Khám phá quán gà tần hơn 30 năm tuổi tại quận Kiến An, Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Gà tần là một món ăn vặt bổ dưỡng với các gia vị cũng như cách nấu rất kỳ công. Tại Hải Phòng, có một quán gà tần nổi tiếng được rất nhiều khách du lịch tìm đến đó là quán gà tần bà Dung tại quận Kiến An, Hải Phòng.

Khám phá quán gà tần hơn 30 năm tuổi tại quận Kiến An, Hải Phòng
j

Gà tần là một món ăn vặt bổ dưỡng với các gia vị cũng như cách nấu rất kỳ công. Món ăn này có giá thành tương đối cao, tuy nhiên đây là một món ăn an toàn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tại Hải Phòng, có một quán gà tần nổi tiếng được rất nhiều khách du lịch tìm đến đó là quán gà tần bà Dung tại quận Kiến An, Hải Phòng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về quán gà tần nổi tiếng này nhé.

Gà tần bà Dung quận Kiến An, Hải Phòng

Gà tần Hải Phòng mang một hương vị đậm đà và mang những bản sắc riêng của thành phố. Nhắc đến quán gà tần nổi tiếng Hải Phòng, chúng ta không thể không kể đến quán gà tần bà Dung bên quận Kiến An. Quán gà tần tuy cách hơi xa trung tâm thành phố nhưng quán của bà vẫn luôn được nhiều khách địa phương, cũng như khách du lịch tìm đến.

Gà tần Kiến An Hải Phòng

Quán gà tần của bà nằm trên vỉa hè, trước một tiệm sách ở ngã tư đường Trần Thành Ngọ. Quán gà tuy nhỏ, thậm chí không đủ chỗ ngồi nhưng vẫn nườm nượp khách tìm mua, hầu hết mọi người đếu mua mang về. Quán gà tần của bà chỉ được dựng bằng những chiếc ghế nhựa, nhưng xung quanh là những nồi gà tần đầy ú ụ đủ biết bà bán đắt hàng thế nào.

Bà Dung ngồi giữa 4 chiếc nồi đựng đầy trứng vịt lộn, gà tần ngải cứu và thuốc bắc, được đặt trong thúng và phủ tấm vải lên trên để giữ nhiệt. Mỗi khi bà mở chiếc vung nhôm sáng bóng ra là mùi thơm ngậy của gà tần thuốc bắc và lá ngải cứu tỏa ra cùng làn khói nóng bỏng bốc lên nghi ngút. Màu vàng của hạt sen, ý dĩ xen lẫn màu đỏ của kỷ tử, màu thẫm của lá ngải kết hợp với màu vàng tươi của thịt gà càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Quán gà tần bà Dung đông khách nhất là vào tầm chiều cho đến chiều tối. Vì quán nhỏ nên hầu hết khách hàng đều mua về. Món gà tần lá ngải cứu thuốc bắc không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, mà còn là một bài thuốc trong đông y, tốt cho người bị huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, phụ nữ mới sinh,... Bán hàng nhiều năm, bà Dung đã có rất nhiều khách quen. Bà nói, có những khách tuần mua đến 2-3 lần, còn có cả những anh chồng mua cho vợ nữa – bà Dung nói.

Gà tần Kiến An

Để có những suất gà tần ngon phục vụ khách, bà Dung thường chọn loại gà ta vì thịt thơm và không bị bở. Sau khi làm sạch thì chặt gà thành các phần đùi, cổ, cánh, lườn, chân... rồi đem ướp gia vị vừa đủ, cho ngải cứu, một vài vị thuốc bắc vào nấu nhừ.

Qua tìm hiểu được biết, bà Dung bán hàng gà tần lá ngải, thuốc bắc đã hơn 30 năm nên đa số người tới quán đều là khách quen. Trong số đó có người ăn quán bà Dung từ thời học sinh, đến giờ đã lập gia đình nhưng thi thoảng vẫn tới ăn. Rồi có cả những bạn sinh viên học ở Hà Nội khi về nhà nghỉ cuối tuần là tranh thủ ghé quán ăn gà tần để bồi bổ sức khỏe.

Một bát gà tần ở đây cũng rất rẻ. Một bát đùi gà tần đầy ú ụ chỉ có giá 35.000đ mà thôi. Còn cánh gà, chân gà, đầu cổ cánh chỉ có giá từ 20.000đ – 30.000đ/bát. Đã có rất nhiều khách hàng quen đến quán bà Dung ăn từ khi còn là học sinh cho đến khi lập gia đình. Bà Dung rất tự hào về điều đó.

Hiện nay, con gái bà Dung cũng theo nghề của mẹ. Trước đây, khi còn “độc quyền”, bà Dung bán được hơn 70 con gà tần nhưng hiện sức khỏe kém hơn, cộng thêm việc một số hộ dân sống gần đó cũng mở hàng gà tần lá ngải nên bà bán được ít hàng dần. Mỗi ngày bà "chỉ" còn bán được hơn 50 quả trứng vịt lộn và gần 30 con gà.

Bà Dung chia sẻ, hàng năm có hội chợ ẩm thực ở khu vực hồ Hạnh Phúc, quận Kiến An là ban tổ chức lại mời bà ra bán gà tần thuốc bắc, lá ngải ở gian hàng ẩm thực truyền thống. “Tôi còn nhớ có năm cháu nội ốm, tôi đã từ chối ra hội chợ nhưng người ta vào tận nhà thuyết phục mấy lần. Họ bảo không có hàng của tôi thì hội chợ không thể “nên hương”, cả nể nên tôi lại phải nhờ người trông cháu để ra bán hàng”, bà Dung kể.

Nếu bạn mong muốn được thưởng thức món gà tần truyền thống này, hãy tới đường Trần Thành Ngọ Kiến An nhé. Quán gà tần là quán nhỏ nằm ngay trước cửa hiệu sách, dù trải qua rất nhiều năm nhưng địa chỉ và hương vị của món ăn vẫn không hề thay đổi.