Khám phá Hải Phòng (phần 39): Đình Đồng Dụ

Chia sẻ bài viết

Đình Đồng Dụ là một trong những di tích mang ý nghĩa lịch sử lớn của thành phố Hải Phòng

Khám phá Hải Phòng (phần 39): Đình Đồng Dụ

Đình Đồng Dụ là một trong những di tích mang ý nghĩa lịch sử lớn của thành phố Hải Phòng

Đình Đồng Dụ nằm ở vị trí xã Đặng Cường, huyện An Dương Hải Phòng. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, đình Đồng Dụ được xây dựng trên khu đất cao rộng hướng Tây thoáng mát, rất tốt về mặt tâm linh.

Truyền thuyết về Đình Đồng Dụ

Tương truyền, dưới triều Trần Thuận Tông, niên hiệu Quang Thái, có người họ Nguyễn quê Hoa Phong, Hải Đông kết duyên với Đỗ Thị Uyển quê Đồng Dụ. Hai vợ chồng sống hòa thuận, chăm chỉ làm ăn, sinh 6 người con trai: Ba Tùng, Trọng Bách, Trọng Minh, Trọng Mẫn, Quý Hồng, Quý Nghị.

Để thỏa mãn mong ước làm quan sang, áo gấm, người chồng từ biệt vợ lên kinh đô Thăng Long chăm chỉ học tập. Sau nhiều năm dùi mài kinh sử, ông đỗ đầu trong kỳ thi Đình, làm Thừa Tuyên phủ Nam Sách, trấn Hải Dương. Hai năm sau, ông được thăng lên làm An phủ sứ Hóa Châu.

Trong thời gian làm quan, ông được người dân kính trọng vì tính công minh, chính trực, hòa nhã. Ông coi dân như ruột thịt và thẳng tay trừng trị những kẻ trộm cắp, giúp dân có thể an cư lạc nghiệp. Nhờ đức tính tốt, ông được thu tô thuế của một xã. Từ đó, dân Đồng Dụ đều biết ơn ông vì nhà nào cũng của cải dư thừa, đất đai màu mỡ, sống dư dả thoải mái.

Tuy nhiên, có người quý tộc Hồ Quý Ly mưu toan lật đổ nhà Trần, chiếm ngôi vua, nắm quyền binh về tay mình. Năm Kỷ Mão, Hồ Quý Ly giành ngôi nhà Trần, xưng đế và đặt quốc hiệu Đại Ngu. Điều này khiến nhiều triều thần phẫn nộ, không chịu hợp tác, bỏ chức về quê.

Ông cũng đành bỏ chức mà lánh về quê Đồng Du ngán ngẩm rằng bày tôi trung thành thì không thờ hai vua. Điều đó cho thấy đức tính cao đẹp trung thành với vua, liêm khiết, chính trực của ông.

Ông về quê chiêu dụ dân từ 8 xã cùng với 6 người con chống lại triều đình nhà Hồ. Tuy nhiên, ông lại bị thua trong trận đánh ở cửa Nam Triệu và mất cùng với 6 người con. Sau đó, dân Đồng Dụ đã lập ra Đình Đồng Dụ để tưởng nhớ công đức của ông với dân làng. Có truyền thuyết rằng, nhờ có cha con ông báo mộng, quân triều đình của vua Lê Thánh Tông thắng trận vẻ vang. Vua đã lập tức ban sắc phong, mỹ tự cho cha và con ông.

Đình Đồng Dụ

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Hàng năm, đình Đồng Dụ tổ chức lễ hội vào ngày 10/2 âm lịch, thu hút nhiều người tham gia. Trong dịp lễ hội này, người tham gia không chỉ được tham quan những di tích lịch sử đáng quý mà còn trực tiếp tham gia các hoạt động bổ ích của lễ hội.

Dân làng sẽ rước tượng Đại Phạm (vị quan họ Nguyễn) cùng với bài vị của 6 người con ông từ các nơi để làm lễ 3 ngày. Không khí lễ trang nghiêm, tôn kính trước vị thành hoàng vì nghĩa lớn mà hi sinh.

Đình Đồng Dụ được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của đất nước vào năm 1991. Đình Đồng Dụ đều thu hút nhiều lượt khách du lịch từ trong và ngoài nước đến thăm đình, dâng hương thành kính.

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Nếu bạn có dịp đến Hải Phòng thì không nên bỏ qua chuyến tham quan vãn cảnh thơ mộng, bình yên ở Đình Đồng Dụ. Nơi đây giúp bạn tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan mọi mệt mỏi, phiền lo trong cuộc sống và khám phá nhiều nét đẹp truyền thống mới lạ ở nơi đây. Nhờ vậy, bạn có cơ hội được quan sát và mở mang kiến thức, trải nghiệm nhiều cái mới khi thăm Đình Đồng Dụ.