Những Điểm Vượt Trội Của Căn Cước Công Dân Gắn Chíp So Với Chứng Minh Thư

Tag: kích thước chứng minh thư

Hình dáng, kích thước và chất liệu

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính 3,18 mm ± 0,3 mm. Chất liệu là nhựa.

Chứng minh nhân dân (CMND) 12 số có hình dáng, kích thước và chất liệu giống như CCCD gắn chíp.

Khác biệt, CMND 9 số có hình chữ nhật dài 85,6 mm rộng 53,98 mm, hai mặt CMND in hoa văn màu xanh trắng nhạt và chất liệu là giấy.

kích thước chứng minh thư
Kích thước của thẻ căn cước công dân gắn chíp nhỏ gọn hơn giúp việc bảo quản trở nên dễ dàng. Ngoài ra, chất liệu nhựa giúp cho CCCD có độ bền cao hơn so với CMND 9 số. Ảnh: TTXVN

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều điểm mới hơn

Dễ dàng nhận biết tại mặt trước khi có một mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Khi quét mã QR này sẽ hiện các thông tin cá nhân liên quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới…

Ở mặt sau có thêm chíp mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Thẻ CCCD gắn chíp mang nhiều tính năng mới

Theo quy định trước đây, thẻ CMND cũ có chức năng chính chủ yếu là dùng để định danh.

Tuy nhiên, thẻ CCCD gắn chíp lại được tích hợp thêm nhiều tính năng mới. Nhờ con chíp, thẻ CCCD sẽ có thể tối ưu các thông tin về bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… trong tương lai.

Thẻ CCCD gắn chíp sử dụng song ngữ Anh – Việt

Dựa theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA, ngoài ngôn ngữ chính trên thẻ CCCD là tiếng Việt thì ngôn ngữ khác được in trên thẻ là Tiếng Anh. Đây là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế, cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Thời hạn của 2 loại thẻ khác nhau

Trước kia, theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì thẻ CMND 9 số và 12 số sẽ có hiệu lực 15 năm tính từ ngày được cấp. Do đó, cứ sau 15 năm thì công dân thực hiện đổi CMND một lần dù công dân đang ở độ tuổi nào.

Hiện nay, thẻ CCCD gắn chíp theo quy định mới về thời hạn sử dụng. Công dân phải thực hiện đổi thẻ CCCD gắn chíp khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD gắn chíp được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

kích thước chứng minh thư
Thẻ CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng thuận tiện hơn cho những người từ 60 tuổi trở lên bởi sẽ không cần thực hiện đổi vì có thời hạn dùng mãi mãi. Ảnh: TTXVN

Tag: kích thước chứng minh thư

Source: https://laodong.vn/xa-hoi/nhung-diem-vuot-troi-cua-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-so-voi-chung-minh-thu-905911.ldo

Tổng hợp -