Khám phá món ăn độc đáo: Xôi cá rô đồng Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Cá rô đồng là một thực phẩm không còn xa lạ đối với các địa phương, đặc biệt là thành phố nhiều sông nước như Hải Phòng. Không chỉ nổi tiếng với món bánh đa cá rô đồng mà Hải Phòng còn có một món ăn cực kỳ thơm ngon khác với loài cá này đó là xôi cá rô đồng.

Khám phá món ăn độc đáo: Xôi cá rô đồng Hải Phòng

Cá rô đồng là một thực phẩm không còn xa lạ đối với các địa phương, đặc biệt là thành phố nhiều sông nước như Hải Phòng. Không chỉ nổi tiếng với món bánh đa cá rô đồng mà Hải Phòng còn có một món ăn cực kỳ thơm ngon khác với loài cá này đó là xôi cá rô đồng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo mà không kém phần thơm ngon này nhé.

Xôi cá rô đồng – món ăn dân dã của nhiều gia đình Hải Phòng

Nếu bạn đã đến với thành phố Hải Phòng xinh đẹp chắc hẳn đã không ít lần nghe qua món ăn xôi cá rô đồng này. Người Hải Phòng rất yêu thích món cá rô đồng bởi chúng ngọt thịt, thịt chắc và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bún cá rô, cá rô chiên giòn, bánh đa cá rô,…và điển hình là món xôi cá rô đồng. Xôi dẻo thơm, ăn cùng với thịt cá rô thơm phức chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức.

Xôi cá rô đồng HP

Cá rô đồng khá dễ chế biến, công đoạn làm sạch và nấu ăn không mất quá nhiều thời gian. Cá rô đồng là một thực phẩm dân dã, không hề đắt đỏ nhưng lại nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dân Hải Phòng vì chúng rất “lành”. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì cũng có thể ăn món ăn này và không cần kiêng kỵ điều gì. Thịt cá rô đồng thường chắc thịt và ngọt hơn so với những loài cá rô phi to. Tuy có hình dáng nhỏ nhưng chất lượng của loại thực phẩm này thì rất tốt.

Bởi vậy mà người dân Hải Phòng đã chế biến ra món xôi cá rô đồng cực kỳ độc đáo, không hề trùng với bất kỳ địa phương nào. Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có gạo nếp, cá rô đồng, mỡ gà, hành tím, rau dăm, mùi tàu, gừng, ớt khô cùng các loại gia vị khác. Để xôi được mềm và ngon thì gạo nếp phải được ngâm từ 6-8 tiếng, sau đó vo sạch, để ráo rồi mới đem nấu chín. Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi giã lấy nước cốt. Hành tím nóc bỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ. Cho mỡ gà lên chảo đun nóng, khi mỡ gà tan thì cho hành tím vào phi thơm.

Xôi cá rô đồng

Cá rô đồng được chọn để làm món xôi này phải là cá tươi sống để không bị tanh, thịt chắc, mình tròn, cắt bỏ mang, vây, đánh sạch vảy rồi rửa với nước muối cho hết nhớt. Sau khi xơ chế thì luộc chín cá, cá chín thì vớt ra để nguội, lúc gỡ thịt cá không bị nát. Ướp cá cùng với các gia vị sao cho đậm đà, vừa ăn cùng với nước gừng, ngâm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị là được. Cuối cùng cho cá rô vào chảo dầu, đảo nhanh tay cho thịt săn mà k bị khô.

Khi thưởng thức người Hải Phòng lấy xôi ra bát riêng, thêm cá rô, rưới ít mỡ gà cùng hành tím phi thơm, rau mùi và rau dăm len trên. Xôi cá rô đồng khi ăn còn nóng là ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm của xôi, vị dậm đà của cá rô cùng với lớp mỡ gà béo ngậy mà quyến rũ vô cùng. Món xôi này rất thích hợp cho cả mùa hè và mùa đông, và cũng là món ăn sáng tuyệt vời cho mỗi gia đình.

Món ăn này cũng không quá cầu kỳ và khó chế biến. Các bà nội trợ hãy thử làm món ăn này vào cuối tuần xem cả nhà có mê tít không nha!