Khám phá Hải Phòng (Phần 25): Xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên

Chia sẻ bài viết

Đến Hải Phòng, bạn hãy đến vùng đất linh thiêng Phù Ninh tại Thủy Nguyên để vừa tham quan thắng cảnh, vừa cảm nhận được sự yên bình trong tâm hồn.

Khám phá Hải Phòng (Phần 25): Xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên

Ngày nay, tốc độ tăng trưởng của vùng đất Thủy Nguyên – Hải Phòng cực ấn tượng. Bên cạnh việc khai thác các hạng mục phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền huyện cũng rất chú trọng tới việc bảo tồn và tái tạo lại quần thể di tích của người Việt cổ. Trong đó, xã Phù Ninh tại Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố 17km nổi tiếng là vùng quê sơn cảnh hữu tình với dải núi uốn quanh các cánh đồng bạt ngàn. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá địa danh yên bình này ngay trong bài viết dưới đây.

Dấu ấn người Việt cổ quý giá

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1961, trong quá trình thi công thì công nhân Nhà máy Đóng tàu Hải Phòng đã phát hiện ra 5 ngôi mộ cổ, cùng các quan tài bằng thân cây khoét rỗng tại cánh đồng thôn Ngọc Khê, xã Phù Ninh. Trong đó, 4 quan tài bên trong không có gì còn đến quan tài thứ 5 chứa đựng hơn 100 hiện vật cổ bao gồm: bình, thạp, đỉnh, trống đồng, rìu, đục, dao găm, mái chèo… Giữa quan tài có chuông đồng, khay đồng, thổ đồng và một mảnh da sơn. Còn dưới đáy quan tài có đồ cói, vải đã bị mục nát.

Các hiện vật đã được đưa về Bảo tàng Lịch sử Việt Nam để tiến hành nghiên cứu. Vùng đất này vẫn được bảo tồn cho tới ngày nay. Nơi đây được các nhà khảo cổ gọi là mộ Việt Khê. Đây là phát hiện rất lớn bởi chưa có khu mộ cổ nào phát hiện nhiều hiện vật phong phú như ở mộ cổ Việt Khê.

Quần thể tâm linh

Xung quanh khu di tích Việt Khê có rất nhiều địa điểm tâm linh được hình thành từ nhiều đời nay và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cách 100m về hướng Đông Bắc là chùa Linh Sơn tọa lạc trên núi và chùa Hạ Sơn nằm dưới chân núi, chùa Trung ở giữa núi và chùa Thượng trên đỉnh núi. Các ngôi chùa đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc, cổ vật, tượng gỗ, đá. Chùa Thiên Vũ tại thôn Phù Lưu đã có từ thời Lý – Trần. Theo các nhà khảo cổ thì chùa Thiên Vũ cùng tháp Tường Long (Đồ Sơn), chùa Hoa long (núi Voi) hợp thành đại, trung, và tiểu danh lam đại diện cho Phật giáo thời Lý trên đất Cảng.

Bên cạnh đó, trong quần thể di tích đình làng cổ. Đình Ngọc Khê đã có mặt từ 350 năm trước, gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung bằng gỗ quý, sàn gỗ cách mặt đất 1.2m. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nơi đây là địa điểm hội họp, cất giấu vũ khí của các cán bộ Việt Minh, và là điểm tựa cho quân Lê Lợi cắm cọc làm kè chắn sông Kinh Thầy, bảo vệ chiến khu Đông Triều. Còn có đình Việt Khê được xây dựng vào thế kỉ thứ 10. Trong đình thời đức Cao Sơn Đại Vương, mà theo các cụ cao tuổi trong làng cho biết, hiện đình vẫn còn giữ được nhiều sắc phong của các triều đại vua.

Xây dựng nông thôn mới gắn liền với bảo vệ, tôn tạo các di tích

Phù ninh là 1 trong 8 xã trọng điểm của thành phố về việc xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình phát triển, địa phương luôn cố gắng bảo tồn và tôn tạo lại khu quần thể di tích. Địa phương mong muốn khôi phục lại nguyên trạng khu di chỉ đồ đồng Việt Khê, mô phỏng lại 5 ngôi mộ cổ và những di vật trong đó. Địa phương còn tăng cường các biện pháp quản lý mạnh mẽ để không xảy ra các trường hợp sử dụng đất trái phép trong khu quần thể di tích.

Vùng đất Hải Phòng không chỉ là trung tâm kinh tế lớn của cả nước mà còn là nơi địa linh nhân kiệt nổi tiếng. Đến đây, bạn hãy ghé thăm xã Phù Ninh, Thủy Nguyên để cảm nhận sự linh thiêng của nơi đây.