Khám phá Hải Phòng (phần 42): Động Hoa Cương

Chia sẻ bài viết

Nằm ở dãy núi phía Đông Bắc, xã Gia Luận, động Hoa Cương là một trong hang động lớn và đẹp nhất Việt Nam.

Khám phá Hải Phòng (phần 42): Động Hoa Cương

Hang động sở hữu nhũ thạch kim cương

Đây là đặc điểm ít hang động nào trên thế giới có được. Vào phía trong động, ai cũng phải trầm trồ ngạc nhiên trước vẻ đẹp lung linh huyền ảo đó. Vì vậy, người dân vùng xã Gia Luận đặt tên động là động Hoa Cương.

Động thuộc địa phận xã Gia Luận, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Xã Gia Luận tiếp giáp trực tiếp với vịnh Hạ Long, gần bến phà nối với bán đảo Tuần Châu ở Quảng Ninh. Do đó, từ hang động Hoa Cương, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến nhiều địa điểm tham quan khác.

Bạn có thể từ bến phà Cái Viềng đến ngã ba Vườn Quốc Gia rồi rẽ trái vào xã Gia Luận. Hoặc bạn cũng có thể đi từ trung tâm thị trấn Cát Bà, theo dọc tuyến đường xuyên đảo đến Vườn Quốc Gia và đến xã Gia Luận.

Khi đến xã Gia Luận, du khách sẽ cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ, dễ chịu. Không gian cây xanh, núi non hùng vĩ mang lại cảm giác bình yên đến lạ.

Hang động sở hữu nhũ thạch kim cương

Kiệt tác của tạo hóa

Động Hoa Cương nằm sâu trong quả núi lớn ở phía Đông Bắc, ở độ cao 50m so với mực nước biển, chiều dài gần 100m, nơi rộng nhất là 25m. Bước vào trong động là khoảng không rộng lớn tĩnh lặng, hơi mát tỏa ra khiến du khách cảm thấy dễ chịu.

Ở bên phải động, bức nhũ đá khổng lồ, mềm mại rủ xuống như bức màn che. Mẹ thiên nhiên trang trí cửa động bằng những khối thạch nhũ óng ánh, lung linh độc đáo.

Mỗi khối nhũ đá như được thổi hồn, mang dáng vẻ hình người, hình thú vô cùng sinh động. Tùy theo trí tưởng tượng cho từng người, hang động nhũ đá đã tạo nên một thế giới thiên nhiên kỳ ảo, lung linh.

Không gian nhuốm màu thần thoại

Không gian nhuốm màu thần thoại

Theo truyền thuyết, do ấn tượng với phong cảnh hữu tình, Vua và Hoàng Tử, Công Chúa thường xuyên xuống dạo chơi ở động. Qua bức rèm che rủ là đến cung Công Chúa. Trước cửa cung có hai con sư tử dũng mãnh, ngày đêm chăm chỉ canh gác để bảo vệ Công Chúa.

Vào phía trong cung, nàng Công Chúa xinh đẹp đang yên giấc trên giường óng ánh nhũ đá. Bên cạnh giường Công Chúa là giường nàng Tiên Nữ nhỏ xinh, ẩn sâu bên trong. Ánh sáng huyền ảo làm cho không gian bên trong thêm phần kỳ ảo, lung linh. Đi sâu vào trong là tượng hai Ông Bụt bằng đá.

Điểm đặc biệt của động Hoa Cương là Hồ nước trong vắt, mát lành ở giữa lòng động. Du khách có thể dễ dàng nhìn thấy lòng hồ với vô vàn cuội trắng.

Có truyền thuyết cho rằng do con gái xã Gia Luận tắm nước hồ nên có nước da trắng ngần, mịn màng như em bé. Thuyền của Hoàng Tử làm bằng nhũ đá nổi trên mặt nước làm quang cảnh hồ càng nên thơ.

Những câu chuyện truyền thuyết đều do người dân Gian Luận tưởng tượng và truyền từ đời này sang đời khác. Nhờ những câu chuyện kỳ ảo đó, từng bức nhũ thạch bên trong động đều trở nên có hồn, biết cử động, nói chuyện như con người. Khi chiếu sáng vào nhũ đá, những đốm sáng lấp lánh, lung linh mang đến cảnh tượng kỳ ảo như chốn bồng lai, tiên cảnh.

Trong mỗi mùa, động Hoa Cương lại mang đến những cảm giác mới lạ khác nhau. Do đó, động Hoa Cương đều đông đúc khách đến tham quan quanh năm. Động Hoa Cương rất sâu mà lại nhiều ngóc ngách. Do đó, du khách phải mất vài ngày thì mới có thể khám phá trọn vẹn hang động bí ẩn, hoang sơ ấy.