Bài viết hay

Khám phá Hải Phòng (Phần 23): Hang Quân Y Cát Bà

Hang Quân Y như là minh chứng lịch sử hào hùng của người dân Hải Phòng nói riêng và quân dân Việt Nam nói chung.Hải Phòng là thành phố biển, bởi vậy mà trên mâm cơm hàng ngày của người dân nơi đây ít khi thiếu những món ăn đậm chất miền biển dân dã.
188
Kham pha Hai Phong Phan 23 Hang Quan Y Cat Ba 1

Hải Phòng không chỉ là vùng đất có nền kinh tế phát triển bậc nhất mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, Cát Bà ở Hải Phòng luôn nức tiếng gần xa, thu hút hàng ngàn khách du lịch tới đây mỗi năm. Một số nơi tại đây vẫn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có, đồng thời với nhiều đặc trưng nhiều hang mà trong thời kỳ kháng chiến, quân và dân ta đã tận dụng chúng để làm nơi trú ẩn hay điều trị cho các chiến sĩ. Trong đó, Hang Quân Y nổi tiếng hơn cả bởi giá trị lịch sử, du lịch mà nó đem lại. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phía địa điểm độc đáo này.Hang Quân Y – Minh chứng lịch sử

hang quan y 1

Hang Quân Y hay còn được biết đến với cái tên khác là hang Hùng Sơn, thuộc địa phận thôn Hải Sơn, xã Trân Châu, nằm sát đường xuyên đảo Cát Bà, cách trung tâm thị trấn Cát Bà khoảng 13km. Nơi đây thu hút bởi cấu trúc đặc biệt của nhũ thạch và núi đá vôi hình thành từ trầm tích ngàn năm nay. Trong khoảng thời gian từ 1963 – 1965 khi đế quốc Mỹ thực hiện chiến tranh phá hoại miền Bắc , quân dân trên đảo đã chọn hang làm bệnh viện dã chiến, chữa trị cho các thương binh. Ngoài ra, đã có khoảng thời gian Hang Quân Y được chọn làm nơi trú ẩn, tránh bom đạn cho người dân quanh khu vực Cát Bà và đảo Bạch Long Vỹ.

Vài nét về Hang Quân Y

Bệnh viện dã chiến này nằm trong lòng hang rộng khoảng 2.000m2 với sức chứa hơn 100 người. Vào thời kỳ kháng chiến, Hang Quân Y đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại so với thời điểm lúc bấy giờ. Người dân trong đây có thể thoải mái di chuyển, điện nước, hệ thống thông gió, ánh sáng đều đã được hoàn hiện từ cửa vào cho đến cửa ra ở phía sau.

hang quan y 2

Bệnh viện được xây dựng theo lối khép kín với cửa vào ở phía Đông và cửa sau ở phía Tây. Tại khu vực trung tâm hang có 3 tầng riêng biệt, bao gồm: 17 phòng lớn nhỏ cùng với bể bơi. Trong đó, tầng một là khu vực chính với 14 phòng chức năng, tạo nên từ bê tông cốt thép; tầng hai là nơi diễn ra các cuộc họp, chiếu phim giải trí, rèn luyện thể lực; tầng ba có sảnh đón tiếp, phòng chỉ huy tác chiến và nơi gác dựng vào vách đá tự nhiên.

hang quan y 3

Trước đây, muốn vào hang, mọi người phải đi qua một lối mòn kín đáo trong cánh rừng già ven những vách núi, sau đó leo nên chiếc cầu thang gỗ. Cửa vào hành lang bệnh viện được gia cố bằng thép dày vô cùng kiên cố, cong và gồ lên để có thể chống bom đạn. Sau cửa có 1 chốt chính, 4 chốt sắt phụ, đặc biệt phải biết cách mở mới xoay được.

hang quan y 4


Không những vậy, lối lên tầng 2 và 3 rất hẹp, phải nằm bò trườn mới có thể di chuyển được nên dù địch có tấn công cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Cuối đường hầm tầng 1 có hai tấm cửa sắt lớn để chống địch đột kích, công phá. Và đây cũng chính là cửa ra mặt phía sau núi của hang, ẩn sâu trong những nhũ đá lớn.

Bên cạnh là niềm tự hào của ngành quân y Việt Nam, Hang Quân Y còn là địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách thập phương đến khám phá. Nếu có dịp đến Hải Phòng, các bạn nên ghé qua nơi đây để hiểu trọn vẹn lịch sử và sự anh hùng của người dân đất Cảng.

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more