Khám phá Hải Phòng (phần 40): Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

Chia sẻ bài viết

Đến làng Kiều Trung, ai cũng ấn tượng khi nhà nào cũng trồng những chậu hoa sứ to nhỏ đua nhau khoe sắc.

Khám phá Hải Phòng (phần 40): Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

Làng Kiều Trung - một làng trồng hoa sứ lâu năm

Làng Kiều Trung được mệnh danh là một trong những "tam kiều" của xã Hồng Thái. Ai đam mê vẻ đẹp thanh lịch, yêu kiều của hoa sứ đều biết đến làng hoa sứ Kiều Trung.

Làng Kiều Trung có khoảng 360 hộ dân, trong đó 300 hộ dân trồng hoa sứ để kinh doanh, còn lại thì trồng hoa sứ làm cây cảnh. Tuy rằng mới xuất hiện trong làng Kiều Trung khoảng 20 năm nhưng cây hoa sứ lại rất hợp đất và phát triển nhanh. Đâu đâu trong đường làng cũng có màu đỏ của hoa sứ, từ sân vườn đến trong nhà.

Mọi người đều nói chuyện nhiều nhất là về hoa sứ (cách chăm, cách trồng ra sao cho hoa đẹp..) rồi mới đến cây hải đường. Tuy rằng cây hoa sứ không là cây hoa truyền thống của làng nhưng nó lại thành biểu tượng của làng. Nhà nào ít cũng phải vài ba cây còn nhà nào nhiều cũng lên tới hàng trăm cây.

Từ trước đến nay, làng Kiều Trung chỉ tập trung phát triển nông nghiệp mà chẳng có nghề phụ nào. Do đó, người dân đều gia tăng thu nhập bằng cách đầu tư trồng, kinh doanh cây cảnh. Ngoài đào, quất, cây hoa sứ là một trong những giống cây cảnh giúp nâng cao thu nhập của dân làng.

Làng Kiều Trung - một làng trồng hoa sứ lâu năm

Trồng hoa sứ - nâng cao thu nhập

Nhiều gia đình chỉ có thể trông chờ vào vườn cây cảnh để kiếm thêm tiền, trang trải chi phí. Do đó, việc chăm sóc, phát triển vườn cây là nghĩa vụ của tất cả thành viên trong gia đình.

Trong khoảng 1,300m2 vườn của ông Nguyễn Văn Thấn có đến 200 chậu hoa sứ to đáng giá vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Lúc đầu, khi vốn ít, ông chỉ có thể trồng và kinh doanh chậu cây bé. Những chậu cây của ông hợp đất, phát triển thành gốc to, đổi sang chậu lớn, giá trị vài triệu đồng.

Thậm chí, trong vườn của ông Nguyễn Văn Toán, một gốc sứ có thể bán với giá lên đến 25 triệu đồng. Ông Toản chia sẻ rằng đây là mức giá rẻ so với nhiều cây sứ gốc to khác. Cây nào của ông cũng có giá thấp nhất là 4 triệu đồng/cây. Có người trả đôi chậu sứ 27 triệu ông vẫn còn chê rẻ và không muốn bán.

Hiện nay, nhờ trồng hoa sứ mà dân Kiều Trung đều có mức sống khấm khá, dư dả hơn trước đây. Không chỉ với cây hoa sứ, dân làng còn trồng nhiều cây khác để nâng cao thu nhập.

Trồng hoa sứ - nâng cao thu nhập

Nâng tầm cây hoa sứ Kiều Trung

Tuy rằng cây hoa sứ phát triển mạnh mẽ ở làng Kiều Trung nhưng ít người biết đến vùng đất này. Dù mua hoa sứ ở làng Kiều Trung nhưng người mua lại nói dối là mua nơi khác cho oai. Nhiều người đến mua cây tại làng Kiều Trung mà lại hỏi có phải cây hoa sứ của... làng Đồng Dụ không.

Điều đó có thể thấy công tác quảng bá cây hoa sứ của làng Kiều Trung không được chú trọng, đẩy mạnh. Chính vì vậy, ít người biết đến cây hoa sứ của làng. Mọi người cũng đâu biết rằng làng Kiều Trung là một trong những nguồn cung cấp chậu hoa sứ quan trọng của thành Phố Hải Phòng.

Thậm chí, nhiều tay buôn hoa sứ đều dấu nguồn gốc của cây hoa sứ để khách hàng không đến trực tiếp làng mua. Điều này không chỉ là trăn trở của làng Kiều Trung nói riêng mà của ban lãnh đạo đảng ủy, UBND của xã Hồng Thái nói chung. Tuy nhiên, nếu chỉ với sức mạnh của một xã thì khó có thể thực hiện được.

Nghề trồng hoa sứ của làng Kiều Trung không phải nghề truyền thống và cũng chưa nổi tiếng. Do đó, cần có sự can thiệp, hỗ trợ của nhiều ủy ban cấp ngành liên quan đển đẩy mạnh quảng bá cây hoa sứ Kiều Trung đến nhiều địa phương khác.