Khám phá Hải Phòng (phần 34): Đảo Long Châu

Chia sẻ bài viết

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đảo Long Châu còn nổi tiếng với "mắt thần" hơn trăm tuổi.

Khám phá Hải Phòng (phần 34): Đảo Long Châu

Đảo Long Châu với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ

Đảo Long Châu là quần đảo cách đảo Cát Bà khoảng 15km về phía Đông Nam và cách trung tâm thành phố 50km. Quần đảo Long Châu gồm 30 đảo nhỏ cấu tạo từ đá vôi và các bãi đá ngầm. Tất cả những yếu tố đó tạo nên địa hình hoang sơ, hiểm trở, khiến du khách cảm thấy hiếu kỳ, muốn đi khám phá.

Điều đặc biệt là trên đảo không có cư dân mà chỉ có cán bộ chiến sĩ canh giữ hải đăng mà thôi. Vì không được du lịch hóa nên quần đảo vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có, vẻ đẹp hùng vĩ tạo hóa ban tặng. Ít hòn đảo nào có thể giữ nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, hình dáng kiến trúc ban đầu sau giai đoạn chiến tranh vô cùng khốc liệt.

Đến với đảo Long Châu, du khách được hòa mình vào không gian biển xanh thơ mộng đẹp tựa thiên đường trần thế. Xa xa là những con thuyền đánh cá của ngư dân neo đậu dập dềnh trên mặt biển. Ngoài ra, du khách còn được tự mình trải nghiệm cuộc sống nơi đây, khám phá vẻ đẹp huyền bí của quần đảo.

Đảo Long Châu và vẻ đẹp hùng vĩ

Đảo Long Châu và "mắt thần" hơn trăm tuổi

Với vị trí đặc biệt của mình, đảo đá vôi Long Châu giữ vai trò chiến lược có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đảo Long Châu được xem như tiền đồn canh trấn cửa biển Hải Phòng và Hạ Long.

Vì vậy, trên đảo có ngọn hải đăng hơn trăm tuổi được làm bằng đá, sừng sững, hiên ngang soi đường cho hàng triệu lượt tàu thuyền vào cảng Hải Phòng. Đây là một trong những ngọn hải đăng có tuổi đời lâu nhất hiện nay.

Người dân xung quanh thường gọi ngọn hải đăng là "mắt long châu" (mắt rồng). Ngọn hải đăng 120 năm tuổi này vượt qua bao nhiêu cơn bão khắc nghiệt, trường tồn với thời gian, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhờ có ánh sáng từ ngọn hải đăng, các tàu thuyền có thể nhận được vị trí cảng Hải Phòng.

Ngọn hải dăng chính là động lực, niềm tự hào để những người lính gác đèn sẵn sàng hi sinh thanh xuân trên hòn đảo đá. Trên hòn đảo khắc nghiệt này, vẫn có những người lính cần mẫn ngày đêm trông gác, tuần tra, kiểm soát biên phòng, đảm bảo an ninh quốc gia.

Đảo Long Châu với mắt thần trăm tuổi

Du lịch đảo Long Châu

Để di chuyển đến đảo Long Châu, du khách cần di chuyển bằng tàu hoặc thuyền. Du khách đi từ Bến Gia Luận mất 20 phút hoặc từ bến Hải Phòng (thuê tàu riêng hoặc đi chung tàu chở nhu yếu phẩm ra đảo).

Vì không được khai thác du lịch nên đảo Long Châu thiếu thốn về dịch vụ, tiện nghi. Đảo Long Châu phù hợp với những người ưa khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, tận hưởng chuyến du lịch dã ngoại. Bạn có thể lên ngọn hải đăng để ngắm nhìn bao quát cả vùng biển đảo Long Châu rộng lớn.

Đặc sản của đảo Long Châu mà du khách không nên bỏ qua chính là món ăn từ thịt dê núi. Ở đây, mỗi cây cỏ đều là loài thuốc quý nên thịt dê núi thường ngọt và rất chắc.

Du lịch đảo Long Châu

Khí hậu, thời tiết ở đảo khá khắc nghiệt, mùa rét có thể lạnh căm căm, phủ sương mờ. Mùa mưa thường có nhiều sấm sét, vô cùng nguy hiểm. Còn mùa khô lại thiếu thốn nước, cần nước ngọt được chở từ đất liền. Đặc biệt, trên đảo có rất nhiều rắn, du khách nên soi đèn kỹ khi ra ngoài.

Bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu cuộc sống, con người nơi đây. Chắc chắn  những trải nghiệm đời thường ý nghĩa sẽ khiến bạn khó thể quên được.