Khám phá đặc sản ruốc tôm Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là một thành phố biển xinh đẹp và nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, hiếm có vùng miền nào sánh được. Không chỉ nổi tiếng với những món hải sản tươi sống, Hải Phòng còn nổi tiếng với những món quà du lịch như mắm tép, mực khô,…và không thể không kể đến món ruốc tôm.

Khám phá đặc sản ruốc tôm Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố biển xinh đẹp và nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, hiếm có vùng miền nào sánh được. Không chỉ nổi tiếng với những món hải sản tươi sống, Hải Phòng còn nổi tiếng với những món quà du lịch như mắm tép, mực khô,…và không thể không kể đến món ruốc tôm. Món ăn ngọt thơm vị hải sản, vị mặn vừa đủ, cực kỳ đưa cơm. Cùng Cẩm nang Hải Phòng món ruốc tôm bình dị mà không kém phần độc đáo này nhé.

Đặc sản ruốc tôm Hải Phòng – món ăn đưa cơm của mọi gia đình

Người Hải Phòng thì không ai là không biết đến món ruốc tôm thơm ngon, độc đáo với cách chế biến không quá phức tạp. Đây là một món ăn đặc sản được rất nhiều các du khách khi đến du lịch tại thành phố Hải Phòng tìm mua. Ruốc tôm Hải Phòng được làm từ 100% thịt tôm tươi, bởi vậy mà món ăn này mang một hương vị đậm đà, thơm ngon và trở thành một đặc sản được rất nhiều các du khách ưa chuộng.

Ruốc tôm Hải Phòng

Món ruốc tôm Hải Phòng có màu cam cực kỳ quyến rũ. Đây chính là màu của thịt tôm được chọn lựa kỹ lưỡng và chế biến tỉ mỉ. Tôm được chọn để làm món ăn này có rất nhiều loại, tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Nhưng thông thường, ruốc tôm thường được làm từ tôm biển như tôm he, tôm sú,… Những loại ruốc tôm này thường sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với loại ruốc tôm tép khác.

Đa phần khách hàng đều thích món ruốc tôm sú bởi chúng ngọt thịt, thơm ngon và đặc biệt lành tính. Loại tôm này phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ, bởi vậy chúng được chọn mua nhiều nhất. Để làm ra được món ruốc tôm “thần thánh” này thì đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong tất cả các khâu. Tôm sú được chọn làm ruốc phải là loại tôm sú to, thịt chắc, có thế thì khia xay nhỏ và chế biến mới giữ được hương vị thơm ngon như bước ban đầu.

Đầu tiên, người làm sẽ sơ chế thịt tôm, làm sạch sau đó luộc sơ cùng gừng và muối. Sau đó tôm sẽ được bóc vỏ, xào cùng với hành tím phi thơm và nhiều loại gia vị khác. Cuối cùng là cho thịt tôm đã chết biến vào cối xay hoặc giã cho đên khi thành sợi ruốc tơi nhỏ. Đặc biệt, muốn giữ ruốc được lâu thì cần phải rang thật kỹ cho khô vừa ăn. Nếu để thịt tôm quá ướt thì sẽ không để được lâu, nhất là trong mùa hè – thu. Ruốc tôm có hạn sử dụng ngắn hạn, không có chất bảo quản bởi vậy chỉ nên ăn trong từ 3 – 7 ngày.

Ruốc tôm Hải Phòng

Ruốc tôm là một món ăn rất đưa cơm. Hương vị thơm ngon, mềm mềm, ngọt ngọt chắc chắn sẽ hợp khẩu vị với rất nhiều người. Ruốc tôm có thể được ăn cùng với cơm, xôi, bánh mỳ,… đều ngon. Hương vị mềm ngọt của cơm, kết hợp cùng vị đậm đà của ruốc tôm khiến ai ăn cũng đều nhớ mãi. Đặc biệt, ruốc tôm rất lành tính và phù hợp với trẻ nhỏ, bạn có thể kết hợp cùng cháo để cho trẻ con ăn cũng rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bảo quản ruốc tôm cũng rất đơn giản. Chỉ cần để ruốc tôm trong ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Không nên để ruốc quá lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của ruốc tôm.

Tìm mua ruốc tôm tại đâu?

Ruốc tôm không phải là một món ăn xa lạ đối với người dân Hải Phòng cũng như là các du khách thập phương. Bạn có thể tìm kiếm món ăn này tại các địa chỉ bán đặc sản tại Hải Phòng như cửa hàng đặc sản Hưng Oanh (79 Đông Trà), đặc sản Việt ( 151 Nguyễn Hữu Tuệ), đặc sản Hải Phòng (8/433 đường Hùng Vương),…

Ruốc tôm là một món ăn có giá thành phải chăng, khoảng 200.000đ/kg.