Khám phá Hải Phòng (phần 47): Hang động Quả Vàng

Contents

Cách đi đến hang động Quả Vàng

Để đến hang động Quả Vàng, bạn chỉ cần đi một chuyến cano từ bến Gia Luận. Vì hang động Quả Vàng nằm ở gần xã đảo Việt Hải giữa biển khơi. Do đó, cách di chuyển duy nhất là đi bằng cano mất 50 phút để đến hang động.

Trước khi chinh phục hang Quả Vàng, du khách cần bổ sung trang thiết bị, đảm bảo an toàn tại Trạm kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Bà. Trạm kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Bà thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, canh gác, không cho người lạ xâm nhập hang động Quả Vàng trái phép.

Du khách chỉ có thể đến tham quan hang động khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Nếu có giấy đồng ý, cán bộ nhân viên sẽ chỉ dẫn lối đến hang động.

Cách đi đến hang động Quả Vàng

Vượt mọi khó khăn, gian nan

Các cán bộ kéo thêm một thuyền nan nhỏ và hai chiếc kayak để di chuyển nhanh hơn. Sau khi chuẩn bị đủ trang thiết bị, du khách phải leo qua một rặng núi đá và chèo thuyền kayak để vượt hồ nước giữa biển thì mới có thể đến hang Quả Vàng. Sự khó khăn, gian nan vượt qua rặng núi đá biến chuyến đi trở nên thú vị gấp nhiều lần.

Tiếp tục hành trình, du khách sẽ cập cano vào hòn đảo được bao phủ cây cối um tùm, che khuất ánh mặt trời. Hai ngư dân chờ sẵn dẫn đường, sẽ giúp bạn vác kayak và thuyền nan để trèo qua rặng núi đá. Du khách không nên tự ý tham quan mà đi theo hướng dẫn của ngư dân để tránh bị lạc.

Ngư dân sẽ phát bụi mở đường, du khách phải mất thêm 30 phút leo trèo thì mới đến được lòng hồ nước tự nhiên giữa Vịnh Lan Hạ. Mặt nước lăn tăn gợn sóng, nước trong xanh, xung quanh là dãy núi đá dựng đứng kín như bức tường thành kiên cố "bảo vệ" hồ. Tiếng chim rừng, gió thổi tạo cảm giác như lạc vào thế giới thiên nhiên hoang sơ, kì bí.

Sau đó, đoàn du lịch sẽ chia thành đoàn nhỏ để theo ngư dân xuống thuyền để băng qua hồ. Bắt đầu từ đây mới là đoạn đường gian nan nhất trong quá trình đến hang động Quả Vàng.

Từ phía lòng hồ đến cửa hang, đường vừa xa lại càng lúc càng dốc ngược, ẩn hiện sau những tán lá. Do đó, du khách phải cẩn thận để tránh nguy hiểm, chấn thương. Trong khi đó, chiến sĩ dẫn đường còn phải vừa phát quang bụi rậm vừa dừng lại để xác định phương hướng.

Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt, đảm bảo an ninh tốt nhất nên không có dấu chân người. Sau mỗi trận mưa, cây cỏ phát triển nhanh nên phải đánh dấu đường để xác định phương hướng chính xác hơn.

Vượt mọi khó khăn, gian nan

Khám phá hang động Quả Vàng

Sau một giờ leo trèo trên rặng đá tai mèo sắc nhọn, du khách sẽ đến khu vực hang Quả Vàng. Lối đi xuống hang đều bị cây rừng che kín hết nên phải tập trung chú ý nhìn xung quanh mới có thể thấy được lối vào.

Nhìn từ xa, ở gần cửa hang có khối nhũ màu váng lấp lánh nhẹ trông như trái vàng buông từ trên núi đá. Do đó, mọi người đều gọi hang này là hang Quả Vàng.

Vì không có nhiều người đến nên không gian bên trong động vẫn giữ dáng vẻ nguyên sơ, chưa bị tác động bởi con người. Tuy cửa hang nhỏ hẹp nhưng bên trong rộng thênh thang, trần cao vút với hàng ngàn thạch nhũ hình thù khác nhau.

Trong hang có thớ đá thoải ra, phân bậc thấp dần nhìn hình dáng giống phiên bản thu nhỏ của ruộng bậc thang. Trên từng "bậc ruộng" có vô vàn viên đá nhỏ, tròn vo sáng lấp lánh trong ánh đèn.

Càng đi sâu vào trong hang, du khách sẽ càng ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tạo hóa thiên nhiên hàng nghìn năm. Khi có ánh sáng rọi vào bên trong, các khối nhũ thạch, khối đá đều lấp lãnh đẹp như một dải sao đêm huyền bí.

Thực tế, hang Quả Vàng được phát hiện từ rất lâu nhưng không nhiều người biết đến. Vì hang Quả Vàng là nơi trú ngụ của hàng chục cá thể voọc đầu trắng và tổ của hàng trăm con dơi lớn nhỏ. Do đó, việc bảo vệ hang Quả Vàng được thực hiện rất nghiêm ngặt, tránh phổ biến nhiều người, hạn chế du khách.

Bài viết hay -