Khám phá Hải Phòng (phần 43): Động Trung Trang - Cát Bà

Chia sẻ bài viết

Hang động Trung Trang được ví như kiệt tác Mẹ Thiên Nhiên ưu ái dành tặng cho quần đảo Cát Bà.

Khám phá Hải Phòng (phần 43): Động Trung Trang - Cát Bà

Truyền thuyết của Động Trung Trang

Động Trung Tráng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Trước đây, động có nhiều đàn dơi sinh sống nên được người dân xung quanh gọi là Hang Dơi. Trong thời kì kháng chiến, động được một đơn vị của bộ tư lệnh sử dụng làm điện đài, đóng quân nên gọi là hang Hải Quân.

Cách đây hàng chục triệu năm, dòng nước chảy qua núi đã bào mòn núi đá vôi, hình thành nên động. Do đó, động có chiều dài lên đến 300 km xuyên qua lòng núi với vô vàn thạch nhũ mang hình dạng khác nhau.

Động Trung Trang có lịch sử gắn liền với quần đảo Cát Bà. Ngày xửa ngày xưa, Cát Bà là quần đào xinh đẹp với nhiều hang động kỳ vĩ nên giặc ngoại xâm thường lăm le xâm chiếm.

Để bảo vệ bờ cõi, Bà Chúa Trung Trang đã triệu tập thanh niên trai tráng và các ông để đánh đuổi giặc ngoại xâm. Sau khi đánh đuổi giặc, Bà Chúa Trung Trang đã ngự ở hang động này để tu luyện, bảo vệ người dân. Từ đó, người dân đặt tên cho hang động là động Trung Trang.

Truyền thuyết Động Trung Trang

Vị trí của Động Trung Trang

Động thuộc thung lũng Trung Trang, cách khoảng 1km tính từ trung tâm vườn quốc gia Cát Bà và cách 15km tính từ thị trấn Cát Bà. Với chiều dài lên đến 300km, động Trung Trang đi xuyên qua ngọn núi, có thể chứa hàng trăm du khách cùng một lúc.

Không chỉ vậy, động Trung Trang còn gần khu rừng Kim Giao tự nhiên, mang đến không khí mát mẻ trong lành cho chuyến hành trình của bạn. Là một trong những hang động tiêu biểu tại Cát Bà, động Trung Trang thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan khám phá vẻ đẹp bí ẩn hiếm cỏ.

Hang động đẹp nhất tại quần đảo Cát Bà

Khi bước chân vào bên trong, du khách sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tượng thiếu nữ nép mình vào đá. Cửa động được thiên nhiên chạm khắc con Mãng Xà - tương truyền là linh vật của Bà Chúa - bảo vệ hang động.

Càng đi sâu vào trong, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng. Những khối thạch nhũ được mẹ Thiên Nhiên thổi hồn vào, như những tác phẩm điêu khắc sống động của nhà nghệ sĩ tài ba.

Nào là chim đại bàng cắp công chúa trong truyện Thạch Sanh, nào là những con chim hạc trên mặt trống đồng hay Rùa đen của Bà Chúa Động. Đi thêm 20m, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp lung linh của nhũ đá, măng đá được ví như cột bạc, cột vàng, kho kim cương óng ánh.

Ngay gần kho vàng kho bạc là khoang hang có trần phủ lớp phấn trắng mềm mịn như nhung. Du khách sẽ được ngắm nhìn hình tượng sư tử lông vàng óng ánh - tương truyền là thần giữ kho báu của Bà Chúa. Mỗi hình tượng trong động đều có linh hồn riêng, gắn liền với các truyền thuyết hấp dẫn khác nhau.

Sâu vào trong động là những vòm động động lớn với thạch nhũ nguy nga, lung linh đan xen với vòm hang nhỏ hẹp tạo cảm giác như một mê cung kì bí. Ở giữa động là bản đồ thiên tạo hình dáng đất nước Việt Nam với hình dạng, vị trí của đảo Cát Bà. Nhũ đá được kiến tạo như xác ướp cổ đại khiến hành trình khám phá thêm phần lý thú.

Hang động đẹp nhất tại quần đảo Cát Bà

Một hệ sinh thái trong tối huyền bí

Động Trung Trang là khu vực sinh sống của rất nhiều loài khác nhau như dơi, chim, côn trùng, bò sát. Hầu như đây đều là những loài động vật ưa bóng tối nên người ta hạn chế lắp hệ thống điện thắp sáng để giữ gìn môi trường sinh thái. Không gian mờ ảo ảo trong động mang đến cảm giác thú vị gấp nhiều lần.

Kết thúc hành trình khám phá động Trung Trang là cửa động sừng sững. Từ đây, du khách sẽ tham quan không gian xanh ngút ngàn nhiều cây, dây leo. Du khách cũng có thể khám phá khu rừng kim giao mọc tự nhiên rất đẹp.