Khám phá Hải Phòng (phần 15): Làng nghề bánh đa truyền thống Nông Xá - Cẩm nang Hải Phòng
Bài viết hay

Khám phá Hải Phòng (phần 15): Làng nghề bánh đa truyền thống Nông Xá

Làng nghề bánh đa truyền thống Nông Xá tại huyện An Dương là một điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan Hải Phòng.Ở phần III này, chúng ta sẽ cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá nốt các địa điểm ăn tối siêu ngon nhé.
2298
Kham pha Hai Phong phan 15 Lang nghe banh da truyen thong Nong Xa 1

Nhắc tới ẩm thực Hải Phòng chắc chắn tất cả mọi người đều nghĩ tới ngay Bánh đa cua đầu tiên. Có thể các bạn đã được ăn món ăn này ở tỉnh thành nào đó nhưng chỉ khi đến Hải Phòng du khách mới được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của nó. Nước dùng trong ngọt kết hợp với chả lá lốt thơm ngon, thêm một ít hành khô giòn tan đã đủ quyến rũ thực khách. Trong đó nếu muốn bát bánh đa cua của bạn đạt đến độ hoàn hảo thì bạn phải dùng bánh đa đỏ. Tại Hải Phòng có một làng nghề làm bánh đa nức tiếng tại làng Nông Xá, Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng mà bạn phải tham qua khi có dịp tới thành phố Cảng.Tổng quan về làng nghề bánh đa Nông Xá

banh da tan tien 3

Nếu có dịp bạn đến xã Tân Tiến, huyện An Dương vào mùa hè bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng đặc sắc: trên nóc nhà mỗi hộ dân nơi đây là những mẹt bánh màu trắng, màu đỏ, san sát với nhau. Bỗng dưng ta cảm thấy tâm hồn mình ấm áp đến lạ. Cái nghề tưởng như là phụ nhưng giờ đây chính là nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Nghệ nhân làm bánh đòi hỏi phải có đức tính cẩn thận, tỉ mỉ mới có thể đảm nhận được hết công đoạn làm ra bánh đa. Chọn gạo là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất bánh đa. Gạo cần phải có độ nở tốt, hương thơm tự nhiên, tốt nhất là loại Q5, V, 132… Gạo phải được nhặt sạch sạn. Sau đó, gạo được ngâm trong nước lạnh cho đủ giờ: mùa hè ngâm khoảng 1 giờ, mùa đông ngâm 10 giờ.

Có 2 loại bánh đa là bánh đa trắng và bánh đa đỏ. Nếu muốn làm bánh đa đỏ chuyên dùng cho bánh đa cua thì dùng đường mía cô đặc thành kẹo đắng. Gạo được xay thành bột mịn, sau đó đổ nước lên băng vải của bánh tráng, chạy qua sức nóng của nồi hơi.

banh da tan tien 4

Xong công đoạn tráng bánh sẽ trải ra những phên đan, phơi qua trên lò than và tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời. Sau khi bánh tương đối khô, mọi người thu vào xếp chồng lên nhau, dùng cối đá ép thẳng, và cho vào mắt cắt nhỏ từ 0.2 – 1cm tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Tại sao bánh đa làng Nông Xá luôn ngon?

Bánh đa làng Nông Xá luôn đảm bảo những yếu tố cơ bản như gạo chuẩn, bột mịn tơ, và nhiệt độ lò cao. Với những ai đã có kinh nghiệm làm nghề lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thì mùi vị của bánh đa quyết định hoàn toàn độ ngon cả mẻ. Chính vì vậy, bánh đa Hải Phòng mới khác biệt và nổi bật hơn hẳn so với các vùng miền khác.

Trong khi làm bánh đa nếu xảy ra dù chỉ là sơ suất nhỏ nhất cũng dẫn tới hỏng cả mẻ. Nếu sót sạn, bánh sẽ bị vênh, gạo ngâm không đủ độ bánh sẽ rất dở, lúc tráng không đủ nhiệt dễ bị gãy bánh… Quan trọng nhất là lúc phơi, nắng càng to bánh sẽ càng ngon, còn hôm nào mưa dầm, bánh sẽ dễ nát.  


banh da tan tien 2

Làng nghề bánh đa Nông Xá thể hiện hết những nét đặc trưng của bánh đa tại Hải Phòng. Nếu bạn đã đến Hải Phòng thì đây chính là địa điểm lý tưởng để bạn hiểu hết đặc sản của thành phố Cảng.

3 ( 2 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more