Khám phá đặc sản rau muống giòn Đồ Sơn Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Rau muống là một món ăn dân dã của người dân Việt Nam và được xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm văn học. Món ăn này phổ biến ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên, rau muống giòn của Đồ Sơn Hải Phòng là đặc biệt hơn cả.

Khám phá đặc sản rau muống giòn Đồ Sơn Hải Phòng

Rau muống là một món ăn dân dã của người dân Việt Nam và được xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm văn học. Món ăn này phổ biến ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên, rau muống giòn của Đồ Sơn Hải Phòng là đặc biệt hơn cả. Tuy là một món ăn quen thuộc, nhưng nếu bạn đã từng một lần được thưởng thức món ăn này tại Đồ Sơn thì bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé.

Rau muống giòn Đồ Sơn – Đặc sản độc đáo nhất tại Đồ Sơn

Rau muống là một món ăn quen thuộc của rất nhiều địa phương. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được thưởng thức món rau muống giòn độc đáo thì hãy đến với vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng.

Đồ Sơn là vùng đất cửa biển, ngập sình lầy, bởi vậy mà đất trồng ở đây chua mặn quanh năm. Tuy rau muống trồng ở vùng đất này không xanh mướt và cao, nhưng chúng lại có hương vị giòn ngọt, mang vị chát nhẹ cực kỳ đặc trưng. Không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được loại rau muống giòn này. Tại Đồ Sơn, chỉ có hau khu vực là khu Cầu Tre và ruộng chua mặn Đầm Nghè mới có loại rau muống giòn này.

Rau muống giòn có thể được chế biến thành rất nhiều các món ăn đặc sản. Nổi tiếng nhất phải kể đến món ăn rau muống xào thịt trâu. Nhắc đến Đồ Sơn, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lễ hội chọi trâu truyền thống của vùng đất này. Lễ hội chọi trâu đã thu hút được rất đông các du khách thập phương đến nhằm tìm hiểu thêm về nét văn hóa lễ hội độc đáo này, cũng như là có thể được thưởng thức món ăn trâu chọi đắt đỏ.

rau muốn xào thịt trâu chọi Đồ Sơn

Rau muống giòn được xào cùng với thịt trâu chọi Đồ Sơn thì còn gì ngon bằng! Chỉ cần thoáng qua là chúng ta cũng đã có thể cảm nhận được hương thơm nức mũi của tỏi, của rau ngổ và mùi thịt trâu thơm nồng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt của rau muống, kết hợp thêm vị ngọt dai của thịt trâu, ăn kèm thêm tỏi và rau ngổ, hương vị này chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào. Đến với Đồ Sơn mà chưa từng thưởng thức một đĩa rau muống giòn xào thịt trâu thì quả là một sự thiếu xót.

Rau muống om ghẹ Đồ Sơn Hải Phòng

Không chỉ kết hợp với thịt trâu chọi tạo nên một món ăn “hạng sang”, rau muống giòn còn được người dân Đồ Sơn chế biến thành một món ăn thơm ngon khác như ghẹ om rau muống. Ghẹ Đồ Sơn là tươi ngon và có hương vị ngon ngọt nhất. Những con ghẹ được chọn để làm món ăn này thường là những con ghẹ to và dày mình. Nguồn nước được dùng để nấu canh ghẹ om rau muống là nguồn nước lấy từ Suối Rồng. Con suối này có mạch ngầm trong dãy Cửu Long Sơn chảy ra quanh năm gần phía đình Ngọc Xuyên. Nước ở đây chảy vô cùng nhẹ nhàng chứ không hề ào ạt như những dòng nước ở nơi khác. Chính vì thế người dân Đồ Sơn thường hay quan niệm sử dụng nguồn nước từ núi Mẹ sẽ mang lại điều may mắn và tốt cho sức khoẻ. Nồi ghẹ khi om chín sẽ bốc khói thơm lừng. Nhìn vào trong nồi những miếng ghẹ trắng tinh béo ngậy quyện vào với những ngọn rau muống xanh mướt thật thích mắt. 

Mua rau muống giòn ở đâu?

Nếu bạn là người yêu thích món ăn rau muống giòn độc đáo này, bạn có thể lựa chọn hai món ăn trên để chiêu đãi cả gia đình. Bạn có thể mua loại rau này ở khu vực chợ Cầu Vồng Đồ Sơn, hoặc tại một số nhà hàng quanh khu vực Đồ Sơn.

Giá thành của loại rau này khá rẻ, rất nhiều các du khách đều tìm mua loại rau này về làm quà cho người thân và gia đình.