Khám phá món ăn độc đáo giò nghé Đồ Sơn

Chia sẻ bài viết

Ngoài những món ăn được chế biến từ hải sản thì Đồ Sơn còn có một món ăn vô cùng độc đáo: Giò nghé Đồ Sơn. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo này của vùng biển Đồ Sơn nhé

Khám phá món ăn độc đáo giò nghé Đồ Sơn

Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nối tiếng của thành phố Cảng Hải Phòng. Không chỉ có phong cảnh nên thơ hữu tình với những bãi biển trải dài, mà nơi đây còn sở hữu nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc, mang đậm nét truyền thống của vùng biển nơi đây. Ngoài những món ăn được chế biến từ hải sản thì Đồ Sơn còn có một món ăn vô cùng độc đáo: Giò nghé Đồ Sơn. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo này của vùng biển Đồ Sơn nhé.

Giò nghé Đồ Sơn – Đặc sản thành phố Cảng Hải Phòng

Giò lụa là một món ăn quen thuộc trên các mâm cơm ngày lễ của người dân Việt Nam. Đây cũng là một món ăn phổ biến của tất cả các địa phương. Nhưng giò nghé là một món ăn độc đáo chỉ có riêng tại Đồ Sơn, Hải Phòng mà thôi.

Giò nghé có hương vị mềm thơm, béo ngậy của thịt nghé, được kết hợp với rất nhiều loại gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Giò nghé có vị mềm mại như vậy là bởi được làm từ thịt nghé, có vị mềm mềm, mà vẫn giữ được chút vị dai đặc trưng của món thịt này.

Giò nghé Hải Phòng

Giò nghé có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Với màu hồng đỏ đặc trưng, cùng mùi vị thơm ngon, độc đáo chắc chắn sẽ khiến các thực khách ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Nhìn bề ngoài món giò nghé này không quá khác biệt so với các món giò khác, nhưng khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận thấy hương vị đậm đà, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đất Cảng.

Để làm ra được món giò nghé thơm ngon như vậy đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong từng khâu một. Thịt nghé được chọn làm giò phải thật tươi ngon. Khác với các loại giò khác, thịt nghé làm giò sẽ được để nguyên cả miếng. Thịt nghé được làm sạch để hết mùi hôi, miếng thịt sẽ được để nguyên rồi tẩm ướp hạt tiêu, ớt, hạt nêm trong 5 giờ. Bì nghé được xay nhuyễn, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Trứng được rán rồi dát mỏng.

Giò nghé được gói bằng lá chuối để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Đầu tiên, đầu bếp sẽ trải một lớp trứng mỏng lên trên, tiếp theo là lớp bì nghé đã được xay nhuyễn, tiếp đến cho là thịt nghé lên trên cùng rồi cuộn chặt lại. Sau khi bao bọc kín bằng lá chuối, đầu bếp sẽ gói thêm lớp giấy xi măng bên ngoài rồi lấy dây buộc chặt. Cuối cùng là bước luộc giò, chỉ cần để nước thật sôi thả giò vào luộc là được. Giò nghé được cuộn chặt bởi vậy cần thời gian luộc khá lâu thì mới có thể chín. Thông thường sẽ luộc giò nghé khoảng 6 – 7 tiếng. Khi luộc xong, vớt giò nghé để ráo nước và nguội hẳn. 

Giò nghé luộc xong thường sẽ không thưởng thức ngay mà để nguội và bỏ tủ lạnh ngăn mát qua đêm rồi mới thưởng thức. Giò nghé có hương vị đậm đà, ngọt thơm của thịt nghé, thêm chút vị cay nồng của hạt tiêu và ớt, tạo nên món ăn đậm vị và cực kỳ độc đáo. Cảm giác món giò giòn dai này chấm cùng tương ớt sẽ đem lại một trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. Giò nghé làm món nhậu hay món ăn kèm cơm thì đều ngon.

Thưởng thức món giò nghé ở đâu?

Giò nghé là món ăn đặc sản của Đồ Sơn Hải Phòng. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì có thể ghé địa điểm các quán ăn nổi tiếng tại vùng miền này. Món ăn này cũng được bán rất nhiều dành cho các du khách mua về làm quà tặng bạn bè và người thân.

Giò nghé Đồ Sơn

Giá thành của món ăn này cũng rất phải chăng, khoảng 250.000đ/1kg.