Khám phá Hải Phòng (phần 30): Động Phù Long

Chia sẻ bài viết

Cát Bà là một trong những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước cũng như nước ngoài. Động Phù Long mang vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn chính là yếu tố góp phần tạo nên nét hấp dẫn của Cát Bà.

Khám phá Hải Phòng (phần 30): Động Phù Long

Vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn của động Phù Long

Động Phù Long là hang động hoang sơ, mới được phát hiện tại quần đảo Cát Bà. Động Phù Long nằm trong núi đá vôi mang hình dáng con rùa đá lớn vươn ra biển nên người ta đặt tên cho động này là Khẩu Quy.

Khi đến với động Phù Long, du khách sẽ được khám phá những vẻ đẹp hoang sơ nhất, quá trình hình thành, tác hang động đá vôi, sự lên xuống của mực nước biển. Phải vào sâu bên trong thì du khách mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của tác phẩm điêu khắc thiên nhiên ấy.

Động Phù Long có nhiều lớp, cao dần từ ngoài vào trong giống như một mê cung huyền bí. Cửa hang hẹp, xung quanh nhấp nhô đá chắn, vẫn giữ nguyên nét sơ khai. Càng tiến sâu vào hang để khám phá thì bạn sẽ càng ngạc nhiên về vẻ đẹp của tác phẩm thiên nhiên.

Vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn của động Phù Long

Ngay từ động thứ nhất lên động phải sẽ có muôn vàn thạch nhũ buông rủ nhấp nhô. Vòm động thứ nhất nhìn như một mái đá từ nền mọc lên trụ đá khổng lồ như đang cố chống đỡ mái vòm. Từ những hình ảnh sinh động, đầy trực quan, du khách có thể liên tưởng quá trình dịch chuyển, thay đổi trong hang động như thế nào.

Về động thứ hai, vòm động rộng cao, óng ánh như bầu trời lấp lánh ánh sao. Mỗi khi ánh lửa rọi đến, thạch nhũ lại óng ánh màu vàng, bạc huyền ảo.

Từ động thứ hai, để vào động thứ ba, du khách phải leo qua lưng con rùa bằng thạch nhũ. Bên trái tam động là thiên cung và bên phải tam động là Phật điện với hình ảnh long ngai, tiên nữ, tứ linh,... vô cùng sinh động. Tất cả những tượng đó đều làm từ nhũ đá và do con người tưởng tượng thành.

Ngoài ra, yếu tố tâm linh cũng làm nên điểm hấp dẫn, cuốn hút của địa điểm này. Động Phù Long chính là địa bàn hoạt động của nhiều hải tặc nức tiếng một thời. Vì vậy, nơi đây vẫn còn nhiều xương cốt của hải tặc, ẩn chứa bao nhiêu bí mật quan trọng.

Xung quanh động Phù Long là khu sinh thái hiện đại như khu đầm, rừng núi, thảm thực vật đa dạng, thú quý hiếm... Vì vậy, động Phù Long chính là địa điểm lý tưởng để nghiên cứu về khảo cổ học hoặc phát triển du lịch mạnh mẽ. Hiện nay cơ quan chính quyền và nhân dân đang xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, bảo vệ cảnh quan để biến hang động trở thành điểm đến lý tưởng của Hải Phòng.

Cách đến động Phù Long

Phù Long là nơi lưu giữ tất cả những gì độc đáo nhất của quần đảo Cát Bà như bãi triều, hang động, hệ sinh thái rừng ngập mặn... Để đến hang động Phù Long, du khách có thể đi đường bộ qua phà Đình Vũ, Cái Viềng. Cách thứ hai chính là đi bằng đường thủy từ bến Đình Vũ hoặc bến Bính đến Cái Viềng.

Cách đến động Phù Long

Từ trung tâm Cát Bà, du khách sẽ đi xe máy hoặc oto để tới hang động Phù Long khoảng 25 phút. Khi tham quan trừng ngập mặn, bạn có thể đi thuyền máy để khám phá khu rừng ngập mặn. Trong hang động là những loài cây như trang, mắm, bần chua, cây đước vòi... Ngoài ra, động Phù Long nằm ở vị trí vô cùng đắc địa trong khu sinh thái Cát Bà, có thể nhanh chóng di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn phần nào thông tin về động Phù Long. Vậy bạn còn chờ đợi chi mà không lên lịch cùng lũ bạn ngay nào?