Kiếm 2 triệu đồng/ngày bằng nghề soi giới tính gà

Chia sẻ bài viết

Đây là công việc có thu nhập khá nhưng để học và làm lâu dài thì không phải điều dễ dàng.

Kiếm 2 triệu đồng/ngày bằng nghề soi giới tính gà

Khoảng 19 giờ tối, chị Hà (Hoài Đức, Hà Nội) chỉ ăn vội bát cơm nguội rồi kịp đi làm để phân loại 2000 con, giao cho chủ gà. Bàn làm việc của chị đặt ngay ngắn trong góc, đèn bàn sáng lóa, lọ nhựa đựng phân và hàng chục khay chứa gà con. Đôi tay chị thoăn thoắt, mắt chị chăm chú nhìn để xác định con nào gà trống, con nào gà mái.

Thu 2 triệu đồng bằng cách phân loại 1 vạn con/ngày

Với nhiều năm kinh nghiệm, mỗi tiếng chị có thể phân loại gần 1000 con gà. Thậm chí, nếu làm hết công suất, trong một ngày, chị có thể phân loại lên đến 1 vạn con gà. Mỗi con sẽ được chủ gà trả công từ 150-600 đồng tùy loại giống gà nào. Như vậy, nếu phân loại được 1 vạn con thì chị sẽ nhận được số tiền khoảng từ 1 triệu 5 đến 2 triệu.

Chị chia sẻ, những năm gần đây, nghề soi lỗ huyệt gà được mọi người chú ý hơn, nhu cầu cần người phân loại ngày càng nhiều. Do vậy, nhiều người nhìn vào mức lương khủng mà quyết tâm tìm hiểu, đi học và làm. Chị Hà nói thêm: "Nghề soi lỗ huyệt gà không hề đơn giản. Để làm được thì phải cần mắt sáng, nhạy mới phân loại nhanh chứ mắt kém thì chịu. Người soi càng nhiều kinh nghiệm thì làm càng nhanh mà độ chính xác cao hơn."

Thu 2 triệu đồng bằng cách phân loại 1 vạn con/ngày

Người soi phải nhìn thật kĩ vào lỗ huyệt gà để phân loại chính xác. Gà trống sẽ có gai giao phối ở lỗ huyệt, còn gà mái thì không có gì cả, trơn nhẵn. Gà mới nở sẽ phân loại dễ hơn, độ chính xác cao hơn. Vì vậy, mỗi khi có lứa gà mới đẻ thì phải bắt tay vào phân loại sớm để đạt độ chính xác cao.

Mặc dù thu nhập của nghề khá cao, nhu cầu tuyển người làm nhiều nhưng ít người có thể gắn bó lâu dài với công việc này. Để có thể thành thạo, soi chính xác, người soi phải mất ít nhất từ 3-6 tháng đi học nghề. Một khóa cũng có mức giá cao từ 30-60 triệu đồng, yêu cầu học viên thực hành soi lỗ huyệt gà liên tục để đảm bảo tay nghề tốt. Một số người không kiên trì được, nghỉ giữa chừng, bỏ dở thì coi như mất trắng mấy chục triệu. Nhiều người học xong mà không có mối để làm thì cũng đành bỏ để sang nghề khác kiếm ăn.  

Thu nhập cao nhưng khó theo lâu dài

Công việc thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực tế ít ai theo lâu dài. Công việc không khó mà do tính chất công việc nên nhiều người ái ngại, đặc biệt vào mùa hè.  Giữa thời tiết nắng nóng tháng 6 như đổ lửa, làm việc trong căn phòng bí bách, mùi hôi phân gà, mùi tanh của trứng bốc lên, chị Hà vẫn cần mẫn soi từng con gà một. "Nhiều hôm làm về, người mệt lả, chẳng buồn ăn uống gì, nghỉ ngơi chút rồi lại đi làm để kịp giao cho chủ gà." - Chị chia sẻ.

Thu nhập cao nhưng khó theo lâu dài

Thời gian làm của chị không cố định, lúc thì 2 giờ sáng, cũng lúc thì đến khuya mới về. Bàn tay chị lúc nào cũng lấm lem, hôi mùi phân gà. Công việc vất vả, ngồi một tư thế suốt hàng giờ liền, lò ấp bụi bặm, mùi hôi khiến nhiều người bỏ nghề.

Nhiều người nghe mức lương 1-2 triệu/ngày là ngưỡng mộ, muốn đi học để mau chóng đi làm. Nhưng để có được mức lương cao như thế, chị Hà đi làm cũng phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Chị chia sẻ:" Nếu làm dễ mà thu nhập khủng như thế thì cũng chẳng gặp tình trạng hiếm người làm được như bây giờ."