những điểm được nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài dừng chân chính là quán hoa ở trung tâm thành phố. Quán hoa mang những giá trị độc đáo về kiến trúc, lịch sử và vai trò của nó trong cuộc sống tinh thần của người dân thành phố Cảng.

Ký ức quán hoa Hải Phòng xưa: Hơn cả quán hoa Hà Nội, Sài Gòn

Ký ức quán hoa ngày xưa

Tìm hiểu lịch sử, quán hoa Hải Phòng được xây dựng trước Cách mạng Tháng Tám 1945 không lâu. Từng có cuộc thi tuyển chọn mẫu thiết kế đẹp nhất. Tuy nhiên, cũng có  ý kiến khác nhau về thời điểm quán hoa được xây dựng.

Theo Ông Nguyễn Xuân Dũng, nguyên Phó giám đốc Công ty Công viên, quán hoa được xây dựng năm 1941. Còn theo Ông Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố, quán hoa được xây dựng và khánh thành vào năm 1944. Phần lớn tư liệu lưu trữ đều  nghiêng về mốc thời gian 1944. Để tìm câu trả lời xác thực hơn, tôi đi tìm những bậc cao niên từng bán hoa tươi tại quán hoa xưa. May mắn, tôi tìm lại được cụ Tô Thị Bảng, người từng có quầy hoa trong quán hoa từ những ngày đầu.

 quán hoa

Quán hoa ngày xưa

Tôi theo gia đình đến Hải Phòng sinh sống từ năm 1949. 6 năm đầu  (1950 – 1956), tôi ở tại số nhà 65 phố Bonnal (còn có tên tiếng Việt khác tồn tại đồng thời là Lê Thánh Tôn), nay là phố Trần Phú. Nhà tôi ở sát cạnh Trung tâm Da Liễu hiện nay và nhìn sang vườn hoa Nhà Kèn (nay là quảng trường đài phun nước, sân cột Cờ) trước nhà hát thành phố. Từ nhà tôi ở, cách 3 nhà nữa về phía phố Cầu Đất có rạp chiếu bóng Việt Nhi/Studio Việt Nhi(nay là Minilab Hải Hà), có số nhà xưa là 69 Bonnal, nay là số 149 Trần Phú. Nhiều gia đình trong ngõ 69 ngày trước liền kề rạp này làm nghề bán hoa tươi ở quán hoa. Tôi nhớ tới những cái tên của bà Tài, bà Nhích… Và bước chân đưa tôi trở lại vỡi ngõ 69 Bonnal xưa sau 57 năm.

Từng có một chợ hoa trước khi quán hoa được xây dựng

quán hoa Hải Phòng

Tấm bưu ảnh “Souvenir de Hai Phong (Kỷ niệm Hải Phòng)

Trong tấm bưu ảnh “Souvenir de Hai Phong (Kỷ niệm Hải Phòng), tại ảnh nhỏ góc dưới bên trái  ghi “Marché au fleurs près du Théâtre” (chợ hoa gần nhà hát) ghi lại hình ảnh một chợ hoa tấp nập ở góc ngã tư Quang Trung – Hoàng Văn Thụ hiện nay. Thời điểm ấy, quán hoa chưa được xây dựng. Căn cứ theo hình ảnh xưa và nay, các vị trí mà những tấm ảnh tư liệu ghi lại, có thể khẳng định trước khi quán hoa được xây dựng ở vị trí như hiện nay, từng có một chợ hoa tại góc ngã tư Quang Trung – Hoàng Văn Thụ. Tòa nhà lớn ở góc phố trong ảnh, ở vị trí chợ hoa xưa, trước đây  là nhà hàng Phúc Vinh Xương, sau tiếp quản  là Cửa hàng Bách hóa của Công ty Công nghệ phẩm. Gần đây là Câu lạc bộ Đất Cảng, hiện nay là Nhà hàng Đông Dương.

quán hoa 

Quán hoa nay

Gần 70 năm rôi qua, dù bao thăng trầm của lịch sử, quán hoa Hải Phòng vẫn  tồn tại và sẽ tồn tại mãi mãi như một dấu ấn thân thuơng mà mọi người Hải Phòng từ nhiều thế hệ vẫn lưu giữ trong ký ức của mình.

 Theo Báo Hải Phòng