Khám phá Hải Phòng (Phần 11): Biệt thự Bảo Đại

Chia sẻ bài viết

Biệt thự Bảo Đại được xem là hành cung duy nhất của Triều Nguyễn tại miền Bắc, có ý nghĩa to lớn về lịch sử và du lịch.

Khám phá Hải Phòng (Phần 11): Biệt thự Bảo Đại

Ai đã từng tới tham quan Đồ Sơn – Hải Phòng chắc chắn không quên được vẻ đẹp sang trọng, tráng lệ, uy nghi của khu biệt thự Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn Việt Nam. Nơi đây không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt du lịch mà còn mang dấu ấn lịch sử khó phai trong lòng người dân đất Cảng. Cùng camnanghaiphong khám phá công trình độc đáo này ngay trong bài viết dưới đây.

Biệt thự Bảo Đại – công trình mang đậm dấu ấn lịch sử

Khu biệt thự nằm trên đỉnh đồi Vung, cao gần 40m so với mực nước biển, thuộc khu II Đồ Sơn. Di tích này hiện nay thuộc địa phận phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Thực chất, biệt thự Bảo Đại tại Đồ Sơn không phải do vua Bảo Đại xây dựng. Vào năm 1928, căn biệt thự được vị Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng với thiết kế tổng thể hình bát giác theo lối kiến trúc Pháp đương thời. Từ năm 1932 – 1933, sau khi trở về từ Pháp và lên ngôi, Vua Bảo Đại đã tới ngôi biệt thự này. Ông nhận xét ngôi biệt thự này rất đẹp, đặc biệt có thể phóng tầm mắt ra biển dễ dàng. Không những vậy, công trình này còn được xây dựng ở vùng đất khí hậu ôn hòa nên ông rất thích ở đây. Chính vì vậy, vào ngày 16/06/1949, Toàn quyền Đông Dương Pafquiere đã tặng lại biệt thự này cho Vua Bảo Đại.

Đây chính là lý do nơi đây gọi là biệt thự Bảo Đại. Sau khi được tặng lại, từ 1949-1954, Vua Bảo Đại cùng gia đình đã ở ngôi biệt thự ngày mỗi khi ra Bắc. Bắt đầu từ tháng 5/1955, biệt thự Bảo Đại đã thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Từ năm 1984, Bộ Quốc Phòng giao lại quyền quản lý cho Công ty du lịch Hải Phòng (Công ty cổ phần Du lịch Đồ Sơn hiện nay), tu sửa theo quy mô kiến trúc năm 1928. Địa danh này bắt đầu đón du khách tới tham quan từ năm 1997.

Kết cấu của biệt thự Bảo Đại

Ngôi biệt thự có tổng diện tích 900m2, bao gồm 3 tầng là tầng hầm, tầng trệt và tầng thượng.

-        Tầng hầm là không gian bếp nấu, kho, phòng kỹ thuật, phòng gia nhân và lối thoát hiểm.

-        Tầng trệt có phòng khách, phòng họp, phòng ngủ của Vua và Hoàng Hậu.

-        Tầng thượng là khu vực phòng ngủ của các Hoàng tử và Công chúa.

Hiện nay, các hiện vật vẫn được giữ nguyên vị trí. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu và ảnh của Vua Bảo Đại do nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân và bà con Việt kiều ở Pháp cung cấp.

Phòng ngủ của Vua Bảo Đại mang tông vàng đặc trưng thể hiện quyền lực thiên tử. Không gian phòng ngủ có thể kết nối với nhiều không gian khác trong biệt thự. Phòng làm việc của ông được đặt kế bên phòng ngủ.

Khu vực phòng ăn của biệt thự được chia thành 2 phòng: phòng ăn lớn và phòng ăn nhỏ. Phòng ăn lớn là nơi diễn ra các buổi tiệc thiết đãi khách và triều thần. Phòng ăn nhỏ là Vua Bảo Đại dùng bữa với gia đình

.

Tầng thượng của ngôi biệt thự là nơi bố trí phòng ngủ của các Công chúa và Hoàng tử. Vua Bảo Đại có 3 Công chúa là Phương Dung, Phương Mai, Phương Liên cùng 2 Hoàng tử Bảo Long và Bảo Thăng.

Tóm lại, biệt thự Bảo Đại tại Đồ Sơn, Hải Phòng là công trình độc đáo, ấn tượng, mang đậm dấu ấn lịch sự và giá trị văn hóa. Nếu như du khách có dịp ghé thăm Đồ Sơn, biệt thự Bảo Đại chính là địa điểm tham quan không thể bỏ qua trên lịch trình của bạn đó!