Khám phá Hải Phòng (Phần 10): Làng nghề truyền thống Bảo Hà

Chia sẻ bài viết

Làng nghề Bảo Hà - nơi lưu giữ truyền thống thành phố Hải Phòng.

Khám phá Hải Phòng (Phần 10): Làng nghề truyền thống Bảo Hà

Đến du lịch Hải Phòng bạn không chỉ được thưởng thức nhịp sống hiện đại, trẻ trung bên trong nội thành thành phố, mà còn được khám phá nét truyền thống, yên bình của thành phố Cảng được lưu giữ tại các làng nghề nơi đây. Từ thị trấn huyện Vĩnh Bảo, đi theo đường 10 chừng 3km về hướng Thái Bình, sau đó rẽ trái hỏi thăm xã Đồng Minh rồi vào làng Bảo Hà, đây chính là làng nghề truyền thống đã tồn tại được hơn 500 năm.

Làng nghề tạc tượng Bảo Hà

Xưa kia làng Bảo Hà được gọi là làng Linh Động, thuộc xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Trong miếu thờ của làng có thờ Đức Linh Lang – một vị tướng quân thời Trần. Ngoài ra, tại đây còn thờ tổ nghề tạc tượng của làng là Nguyễn Công Huệ. Ông là người tạc tượng giỏi, bị nhà Minh bắt đi phục dịch. Trong khoảng thời gian phục dịch nhà Minh, người đã học được thêm rất nhiều bí quyết từ các bạn thợ của mình. Sau khi nước ta thoát khỏi ách đô hộ, cụ trở về làng phục hồi và phát triển nghề tạc tượng ở Linh Động . Nhớ ơn cụ đã phục hồi và phát huy nghề tạc tượng của làng, người dân nơi đây đã thờ cụ trong miếu cùng với Thành hoàng làng. Các học trò và hậu duệ của cụ như Tô Phú Vượng, Hoàng Đình Ức,… đã phát triển nghề tạc tượng và biến Linh Động trở thành một làng nghề nức tiếng khắp vùng.

Các nghệ nhân tạc tượng của làng Bảo Hà đã đi đến rất nhiều nơi như: Ninh Giang (Hải Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng), làng Nguyễn (Đông Hưng – Thái Bình),… để làm tượng cho chùa, làm quân rối cho các phường rối,… Những tác phẩm nghệ thuật do nghệ nhân làng Bảo Hà làm ra mang phong cách rất riêng, độc đáo và uy tín.

Làng nghề chạm khắc và biểu diễn múa rồi cạn

Theo như các cụ lớn tuổi trong làng cho biết, nghệ thuật múa rối cạn cổ truyền của Bảo Hà được dựa trên chính nghề chạm khắc của làng. Do thường xuyên phải nhận nhiều “đơn đặt hàng” làm quân rối cho các phường rối nên các cụ nghĩ tới việc tự xây dựng một phường múa rối cạn riêng của làng. Từ đó, nghề rối đã được ra đời tại đây. Đặc biệt, có rất nhiều trò chơi cổ truyền của làng vẫn còn được lưu giữ tới tận ngày nay như: tổ tôm điếm, tam cúc điếm, thả đèn trời, thả diều,… ít nhiều cũng liên quan tới nghề tạc tượng.

Hiện nay, tới Bảo Hà, bạn có thể thưởng thức rối nước của phường rối nước Minh Tân được nghệ nhân Đào Minh Thuận thành lập và đang hoạt động như một mô hình mới trong công tác bảo tồn vốn văn hóa cổ truyền.

Làng nghề sơn mài

Bên cạnh những nghề nghệ thuật như rối nước, rối cạn, tạc tượng, ở Đồng Minh còn có cơ sở khá quy mô của một hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sơn mài. Thời kỳ vàng son của nghề sơn mài là vào năm 1972, mặt hàng này được xuất khẩu với giá trị cao, đem lại lợi nhuận đáng kể cho người dân nơi đây, đồng thời là cơ sở để khuyến khích tài năng của nghề cổ truyền này. Những tấm gỗ lát, gỗ tạp, đoạn nứa thô sơ dưới đôi tay khéo léo của các nghệ nhân đã làm nên những bức tranh, những khay, những đĩa sơn mài bóng loáng, sâu thẳm, đẹp mắt.

Làng nghề Bảo Hà hứa hẹn là địa điểm độc đáo, mới lạ mà mỗi du khách tới Hải Phòng cần đến. Nơi đây thể hiện trọn vẹn khung cảnh làng nghề truyền thống cổ xưa của thành phố Cảng, đồng thời cũng là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Hải Phòng.