Khám phá Hải Phòng (Phần 9): Dải trung tâm thành phố

Chia sẻ bài viết

Dải trung tâm thành phố luôn là niềm tự hào của người dân thành phố Cảng.

Khám phá Hải Phòng (Phần 9): Dải trung tâm thành phố

Trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam, mỗi thành phố đều có ít nhất một khu vực trung tâm được coi là trái tim của mảnh đất đó. Hà Nội lấy trung tâm là trục đường Tràng Tiền - Hàng Khay - Nhà hát lớn, Thành phố Hồ Chí Minh thì có trục đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi. Trung tâm của Hải Phòng chính là khu vực từ cổng đền Tam Kỳ đến cổng cảng Hải Phòng, nằm giữa hai trục đường song song Quang Trung - Trần Hưng Đạo và Nguyễn Đức Cảnh - Trần Phú, thuộc địa phận quận Hồng Bàng. Ngay từ khi hoàn thành, Dải trung tâm thành phố Hải Phòng đã được các chuyên gia quy hoạch đánh giá là dải trung tâm đẹp nhất cả nước.

Giới thiệu chung về Dải trung tâm thành phố Hải Phòng

Dải trung tâm thành phố có diện tích gần 21 ha, kéo dài 2,7 km từ đông sang tây. Dải trung tâm bao gồm các công trình: hồ Tam Bạc, Trung tâm Triển Lãm và Mỹ thuật thành phố, tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Quán hoa, Đài phun nước trung tâm, Nhà Kèn và các khu vực vườn hoa. Không chỉ là trục đường có không gian đẹp, nơi đây cũng là không gian cây xanh quan trọng bậc nhất của thành phố. Nó đóng vai trò như "lá phổi xanh" điều hòa không khí cho thành phố. Không những vậy, Dải trung tâm thành phố có ý nghĩa to lớn lịch sử, văn hóa và môi trường.

Những công trình làm nên Dải trung tâm thành phố Hải Phòng

1. Hồ Tam bạc

Hồ Tam Bạc có độ sâu 3m và diện tích mặt hồ khoảng 4,82 ha. Toàn bộ hành lang vỉa hè được lát đá granite, màu sắc sinh động, tạo hình khối đẹp mắt cùng với hệ thống ghế đá được bố trí hợp lý. Tại đây có những hàng cây rợp bóng mát, là nơi người dân và du khách dừng chân, nghỉ ngơi, thư giãn ngắm cảnh hồ thơ mộng.

2. Triển lãm và Mỹ thuật thành phố

Đi hết hồ Tam Bạc, mọi người sẽ đặt chân tới Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Xưa kia, khu vực nhà triển lãm là một phần của vườn hoa Dibutti cũ. Hiện nay, đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

3. Tượng Nữ tướng Lê Chân

Công trình chính là một trong những biểu tượng của thành phố Hải Phòng, được khởi công xây dựng vào ngày 30/11/1999 và được khách thành vào ngày 31/12/2000. Tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, cao 7.5m, nặng 19 tấn, sơn màu đen và đặt trên bệ đá granite, rất hài hòa với kiến trúc cảnh quan.

4. Quán hoa

Đây là công trình được người Pháp xây dựng vào năm 1944, gồm có 5 quán hoa nằm trên một trục thẳng với diện tích 300m2. Khoảng cách giữa mỗi quán hoa là 6m. Diện tích mỗi quán khoảng 20m2, cao gần 4m. Quán hoa được chống đỡ bởi 4 cột gỗ lim tạo nên thế cân đối, hệ thống kèo đơn giản của lối “chồng rường”. 4 mái lợp ngói vảy rồng, kết hợp với bờ nóc có hình hoa chanh 4 cánh tỏa ra 4 phía. Bờ dải chạy từ nóc xuống tạo thành một góc nhọn vươn cao, cong vút. Quán hoa là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích và muốn thưởng thức cái đẹp.

5. Đài phun nước trung tâm

Tiếp đến ta sẽ bắt gặp Đài phun nước trung tâm, kết hợp với hệ thống đèn màu nghệ thuật. Công trình được thành phố xây dựng và khách thành vào ngày 13/5/2005, cùng với 2 đài phun nước tại khuôn viên vườn hoa Lê Chân và vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây lại được trang hoàng bởi những chậu hoa rực rỡ sắc màu, đem lại sức sống mới cho toàn thành phố.

6. Nhà Kèn

Công trình được người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Nhà có 8 mái, lợp tôn dày và được bao quanh bởi vườn hoa nhỏ, tạo nên khuôn viên thoáng đãng, thanh bình. Sau này, thành phố Hải Phòng đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, âm nhạc tại đây, thu hút đông đảo người dân thành phố nói chung và giới âm nhạc nói riêng. Nhiều nhạc sĩ tên tuổi của nền âm nhạc Việt Nam xem Nhà Kèn là nơi sinh hoạt văn hóa và giao lưu âm nhạc.

7. Khu vực vườn hoa

Xen kẽ giữa các công trình nghệ thuật là hệ thống vườn hoa được thành phố đầu tư đồng bộ và trang trí đẹp mắt như vườn hoa Lê Chân, An Biên, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du và Kim Đồng. Hàng trăm cây phượng vĩ đã được trồng bổ sung thêm tại đây, làm nổi bật thêm hình ảnh hoa phượng – biểu tượng của thành phố Hải Phòng. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt và bố trí hợp lý làm tăng thêm vẻ đẹp của hàng cây xanh, thảm cỏ mỗi khi đêm xuống. Trong khuôn viên một số vườn hoa còn có đài phun nước màu nghệ thuật và khu trò chơi dành cho thiếu nhi. Đây chính là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe được người dân thành phố rất ưa thích.

Dải trung tâm thành phố luôn là niềm tự hào của người dân thành phố Cảng và là điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách khi đến với Hải Phòng.