Khám phá Hải Phòng (phần 36): Làng Nghiện

Chia sẻ bài viết

Nghe tên "nhạy cảm" khiến nhiều người không khỏi giật mình, ngỡ tưởng nạn ma túy ở làng ghê gớm lắm.

Khám phá Hải Phòng (phần 36): Làng Nghiện

Làng Nghiện nhưng không "nghiện"

Dòng chữ " Làng Nghiện" được khắc ở đầu cổng làng khiến không ít người cảm thấy hơi lo lắng, bồn chồn khi bước vào làng. Làng Nghiện thuộc xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Với tên độc nhất vô nhị này, lần đầu tiên, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng: "Làng này nhiều người nghiện Mai Thúy quá nên mới mang cái tên này".

Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Tuy rằng có tên "Nghiện" nhưng làng được tuyên dương là làng văn hóa, tuân thủ nề nếp tốt. Nếu như làng toàn người nghiện thì sao được khen làng văn hóa được?

Theo lời lão làng kể lại, cái tên "Nghiện" đã gắn liền với làng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Mong muốn dân làng chăm học hành, thi cử, quan trên liền đặt tên "Nghiên". Nhưng do bị rớt mực từ bút lông nên tên "Nghiên" lại thành "Nghiện".

Từ đó, cái tên "Nghiện" ra đời, mang đến bao nhiêu câu chuyện bi hài, hiểu lầm cho người dân trong làng.

Làng Nghiện

Nỗi khổ vì mang tên làng Nghiện

Nhiều người dân làng vì sợ hiểu nhầm nên không dám dùng từ "Nghiện" mà lại dùng từ "Nghiên" như quan xưa tính đặt. Điều này khiến nhân viên giao hàng phải mệt mỏi tìm kiếm làng "Nghiên" thay vì giao hàng đến làng "Nghiện".

Những ai kết hôn với người dân trong làng hoặc khu lân cận thì người ta quá quen với truyền thuyết của làng Nghiện. Nhưng nếu ai kết hôn xa ở tỉnh khác, người kia không hiểu được nguyên nhân đằng sau tên Nghiện mà đã ngã ngửa. Do lo ngại điều này nên mỗi khi ai đó hỏi các chị địa chỉ nhà, các chị thường dấu nhẹm đi hoặc đưa địa chỉ gần đó.   

Có gia đình ở thôn lâu ngày xa quê muốn về thăm quê. Gia đình đó bắt xe ôm để kịp về ăn bữa tối với người thân, gia đình. Nhưng khi nghe đến tên làng Nghiện thôi là anh xe ôm đã khăng khăng bắt khách xuống xe và vội phóng đi mất trước sự ngơ ngác của khách.

Anh Trung là sinh viên học ở trên trung tâm thành phố, hè rảnh rỗi, muốn dẫn bạn về nhà chơi. Khi bạn mới nghe đến địa chỉ làng Nghiện, bạn anh vội vàng từ chối và từ đó cũng chẳng gặp mặt anh nữa.

Chỉ một cái tên đặc biệt thôi cũng mang đến cho dân làng bao câu chuyện bi hài, hiểu lầm, phiền toái. Tuy nhiên, người dân làng lại không cảm thấy ghét bỏ tên độc nhất vô nhị ở Hải Phòng này.

Nỗi khổ vì mang tên làng Nghiện

Làng văn hóa với nhiều cái nhất

Tuy rằng mang tên... tệ nạn nhưng làng Nghiện luôn phấn đấu trở thành làng văn hóa gương mẫu. Các thôn ở xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng đều có tên độc lạ, chỉ có một chữ duy nhất như thôn Rỗ, thôn Ắn, thôn Chàm, thôn Giáo và làng Nghiện. Dù một số người dân có ý kiến thay đổi tên của thôn nhưng đều chỉ là ý kiến nhất thời, không được nhiều người ủng hộ.

Tuy rằng, làng Nghiện chỉ có diện tích khá nhỏ, 68 hộ dân với 270 nhân khẩu nhưng làng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, thực hiện theo chính sách của Đảng. Trong thời điểm phong trào sinh con thứ 3 khiến bùng nổ dân số, làng Nghiện 19 năm liên tiếp không có gia đình nào sinh con thứ ba, nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Đảng.

Ngoài ra, làng Nghiện còn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, nâng cao văn hóa, cải thiện đời sống của dân làng. 68 hộ dân đều tham gia sản xuất kinh doanh với mô hình hiệu quả cao.

10 năm gần đây, các hộ đều chuyển đổi ruộng sang trồng chuối lùn để tăng thu nhập cao hơn. Không chỉ vậy, các hộ còn thực hiện nhiều mô hình khác như trồng đào, dưa, bưởi, nuôi lươn, cá cảnh, nuôi rươi. Làng Nghiện là nguồn cung cấp rươi lớn hàng đầu của huyện Tiên Lãng.