Khám phá Hải Phòng (Phần 26): Làng hoa Đằng Hải

Chia sẻ bài viết

Làng hoa Đằng Hải được xem là chợ hoa lớn nhất Hải Phòng, luôn tấp nập vào dịp lễ Tết.

Khám phá Hải Phòng (Phần 26): Làng hoa Đằng Hải
j

Mỗi lần Tết đến Xuân về, người dân Hải Phòng lại nô nức đến hàng hoa Hạ Lũng, nay được đổi tên thành làng Đằng Hải, Hải An, thành phố Hải Phòng. Tới đây, các bạn có thể thoải mái chọn lựa các loài hoa mà mình muốn với muôn vẻ sắc màu, kiểu dáng. Nơi đây cũng là địa điểm mà du khách cần phải đến khi tới Hải Phòng nếu muốn ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất Cảng biển nổi tiếng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu ngay địa điểm độc đáo bậc nhất này trong bài viết dưới đây.

Khái quát về làng hoa Đằng Hải

Đến nay không ai còn nhớ chính xác thời gian mà làng hoa Đằng Hải xuất hiện. Dựa theo lời các bậc cao tuổi thì khoảng năm 1960-1970 thì người dân nơi đây đã bắt đầu nghiệp trồng hoa, tô điểm cho đất trời.

Khi đó, những loài hoa được trồng phổ biến nhất là cúc vàng, cúc vạn thọ, lay ơn, thược dược… Đặc điểm chung của chúng đều là các loài hoa sở hữu sức sống mãnh liệt. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến cúc họa mi, có màu sắc trắng thuần khiết, vươn mình trong vô vàn sắc hoa rực rỡ.

Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nhanh chóng, nghề trồng hoa của làng cũng gặp khá nhiều khó khăn. Diện tích trồng hoa của vùng Hạ Lũng ngày càng bị thu hẹp và chia nhỏ dần theo từng kỳ. Mặc dù vậy, người  dân vẫn luôn chăm bón hoa kỹ lưỡng với cái tâm yêu nghề vẹn nguyên. Chính vì vậy, hàng ngày những bông hoa tươi tắn vẫn kiêu hãnh vươn mình để đón ánh mặt trời cũng hưởng thụ làn gió nhè nhẹ, đung đưa trong gió.

Mỗi năm ở đây có ba vụ hoa chính, trong đó hoa Tết là vụ hoa đem lại nguồn kinh tế và là niềm tự hào của người trồng hoa Đằng Hải.

Họp chợ đêm tại làng hoa Đằng Hải

Nếu có dịp ghé thăm làng hoa vào ban đêm, các bạn sẽ được chứng kiến cảng tượng đặc biệt: cả làng hoa như một cánh đồng hoa điện lung linh, huyền ảo. Theo nghiệp trồng hoa, người dân Đằng Hải phải thức đêm cùng hoa để che chắn chúng khỏi thời tiết giá lạnh hay sương muối độc hại. Mỗi bông hoa được đưa tới người chơi hoa đều mang cả tâm tình, nỗi niềm, công sức của người trồng hoa.

Chợ hoa đêm ở đây họp rất nhộn nhịp, mang một hương vị đặc trưng. Thoạt nhìn cả chợ như một vườn hoa khổng lồ với đủ loài hoa khoe sắc rực rỡ, tỏa hương thơm ngát.

Hương thơm đó hòa quyện với không khí lành lạnh của buổi sáng sớm, tạo ra không gian khiến những ai tới đây vào thời điểm này đều cảm thấy vô cùng thư thái, dễ chịu.

Hoạt động buôn bán tại làng hoa Đằng Hải

Đi dọc con phố qua Lũng Bắc, đâu đâu du khách đều có thể bắt gặp các loài hòa như: hoa hồng, hoa ly, hoa lan… liên tục đua nở, khoe sắc. Chắc chắn các bạn sẽ bị cuốn hút bơi không gian trong trẻo ngào ngạt hương thơm.

Ngoài khách thường xuyên đến lấy hoa để bán, còn có du khách đến dạo chợ để ngắm là chính, bởi đi chợ đêm là một thú vui của rất nhiều du khách. Trời sáng cũng là lúc chợ đã vãn bởi phần lớn số lượng hoa đã được tiêu thụ hết, chợ hoa đêm lúc này nhường chỗ cho chợ thương mại ban ngày.

Vậy đến Hải Phòng du lịch, bạn hãy ghé qua làng cho Đằng Hải để được thấy vẻ đẹp nên thơ của vùng đất Cảng biển nắng gió.