Hướng dẫn làm bánh trung thu ngon chuẩn vị bằng nồi cơm điện

Chia sẻ bài viết

Bánh nướng, bánh dẻo là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Trung Thu. Bạn muốn tự tay làm bánh Trung Thu cho gia đình mình nhưng thiếu dụng cụ và lò nướng? Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể làm được với nồi cơm điện.

Hướng dẫn làm bánh trung thu ngon chuẩn vị bằng nồi cơm điện

Bạn sẽ có những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon, mới lạ không kém gì ngoài tiệm cả. Quy trình thực hiện khá đơn giản, không khác nhiều so với cách làm bánh Trung Thu thông thường.

Nào hãy cùng thực hiện thôi!

Nguyên liệu cần để làm bánh trung thu

Nguyên liệu của bánh trung thu chia thành 3 phần:

Nước đường làm bánh nướng:

  • 500gr đường vàng
  • 300ml nước
  • Một nửa chanh vàng
  • 25gr mạch nha
  • 30ml nước tro tàu

Phần nước đường bánh nướng quyết định mùi vị và màu sắc của phần vỏ bánh. Nước đường càng để lâu thì màu vỏ bánh càng đẹp. Vì nướng bằng nồi cơm điện nên bạn càng cần chú ý hơn về nước đường để bánh ngon hơn.

Vỏ bánh nướng:

  • Bột làm bánh nướng Trung Thu
  • 300ml nước đường
  • 50ml dầu ăn
  • 1 quả trứng
  • Ngũ vị hương hoặc 1/2 thìa rượu mai quế lộ

Nhân bánh nướng:

  • 250gr đậu xanh
  • 100gr đường
  • 15gr bột bánh dẻo
  • 50ml nước cốt dừa

Làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện

Bước 1: Trộn vỏ bánh Trung Thu

Vỏ bánh là bước cần thực hiện đầu tiên. Trước hết, bạn hòa nước đường, lòng đổ trứng gà, rượu mai quế lộ và dầu ăn vào một chiếc bát to. Sau đó, hãy rây từ từ bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này và nhào bột. Lưu ý, bạn cần nhào bột đều tay, thật kỹ cho đến khi khối bột quyện đều, mịn, không bị dính tay.

Sau khi nhào bột, hãy bọc khối bột bằng màng thực phẩm để bột không bị khô. Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Tranh thủ trong thời gian bột nghỉ, hãy đi làm nhân bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh Trung Thu

Bạn cần ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng trước khi làm để đậu xanh mềm. Bạn cần đãi vỏ đậu xanh thật sạch để nhân bánh mịn, thơm, có màu vàng đẹp mắt hơn.

Sau đó, bạn hãy đổ đậu xanh vào nồi nhỏ, cho nhiều nước để ngập hết đậu, thả một chút muối. Tiếp đó, bật bếp lên và đun cho đến khi nước cạn và đậu xanh chín nhừ, mềm.

Trong khi đậu xanh vẫn nóng, mềm, hãy nghiền nát đậu xanh thật nhuyễn. Nếu không quen tay, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhanh hơn, mịn hơn.

Tiếp theo, bạn trộn đậu xanh với đường, nước cốt dừa, dầu ăn, bột làm bánh dẻo và cho lên bếp đun lửa nhỏ. Bạn đun cho đến khi bay hết hơi nước và tạo thành khối nhân dẻo, quánh, mịn, ngấm dầu ăn.

Bước 3: Nặn bánh Trung Thu

Bạn cần chia nhân bánh và bột vỏ thành nhiều phần bằng nhau. Lưu ý, phần nhân bánh phải bằng 1/2 phần vỏ bánh. Sau đó, bạn ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân ở giữa, gói kín lại sao cho nhân bánh không bị hở ra ngoài. Tiếp theo là rắc ít bột vào khuôn bánh để tạo hình. Gõ nhẹ vào khuôn để bánh rời ra và đem đi nướng.

Bước 4: Nướng bánh Trung Thu

Để bánh lên màu đẹp mắt thì bạn nên quết lớp hỗn hợp dầu ăn, nước tro tàu, lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh. Từ đó, lúc bánh chín, lớp vỏ màu vàng rất đẹp.

Nếu nồi cơm điện của bạn có chế độ nướng thì bạn có thể nướng như lò nướng bình thường. Còn nếu không thì trước khi nướng 15 phút, hãy bật nút cook để nồi cơm thật nóng.

Sau đó, quết một ít dầu ăn xung quanh trong nồi hoặc lót lớp giấy bạc bên trong để bánh không bị dính. Bạn cho bánh vào nồi và bật chế độ nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ warm thì chờ 15ph rồi ấn lại chế độ nấu. Lặp đi lặp lại từ 2-3 lần đến khi bánh đã chín vàng đều.

Đừng quên lật mặt bánh trong khi nướng vì độ nóng của nồi cơm không đều sẽ khiến bánh dễ cháy, hoặc không chín vàng các mặt.

Sau đó, lấy ra để nguội và thưởng thức thôi.