Hương vị độc đáo xôi chim Kiến Thụy, Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Đến với Hải Phòng, các bạn nhất định phải thưởng thức món xôi chim trứ danh của huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Chắc chắn mọi người sẽ ấn tượng bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt của món ăn này.

Hương vị độc đáo xôi chim Kiến Thụy, Hải Phòng

Mỗi một vùng miền tại Hải Phòng đều có những món ăn đặc sản nổi tiếng như Cát Bà thì nổi tiếng với các loại hải sản, Thủy Nguyên thì nổi tiếng với các món gỏi,… Ngoài ra, Hải Phòng còn sở hữu một “kho tàng đồ sộ” các món ăn vặt nổi danh khắp cả nước như bánh đa cua, bánh mỳ cay – chè thái, nem cua bể,…

Đến với Hải Phòng, các bạn nhất định phải thưởng thức món xôi chim trứ danh của huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Chắc chắn mọi người sẽ ấn tượng bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt của món ăn này. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món xôi chim đặc sản này nhé.

Xôi chim – món ăn đặc sản của huyện Kiến Thụy

Dù bạn đi đến bất kỳ huyện đảo nào của thành phố Hải Phòng thì bạn đều có thể được thưởng thức những món đặc sản mà chỉ tại vùng này mới có. Trong đó phải kể đến món xôi chim của Kiến Thụy.

Xôi chim là một món ăn thơm ngon, béo ngậy và có hương vị khác hẳn với những món xôi khác. Nếu như những loại xôi khác được được nấu đơn giản để ăn kèm với các loại thức ăn và gia vị khác thì xôi chim chẳng cần phải đi kèm thêm loại thức ăn nào. Lý do là bởi thịt chim đã được băm nhuyễn và nấu cùng xôi, tạo nên món ăn đặc sản này. Xôi chim cũng đòi hỏi sự kỳ công của người nấu, cũng như đòi hỏi nhiều thời gian và gia vị hơn rất nhiều so với các loại xôi khác.

Xôi chim Kiến Thụy Hải Phòng

Xôi chim có lẽ cũng không còn là món ăn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, xôi chim Kiến Thụy, Hải Phòng mang một hương vị và “phong cách” đặc biệt nhất. Có lẽ bởi vùng đất đầy nắng và gió của thành phố biển mà thịt chim bồ câu ở đây đặc biệt săn chắc và ngọt thịt. Hơn nữa, chim bồ câu được chọn đểu nấu xôi nhất định phải là chim non mới ra giàng. Chim non thì thịt mới ngọt, có vị béo, thịt đậm đà mà không bị dai.

Để làm ra được món xôi chim trứ danh không chỉ lựa chọn những con chim bồ câu chắc thịt, thơm ngon, mà quy trình chọn gạo nấu xôi cũng rất cầu kỳ. Gạo để nấu xôi nhất định phải là gạo ngon và đạt tiêu chuẩn cao như gạo nếp hương, nếp cái hoa vàng, nếp Thái Lan,… Nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp cái hoa vàng vừa thu hoạch vào vụ mùa. Gạo nếp mới khi nấu sẽ cho ra được chõ xôi vừa mềm, vừa dẻo, lại có hương thơm quyến rũ vô cùng. Xôi chim đặc biệt đậm đà và thơm ngon hơn các loại xôi khác, một phần là nhờ sự kỳ công trong việc lựa chọn nguyên liệu, một phần chính là nhờ sự kỳ công trong khâu chế biến của người nấu.

Người nấu xôi chim cũng phải thật tỉ mỉ và khéo léo, không để xôi bị nát hay quá mặn hoặc quá nhạt. Vì vậy, quá trình ngâm gạo nấu xôi cần đủ thời gian để gạo nếp mọng, nhưng không quá cứng hoặc ải gạo khiến xôi khi nấu dễ bị nát. Chim bồ câu phải được làm sạch, rửa qua bằng rượu hoặc nước chanh để hết mùi hôi tanh. Sau đó, người nấu mới rút hết các xương to trong thịt chim, chỉ để lại chút xương mềm. Băm nhuyễn thịt chim rồi trộn với các gia vị như tiêu, hành, tỏi, bột nêm,… Xào thịt chim cùng với hành phi thơm cho đến khi thịt săn lại, để riêng chờ cho đến khi đồ xôi chín mới trộn thịt chim vào xôi và đồ lại ít phút trên bếp cho thịt chim ngấm vào xôi. Xôi chim ngon hơn khi có thêm gia vị, như hành khô, hành tươi phi thơm để trộn đều với xôi hoặc rắc hành khô lên trên đĩa xôi chim,…

Xôi chim Kiến Thụy Hải Phòng

Nếu như mọi người có cơ hội tham quan huyện Kiến Thụy, Hải Phòng thì có thể ghé các nhà hàng đồng quê trên địa bàn. Xôi chim tại các nhà hàng này đặc biệt thơm ngon, chuẩn vị và có giá thành rất phải chăng. Mọi người hoàn toàn có thể mua xôi chim về làm quà cho người thân và bạn bè.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!